ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

“ทิวธารา” ขอบคุณลูกค้าที่ยังไว้ใจ แม้มีชื่อในไทม์ไลน์โควิด มั่นใจร้านปลอดภัยพร้อมให้บริการ

310

เจ้าของร้านทิวธารา เผยผลกระทบโควิดหลังมีชาวจันทบุรีบอกไทม์ไลน์มาทาอาหารที่ร้านทำให้ไม่มีแขกเข้าร้าน แต่หลังตราดประกาศผลการติดโควิดเป็นศูนย์ มีแขกเข้าทานอาหารวันแรก 10 โต๊ะ

ตามที่ได้เกิดโรคระบาดไวรัสโคโรน่า 2019. หรือโควิด-19 ขึ้นเมื่อกลางเดือนธันวาคม 2563 ได้ส่งผลกระทบต่อชาวตราด โดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านค้า ทั้งเล็กใหญ่ ต้องระมัดระวังตัวเองมป้องกันตัวเองจากโรคร้าย ตามมาตรการเข้มของศบค. และคณะกรรมการควบคุมโรค จ.ตราด

ซึ่งจังหวัดตราด พบผู้ติดเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2563 จนถึงสันที่ 10 มกราคม 2564 ตรวจพบผู้ป่วยะสมรวม 33 ราย และต่อมาทางแพทย์ได้ทำการรักษาควบคุมโรคได้ จนหายหมดทั้ง 33 ราย เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564

นางบรรเทา บุญธรรม เจ้าของร้านอาหารร้านอาหารทิวธารา ต.หนองโสน อ.เมืองตราด กล่าวว่า ได้รับผลกระทบจากโรคโควิดทั้งสองรอบมรอบแรกก็มีหนี้เกิดขึ้น 3 ล้าน รอบสอง เจอผลกระทบจากไทม์ไลน์ ผู้ติดเชื้อจากจันทบุรีมาทานที่ร้านทำให้ไม่มีแขกมาที่ร้านเลย ซึ่งช่วงนั่นปลายปีใกล้ปีใหม่ตนได้เตรียมของเพื่อสำหรับขายในช่วงปีใหม่ พอเจอแบบนี้ของที่เตรียมไว้ขายไม่ได้

“ ผลกระทบโควิดเป็นลูกโซ่ ตั้งแต่ตนเอง ไปถึงลูกน้องในร้าน คู่ค้า อย่างชาวประมงพื้นบ้านที่เรารับซื้อของเค้าทุก ๆวันต้องเว้นระยะการซื้อ มาเป็นการซื้อ 2 วัน หยุด 2 วัน ร้านไม่เคยปิดเพราะยังมีรานได้จากการสั่งกลับบ้าน เท่านั้น ตนเองก็ไม่สามารถหยุดค้าขายเพราะลูกน้องทุกคนเค้าต้องมีค่าใช้จ่าย ผ่อนของ ค่าใช้จ่ายลูกหลาน จึงจำเป็นต้องแบกภาระ หวังว่าสถานการณ์ดีขึ้นก็จะกลับมาดีเหมือนเดิม”

นางบรรเทา กล่าวอีกว่า ตั้งแต่เจอผลกระทบโควิดทั้ง 2 ครั้งตนเองไม่เคยได้รับการเยียวยางรัฐเลย เนื่องจากร้านตนเองไม่ได้ปิดทำการค้าขาย เงินเดือนลูกน้อง ประกันสังคมยังคงจ่ายเป็นปกติ และหลังจากที่ทางจังหวัดประกาศว่า ตราดผู้ป่วยหายหมดและไม่มีติดเชื้อเพิ่ม เมื่อวานนี้ มีลูกค้าเข้าร้าน 10 โต๊ะและวันนี้ช่วงก่อนเที่ยงถึงบ่ายโมงมีเข้ามา 6 โต๊ะ ก็หวังว่าจะดีขึ้นเรื่อย ๆ จนปกติ และขอบคุณลูกค้าทุกรายที่ยังมั่นใจร้านทิวธารา

ด้านนายเต่า ลูกค้าจากตำบลแสนตุ้ง ที่เป็นลูกค้าประจำ บอกว่า เชื่อมั่นในความปลอดภัย เพราะร้านมีมาตรการเข้มงวดกับแขกหรือลูกค้าที่มาทานที่ร้าน มีการสแกนไทยชนะ ลงชื่อ วัดอุณหภูมิ ล้างมือก่อนเข้าร้าน อยากบอกทุกคนว่ามาทางที่ร้านแล้วปลอดภัยแน่นอน

ที่ผ่านมา หลังมีไทม์ไลน์ปรากฏขึ้นมาว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด 19 มาใช้บริหารที่ร้าน ทางสำนักงานสาธารณสุขจ.ตราดได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจ.ตราดมาแนะนำวิธีการป้องกัน และมาทำความสะอาดจนได้รับความปลอดภัยแล้ว