รอง ผบช.ภ.2 ชมการสาธิตตำรวจคุมฝูง จ.ตราด ปราบม็อบ ชี้ต้องเริ่มจากเบาไปหนัก หากเจราจรม็อบไม่สำเร็จ

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เดินทางชมการฝึกซ้อมคุมฝูงชนตำรวจจังหวัดตราด เผยการซ้อมต้องสมจริงให้มากที่สุด เจรจาต่อรองม็อบให้ได้ จากเบาไปหนักและใช้อุปกรณ์ปราบม็อบให้เป็น 

          ที่ลานจอดรถหน้าสระน้ำเทศบาลเมืองตราด พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เดินทางเปิดการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจ ตาม พรบ.การชุมชนสาธารณะ พ.ศ.2558  โดยมี พ.ต.อ.สมชาย อยู่สวัสดิ์ พ.ต.อ.คงศักดิ์ บุญสื่อสุวรรณ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด พ.ต.อ.คมน์สรณ์ มาบำรุง ผกก.ฝอ. ภ.จว.ตราด ร่วมให้การต้อนรับ

            พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวกับข้าราชการตำรวจจังหวัดตราด ว่า ในการฝึกอบรมในครั้งนี้ อยากเห็นตำรวจควบคุมฝูงชนและกลุ่มผู้ชุมนุมสาธิตการฝึกซ้อมให้เหมือนจริงมากที่สุด   เพื่อให้รู้ว่าสถานการณ์จริงจะเป็นอย่างไร แต่หากไม่มีการฝึกซ้อมคุมฝูงชนตามหลักสากลแล้ว และมีผู้ชุมนุมมาประท้วงที่หน้าสถานีตำรวจที่แห่งใดแห่งหนึ่ง จนตำรวจไม่สามารถรับมือกับผู้ชุมนุมได้ แล้วเกิดมีผู้ชุมนุมมาเปลี่ยนธงชาติหรือติดป้ายที่ไม่เหมาะสมหน้าสถานีตำรวจ อันนี้เราจะยอมได้หรือไม่  และขอชื่นชมตำรวจควบคุมฝูงชนจังหวัดตราด มีระเบียบวินัยเป็นอย่างมากกองร้อยหนึ่ง

            จากนั้น ได้เริ่มการสาธิต โดยจำลองเหตุการณ์มีกลุ่มผู้ชุมชนเดินถือป้ายต่อต้าน ไม่เอาเผด็จการ ไปยังสถานที่ตำรวจภูธรเมืองตราด เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องประชาธิปไตย และเมื่อมีการยื่นหนังสือแล้ว ตำรวจได้เจรจาต่อรองให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมชนภายในเวลาที่กำหนด เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายแต่ปรากฏว่ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยุติการชุมนุม ทำให้ตำรวจต้องขอศาลจังหวัดตราด ให้ศาลสั่งยุติการชุมนุม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่ยอมสลายตัว และสร้างความไม่พอใจต่อผู้ชุมนุม เริ่มใช้ความรุนแรง

ทำให้ตำรวจคุมฝูงชน ต้องยกระดับการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งแต่การพลักดัน การใช้แก็สน้ำตา การใช้น้ำแรงดังสูง การใช้กระสุนยาง การใช้กระสุนตาข่าย การใช้ปืนไฟฟ้า รวมไปถึงการคุมพื้นที่ชุมนุมหลังจากมีการสลายตัว โดยมีการตรวจสอบวัตถุระเบิดในพื้นที่ชุมนุม การเข้ารับผู้บาดเจ็บทั้งตำรวจและผู้ชุมนุมหลังจากมีการปะทะ