Ultimate magazine theme for WordPress.

บริษัทขนส่งพัสดุเบี้ยวเงินลูกจ้าง รวมตัวเข้าแจ้งความที่สภ.เมืองตราด

0 4,062


เมื่อเวลา 9.30 น. วันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ที่สภ.เมืองตราด นายคณิต จิติรักษ์ นักวิชาการแรงงานปฏิบัติการ พนักงานตรวจแรงงาน และ นาย ปรัชญา วันดี นิติกรชำนาญการสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดตราด ได้นำลูกจ้าง ของ บริษัท เอ็น เค ลีฟ จำกัด(the better express) จำกัด จำนวน 8 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อร้อยตำรวจเอก เลิศศักดิ์ รัตนพิทักษ์ ร้อยเวรสภ.เมืองตราด เพื่อที่จะดำเนินคดีอาญากับบริษัทฯ หลังไม่ยอมจ่ายเงินเดือนและไม่ยอมคืนค่าประกันหลังปิดการดำเนินการ


นายคณิต เปิดเผยว่า กรณีนี้เป็นของลูกจ้าง ของบริษัท จะเบสเตอร์เอ็กเพรส จำนวน 8 คน มีตำแหน่งพนักงานสาขา พนักงานขับส่งพัสดุ ซึ้งในส่วนของพนักงานส่งพัสดุมีการโอนติดตั้งค่า จีพีเอส ค่าติดสติ๊กเกอร์ลายของบริษัท ร่วมทั้งหมด 15,500 บาท แต่นายจ้างยังไม่มีการติดตั้งให้กับพนักงานแต่อย่างใด

และมีการแจ้งให้ลูกจ้างเริ่มทำงานตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 และให้อยู่เฝ้าออฟฟิศ และมีวิ่งรถบ้าง สองสามเที่ยว แต่เมื่อถึงสิ้นเดือนได้ตกลงกันว่า จะได้เงินเดือน 23,000 บาท ไม่มีการจ่ายค่าจ้าง ส่วนพนักงานออฟฟิต ที่จ้างวันละ 325 ขั้นต่ำ ก็ไม่มีการจ่ายค่าจ้างแต่อย่างใด โดยความเสียหายเกือบ 100,000 บาท

ส่วนในวันนี้หลังจากที่ได้มีการรับคำร้อง เป็นคดีแรงงานไปแล้วเรื่องค่าจ้าง ทางลูกจ้างจึงได้มีการมาแจ้งความกับนายจ้างเรื่องฉ้อโกง และก็ตามพรบ.คุ้มครองแรงงาน มาตรา 70 ตกลงจ่ายค่าจ้างรายเดือน งวดค่าจ้างการจ่าย ไม่ได้มีการจ่ายตามที่ตกลงกันไว้


หนึ่งในผู้เสียหายได้เล่าว่า ตนเองได้มากรอกใบสมัครในตอนที่หาพื้นที่ เมื่อได้พื้นที่แล้ว จึงได้กรอกใบสมัครยื่นใบสมัคร และเงินประกันได้โอนตามไปทีหลัง โอนค่า GPS 6,000 บาท ค่าสติ๊กเกอร์บริษัท 9,500 บาท และตนเองได้ติดตั้งตู้ไว้เรียบร้อยแล้ว

และข้อตกลงที่กันคือ จะได้เงินเดือน 23,000 บาท จ่ายทุกวันที่ 30 แต่ไป ๆ มา ๆ แล้วมันยังไม่ได้ และเริ่มเอ๊ะใจว่า ติดต่อใครไม่ได้เลย ทำให้ต้องให้หยุดงาน และหยุดทุกอย่าง

และได้ถามพนักงานในกลุ่มด้วยกัน ว่าจะเอาไงกันดี ในก่อนหน้านั้นได้มีการวิ่งส่งของกันจริงแต่ส่งน้อยมาก แค่ 2 รอบเท่านั้น อยากจะฝากกับเจ้าของออกมาคุยชี้แจงว่าหน่อยว่าทำไมถึงไม่จ่ายเงินพนักงานทุกคนอยากรู้ว่าทำไมถึงไม่จ่ายเงินและทำไงมออกมาคุย และตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนกันมาก และมาหลอกลวงกันทำไม


สำหรับกรณีความเดือดร้อนครั้งนี้ กลุ่มพนักงานที่เป็นลูกจ้างบริษัท เอ็น เค ลีฟ จำกัด(the better express) สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ เลขที่ 25/3-4 ม ต.บ้างคลอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก สถานที่ทำงานในตราด คือ เลขที่ 27 ถ.หลักเมือง ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด ที่ทำการรับจ้างขนส่งพัสดุ

ได้เข้าไปร้องยังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดตราด เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 ลูกจ้างจำนวน 8 คน ยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดตราด

ซึ่งทั้งหมดได้เริ่มทำงานกับบริษัทฯ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 กำหนดจ่ายค่าจ้างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 ลูกจ้างได้โทรศัพท์เพื่อสอบถาม ไปยังนาย ณัฎฐ์กรณ์ ภูมิสิทธิพร กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ แต่ไม่สามารถที่จะติดต่อได้ จึงได้พากันมาร้องเรียนต่อพนักงานตรวจแรงงานดังกล่าว

ซึ่งข้อมูลได้แจ้งว่าลูกจ้างในจังหวัดอื่นก็มีลักษณะเช่นเดียวกัน คือไม่ได้รับค่าจ้าง และติดต่อกับนายจ้างไม่ได้ โดยลูกจ้างก่อนที่จะเข้าทำงาน จะถูกบริษัทฯ เรียกเก็บค่า GPS เป็นเงิน จำนวน 6,000 บาทและค่าสติ๊กเกอร์ติดข้างรถขนส่งเป็นเงินจำนวน 9,500 บาท

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More