ผู้ว่าฯ ตราด สั่งพัฒนาพื้นที่รอบ “พระพุทธรูปสิริภูวดลมงคลชัย” เป็นแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมทางศาสนา

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด มอบเรือนจำจังหวัดตราดพัฒนาพื้นที่ลานหน้าพระพุทธรูปจมน้ำ เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและทำกิจกรรมทางศาสนา ขณะน้ำในอ่างลดลงจำนวนมาก คาดเดือนปลายเดือนมีนายน-เมษายน เดินเข้าไปถึงองค์พระพุทธรูปสิริภูวดลมงคลชัย

นายอนุวัฒน์ สุจินพร้อม หัวหน้าเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ เรือนจำจังหวัดตราด ได้รับคำสั่งจากนายบุญญรัตน์ บุญญาธิการ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดตราด ให้มาดำเนินการพัฒนาและปรับพื้นที่บริเวณลานสำนักสงฆ์คุณธรรม(เก่า) ที่ถูกน้ำท่วม

หลังโครงการชลประทานจังหวัดตราด เพิ่มปริมาณกักเก็บน้ำ ทำให้พื้นที่สร้างสำนักสงฆ์และศาลาการเปรียญ รวมทั้งพระพุทธรูป ชื่อ “พระพุทธรูปสิริภูวดลมงคลชัย”ต้องจมน้ำ และต้องย้ายไปสร้างในสถานที่ใกล้เคียง ทำให้บริเวณนี้จมน้ำมานานกว่า 10 ปี และพื้นที่ถูกทิ้งร้าง

จนกระทั่งนายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราดมาพบและต้องการพัฒนาสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดตราด และทำกิจกรรมทางศาสนา เช่น การเวียนเทียนรอบพระพุทธรูปที่ผู้ว่าราชการจังหวัดตราดตั้งชื่อว่า “หลวงพ่อเขาระกำ”

นายอนุวัฒน์ กล่าวว่า หลังจากได้รับคำสั่งจากผู้บัญชาการเรือนจำ จ.ตราด แล้วได้นำผู้ต้องขังชั้นดีกว่า 20 นายมาปรับพื้นที่บริเวณทางเข้าเดิมที่มีสภาพรกร้าง และมีสวนผลไม้ของชาวบ้านอยู่ใกล้กันโดยปรับ พื้นที่ด้วยการตัดกิ่งไม้ ขยะ และใบไม้ที่ร่วงและเก็บ พร้อมซ่อมแซมศาลปู่ย่าด้านหน้าองค์พระพุทธรูป

พร้อมทำความสะอาดบริเวณลำตัวพระพุทธรูปที่มีคราบดินและตระไค้รติดอยู่ และตัดหญ้า และสวะใต้น้ำให้เรียบร้อยเพื่อให้เรือคายัก และซับบอร์ด หรือเรือขนาดเล็กสามารถลอยลำเข้ามาสักการะได้ง่ายขึ้น ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดตราดต้องการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำที่ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวสัปดาห์ละหลายพันคน

สำหรับองค์พระพุทธรูปองค์นี้ ก่อสร้างโดยแรงงานชาวมอญในพื้นที่ต.วังกระแจะ และใกล้เคียงที่เข้ามาเป็นแรงงานกรีดยาง และแรงงานด้านการเกษตรกรรมในจังหวัดตราด และมีจิตศรัทธา พร้อมรวมตัวกันสร้างสำนักสงฆ์ที่เรียกว่า สำนักสงฆ์คุณธรรมขึ้น โดยมีการสร้างศาลาการเปรียน กุฏิพระ

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด มอบเรือนจำจังหวัดตราดพัฒนาพื้นที่ลานหน้าพระพุทธรูปจมน้ำ เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและทำกิจกรรมทางศาสนา ขณะน้ำในอ่างลดลงจำนวนมาก คาดเดือนเมษายน เดินเข้าไปถึงองค์พระ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขาระกำ มีระดับน้ำลดลงจากการปล่อยน้ำสู่พื้นที่ตอนล่าง ทำให้ระดับน้ำโดยรอบพระพุทธรูปสิริภูวดลมงคลชัย นั้นลดลงเช่นกัน ซึ่งคาดว่าหากระดับน้ำยังลดลงต่อเนื่อง จะทำให้ประชาชนสามารถเดินลงไปกราบไหว้องค์พระได้เหมือนปีที่ผ่านมา