วิสาหกิจชุมชนตำบลน้ำเชี่ยว ปิ๊งไอเดีย คิดค้นเมนูใหม่ “ดอกทุเรียนชุปแป้งทอด”

โควิดสร้างโอกาสให้วิสาหกิจชุมชนตำบลน้ำเชี่ยว คิดค้นเมนูใหม่ ดอกทุเรียนหมอนทองทรงเครื่องทอด อาหารทานเล่น

ที่วิสาหกิจชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด ที่ตั้งอยู่ที่ท่าเทียบเรือรุณี แม่ครัวของกล่มวิสาหกิจชุมชน กำลังขะมักเขม้นทำดอกทุเรียนทรงเครื่องทอดเพื่อส่งให้กับชาวบ้านในชุมชนที่ได้มีการสั่ง

หลังจากที่กลุ่มได้ทดลองนำดอกทุเรียนที่ร่วงแล้วนำมาทอดและปรับปรุงจนได้เป็นดอกทุเรียนทรงเครื่องทอด เป็นอาหารทานเล่นพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดหวานอมเปรี้ยวของกลุ่ม นางธิติกานติ์  ถนอมสิน และ นางสาวรสรินทร์ วิรัญโท สองสาว สมาชิกของกลุ่มฯ คือผู้ที่คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาโดยความบังเอิญ 

นางธิติกานติ์ บอกว่าช่วงที่มีการประกาศเฝ้าระวังเนื่องจากเกิดการระบาดของโรคโควิดทำให้กลุ่มต้องประกาศงดรับนักท่องเที่ยวที่มีการจองเพื่อมาท่องเที่ยวที่ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่จังหวัดตราด

เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวจึงได้ชวนรสรินทร์ เข้าไปที่สวนทุเรียนของแม่ ไปดูว่าแม่ทำอะไรบ้างในสวนช่วงนี้  ซึ่งพบว่าแม่กำลังปัดดอกทุเรียนออกและดอกก็ร่วงหล่นเต็มใต้ต้นทุเรียน จึงได้เก็บดอกทุเรียนที่ร่วงใหม่ๆ กับเกสรตัวผู้ นำมาล้างทำความสะอาด แล้วนำไปทอด

นางสาวรสรินทร์ บอกว่า ดอกทุเรียนที่ร่วงมีลักษณะคล้ายกระทง จึงคิดว่าเราน่าจะทำไส้ใส่ลงไป จึงนำเนื้อปลาโคกที่กลุ่มเราใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าชุมชนขาย แล่แต่เนื้อเอามาสับบดให้ละเอียด ปรุงรสด้วยสามเกลือผงปรุงรสนิดหน่อย ยัดไส้ลงไปในดอกทุเรียนชุบแป้งทอด ทดลองทำกินกันก่อนซึ่งรสชาติและขั้นตอนไม่ยุ่งยาก จึงได้เก็บดอกทุเรียนไปให้แม่ครัวของกลุ่มได้ลองทำกัน แล้วก็แจกกันกินในขุมชน. ทุกคนบอกใช้ได้ เช่าวันรุ่งขึ้นมีออเดอร์มาเลย      

            นางธิติกานติ์ บอกว่า ที่เลือกดอกทุเรียนหมอนทอง เพราะที่สวนของแม่เป็นทุเรียนหมอนทอง และแม่ยังไม่ได้ฉีดยาใดๆ จึงเก็บดอกทุเรียนมาทำเมนูนี้ได้ ส่วนจะเป็นดอกทุเรียนพันธุ์อื่นนั้น น่าจะได้เหมือนกัน และก่อนเก็บต้องมั่นใจด้วยว่ายังไม่ได้มีการฉีดยาหรือสารเคมีใดๆ  ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตรายได้ 

“เรามั่นใจว่าเมนูนี้ จะเป็นตัวชูโรงให้กับชุมชนของเราได้ และที่สำคัญคือหาทานได้เฉพาะช่วงในเดือนธันวาคมนี้เท่านั้นเพราะเป็นช่วงที่ทุเรียนออกดอก ส่วนสูตรของไส้ดอกทุเรียน สามารถดัดแปลงเป็น หมู ไก้ กุ้ง ปรุงรสตามใจชอบได้เลย ซึ่งสูตรการทำดอกทุเรียนทอดทางกลุ่มไม่หวงคะ” สำหรับขั้นตอนการทำดอกทุเรียนหมอนทองทรงเครื่องทอด

เริ่มตั้งแต่ออกไปเก็บดอกทุเรียน จะเก็บที่ร่วงใหม่ หรือรูดเก็บจากต้นก็ได้ซึ่งจะได้ดอกทุเรียนที่สดและใหม่ นำมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือถ้าจะใช้น้ำด่างทับทิมล้างก็ได้ เสร็จแล้วเทน้ำออกใส่ตะกร้าวางไว้ให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นเราก็เตรียมไส้ ทางกลุ่มใช้เนื้อปลาโคกบดละเอียดผสมกับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ผงปรุงรสเล็กน้อยคลุกเคล้ากับเนื้อปลา เตรียมน้ำจิ้มที่ทางกลุ่มมีสูตรเด็ดใช้น้ำตาลปี๊บและมะขามเปียกเคี่ยวให้เหนียว ใส่พริกป่น และถั่วลิสงป่น รสชาติจะหวานเปรี้ยวเค็มเล็กน้อย

เมื่อเตรียมไส้เรียบร้อยก็นำไปยัดใส่ดอกทุเรียน. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากหน่อย รอให้น้ำมันร้อน แล้วหรี่ไฟให้เบาลง จึงนำดอกทุเรียนชุบแป้งทอดกรอบนำลงทอด สังเกตสีของแป้งออกเหลือง รีบตักขึ้นพักไว้ แล้วนำจัดใส่จานทานได้เลย

สนใจติดต่อสอบถามก่อนเข้าชิมเมนูดอกทุเรียนหมอนทองทรงเครื่องทอด ที่คุณธิติกานติ์ 0629563694 ก่อน เนื่องจากดอกทุเรียนจะมีเฉพาะช่วงเดือน พ.ย. ถึง ธ.ค. เท่านั้น