ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

สำนักสงฆ์ เขาระกำ จังหวัดตราด เปิดตำนานวัดร้าง ที่หลายคนยังไม่รู้มาก่อน

4,642

เขาระกำ/พระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย สำนักสงฆ์ เขาระกำ ต.หนองโสน อ.เมือง จ.ตราด ในอดีตตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำเขาระกำ ก่อนถูกน้ำท่วมภายหลังชลประทานตราด ขยายสันเขื่อนเพื่อกักเก็บน้ำให้มากขึ้นในปี พ.ศ.2553 (พิกัดด้านล่าง)

และไม่ใช่สำนักสงฆ์เขาระกำ ที่ถูกน้ำท่วม ยังมีพื้นที่ทางการเกษตร บ้านประชาชนที่อยู่ริมอ่าง ถูกน้ำท่วม หลังจากการก่อสร้างแล้วเสร็จ ตราดทีวีจะสรุปความเป็นมาของ สำนักสงฆ์แห่งนี้อย่างละเอียด จากนายบรรจบ เครือจันทร์ ชาวบ้านในชุมชน ผู้ที่รู้เรื่องนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น

ภาพ jrat wiron

เมื่อปี พ.ศ. 2545 พระอาจารย์ประเวช สีลฺเตโช ได้เดินธุดงค์ จากเขาตาง๊อก จ.สระแก้ว จนมาถึงอ่างเก็บน้ำเขาระกำ ได้ขอใช้พื้นที่ที่พักจนท.ชลประทาน ใช้เป็นที่พักสงฆ์ นับแต่นั้นมา
นับตั้งแต่นั้นมา ที่พักสงฆ์แห่งนี้ มีชื่อเรียกว่า สำนักสงฆ์ เขาระกำ มีชาวไทย ชาวมอญ ในระแวงนั้นร่วมทำบุญ ร่วมสร้างวัด โดยเฉพาะชาวมอญ ที่มีความศรัทธาต่อพระอาจารย์ประเวช ทำให้ชาวมอญจำนวนมาก เดินทางมาทำบุญที่สำนักสงฆ์แห่งนี้

จนหลายคนคิดว่า สำนักสงฆ์แห่งนี้ เป็นวัดมอญ พระมอญ แต่แท้จริงแล้ว ทั้งวัดทั้งพระ คือ คนไทย ส่วนที่มีชาวมอญ มาทำบุญกันเยอะ เพราะสำนักสงฆ์แห่งนี้ อนุญาตทำบุญในรูปแบบของวัฒนธรรมชาวมอญนั้นเอง

ภาพ Ladiie’z NamphuengZii

แต่ก็ยังมีชาวไทย เข้าไปทำบุญที่ สำนักสงฆ์ เขาระกำ เหมือนกัน แต่อาจจะไม่เยอะเท่ากับชาวมอญที่หลั่งไหลมาทำบุญ โดยเฉพาะในวันพระใหญ่ จากนั้นชาวไทยและชาวมอญ ช่วยกันสร้างพระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย สูงกว่า 5 เมตร เพื่อกราบไหว้บูชา

และในปี พ.ศ.2551 พระอาจารย์พุดซ้อน อินทวังโส ได้เดินธุดงค์มาถึงสำนักสงฆ์เขาระกำ และขอจำพรรษาที่สำนักสงฆ์เขาระกำแห่งนี้ตั้งแต่นั้นมา และในปีเดียวกัน พระอาจารย์ประเวช สีลฺเตโช หัวหน้าสำนักสงฆ์เขาระกำ หายตัวไป และทราบภายทราบว่า พระอาจารย์ประเวช ลาสิกขาบทแล้ว

ภาพ Panuwat Sangpum

แต่แล้ว เมื่อ 10 ปีก่อน ชลประทานตราด ได้ขยายสันเขื่อนเพิ่มขึ้น เพิ่มความจุอ่าง เพื่อนำน้ำมาช่วยบรรเทาภัยแล้ง และเมื่อสร้างเสร็จจะมีพื้นที่ริมอ่างถูกน้ำท่วมถึง หากมีการกักเก็บน้ำในช่วงหน้าฝน

ปี 2553 ชลประทานตราด เริ่มกักเก็บน้ำตามแผนที่วางไว้ ทำให้พื้นที่ริมอ่างถูกน้ำท่วม ทั้งพื้นที่การเกษตร บ้านประชาชน โดยเฉพาะสำนักสงฆ์เขาระกำ ที่ถูกน้ำท่วมทั้งหมด ทั้งพระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย กุฏิ ศาลาวัด จนกลายเป็นวัดร้างไปในที่สุด

ภาพ Got Ban-Swn
ภาพ Got Ban-Swn

เมื่อการขยายความจุของอ่างแล้วเสร็จ จากเดิมอ่างเก็บน้ำเก็บน้ำได้ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร จะเก็บน้ำเพิ่มได้ อีก 20 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำเขาระกำมีความจุอ่าง 60 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปริมาณน้ำที่สามารถกักเก็บได้สูงสุดอยู่ที่ 57 ล้านลูกบาศก์เมตร

แต่พระอาจารย์พุดซ้อน อินทวังโส ที่ยังจำพรรษาอยู่ ได้หาพื้นที่ตั้งสำนักสงฆ์แห่งใหม่ ที่ห่างจากจุดเดิมราว ๆ 1.5 กิโลเมตร โดยได้รับบริจาคที่ดิน 6 ไร่ครึ่ง จากชาวบ้าน เพื่อตั้งสำนักสงฆ์แห่งใหม่ มีชื่อว่า สำนักสงฆ์เขาคุณธรรม มีพระอาจารย์พุดซ้อน อินทวังโส เป็นหัวหน้าสำนักสงฆ์ เมื่อปี พ.ศ. 2555

สำนักสงฆ์ เขาระกำ

สำนักสงฆ์เขาระกำ ปัจจุบันเหลือเพียงชื่อ ทีมีศาลาวัด พระพุทธรูปองค์ขาว ตั้งตระหง่านอยู่กลางน้ำ มองเห็นได้จากระยะไกล ไม่สามารถเข้าไปกราบไหว้หรือเข้าพื้นที่ได้ในช่วงที่มีการเก็บน้ำ แต่ในช่วงเหลือหน้าแล้ง ราว ๆ เดือนมีนาคม น้ำในอ่างจะลดลง และเห็นสภาพของสำนักสงฆ์เขาระกำ ทั้งหมดในอดีตก่อนน้ำท่วม

สำนักสงฆ์ เขาระกำ
สำนักสงฆ์ เขาระกำ
สำนักสงฆ์ เขาระกำ

หากใครสนใจเดินทางไปชม ไปตามพิกัดนี้ได้เลยครับ
https://goo.gl/maps/tAfJTWcD96HfjYxk9

ติดตามเรื่องราว ๆ ต่างในจังหวัดตราด ได้ที่เว็บไซต์ตราดออนไลน์


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277