Ultimate magazine theme for WordPress.

‘ชาดอกกาแฟ’ ชาวสวนดีกรีปริญญาโท แปรรูปชาดอกกาแฟโรบัสต้า เป็น “น้ำชาชั้นยอด”

0 1,185

ชาดอกกาแฟ – ชาวสวนดีกรีปริญญาโท ต.ห้วยแร้ง โค่นต้นยางพาราปลูกกาแฟโรบัสต้ากว่าพันต้น ใช้เวลา 3 ปี ได้ผลผลิตทั้งเมล็ดกาแฟ ทั้งดอกกาแฟ

          ที่ไร่กาแฟโรบัสต้า ม.5 บ้านปากพีด ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด นางกาญจนา ทิพย์มาก อายุ 44 ปี ดีกรีปริญญาโท มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนายสัญญา หัษฎงคต สองสามีภรรยาชาวสวน ได้ปรับเปลี่ยนสภาพพื้นที่จากสวนยางพาราเป็นไร่กาแฟเนื้อที่ 8 ไร่ เมื่อ 5 ปี ที่แล้ว ปัจจุบันทั้ง 2 คน สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจากเมล็ดกาแฟ ส่งขายทั้งในชุมชนและตลาดออนไลน์

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line กดเพิ่มเพื่อน ได้เลย ขอบคุณครับ

            นางกาญจนา เปิดเผยเส้นทางการปลูกกาแฟ มาจากที่สามีชอบดื่มกาแฟเป็นการส่วนตัว จึงได้ตัดสินใจทดลองปลูกกาแฟอราปิก้า แค่ 200 ต้น โดยโค่นต้นยางพาราออก ในปีแรกปรากฏว่าล้มเหลว

ก่อนเปลี่ยนสายพันธุ์กาแฟโรบัสต้า และใช้เวลาเปลี่ยน 3 ปี ต้นกาแฟก็ให้ผลผลผลิตเกินคาด และขยายการปลูกต้นอีกแปลง โดยโค่นต้นยางออกทั้งหมด มาปลูกกาแฟจำนวน 8 ไร่ มีต้นกาแฟราว ๆ 1,500 ต้น

            เมื่อผลผลิตจากเมล็ดกาแฟเป็นที่พอใจแล้ว นางกาญจนา  ได้อ่านงานวิจัยชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับการปลูกกาแฟในประเทศไทย และต้นกาแฟสามารถนำส่วนไหนมาแปรรูปเป็นสินค้าได้ กระทั่งพบว่า ดอกกาแฟสามารถนำมาแปรรูปทำเป็นเครื่องดื่มชา จึงเริ่มเก็บดอกกาแฟมาทดลองทำดู ดีกว่าปล่อยให้ดอกกาแฟร่วงหรือแห้งไปตามเวลา

            ครั้งแรกที่ทดลองทำ ชาดอกกาแฟ คือ เก็บดอกกาแฟ แล้วก็นำดอกกาแฟไปตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้นนำมาชง ปรากฏว่า ใช้ไม่ได้  จึงลองใช้วิธีใหม่เพิ่มอีก 1 ขั้นตอน คือ การคั่วสดด้วยเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อน คั่วประมาณ 45 นาที ให้ดอกชาแห้งสนิทแล้วนำมาชง ผลปรากฏว่า รสชาติของน้ำชา มีความหอม มีความนุ่ม ได้กลิ่นของดอกกาแฟ

อย่างไรก็ตาม หากนำดอกกาแฟที่คั่วสดเสร็จแล้ว ไปตากแดดให้แห้งสนิท แล้วนำมาชงชา รสชาติของน้ำชาดอกกาแฟ ก็จะเปลี่ยนไปอีก จะได้รสชาติของชาเพิ่มมากขึ้น แต่ยังคงกลิ่นของดอกกาแฟอยู่เช่นเดิม

ปัจจุบัน นางกาญจนา ได้ผลิตกาแฟและชาดอกกาแฟ ให้กับตลาดในพื้นที่ และส่งขายตามออเดอร์ที่สั่งซื้อทางออนไลน์ ร่วมไปถึงขายกับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวมาดูศึกษาดูงาน ของ กลุ่มท่องเที่ยวเชิงนิเวศตำบลห้วยแร้ง โดยจะมีนักท่องเที่ยว มีส่วนร่วมในการผลิต คือ การคั่วกาแฟ คั่วดอกกาแฟด้วย ในช่วงที่ยังไม่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด

สำหรับผู้ที่สนใจ กาแฟสด หรือ ชงดอกกาแฟ สามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่ นางกาญจนา ทิพย์มาก เบอร์โทร 081-835-5798 หรือ เฟซบุ๊ค kanjana.thipmak.1 โดยราคากาแฟสด ปริมาณ 250 กรัม ราคา 140 บาท ส่วนชาดอกกาแฟ ปริมาณ 30 กรัม ราคา 120 บาท

ชาดอกกาแฟ หลังจากแปรรูปแล้ว

ติดตามข่าวของกินจังหวัดตราดได้ที่นี่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More