ชาวตราด ชาวจันทบุรีนำเรือแห่ตักปูใบไม้ลอยลำดักกลางแม่น้ำเวฬุกว่า 50 ลำ

ชาวตราด ชาวจันทบุรีนำเรือแห่ตักปูใบไม้ลอยลำดักกลางแม่น้ำเวฬุกว่า 50 ลำ จับขาย จับกิน หลังผ่านพ้นพายุโนอึล ทำรายได้เริ่มต้นกิโลละ 100 บาท

            ตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 21 กันยายน 2563 ที่แม่น้ำเวฬุ รอยต่อระหว่าง ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด และต.บ่อ อ.ขลุง จ.ตราด ประชาชนชาวจังหวัดตราดและจังหวัดจันทบุรีกว่า 100 คน เดินทางมายังใต้สะพานข้ามแม่น้ำเวฬุ พร้อมเรือ สวิง ถังน้ำ ไฟติดหัว เพื่อลงน้ำดักจับปูใบไม้หรือปูแป้น ที่ลอยมาตามกระแสน้ำ หลังฝนที่ตกหนักลงมาในพื้นที่จังหวัดตราด จากอิทธิพลพายุ “โนอึล”

            โดยบรรยากาศเป็นอย่างคึกคัก มีประชาชนทยอยเดินทางขับบรรทุกเรือ เพื่อนำเรือลงแม่น้ำแล้วลอยลำกลางแม่น้ำ เพื่อดักจับปูแป้น กันอย่างคึกคักมากกว่า 50 ลำ โดยใช้ไฟติดหัว ส่องปูที่กำลังลอยมาจากต้นน้ำ ก่อนที่จะใช้สวิงที่มีความยาวประมาณ 3-5 เมตร ค่อย ๆ ดักตักปู

บางคนก็ยืนถือสวิงอยู่ริมแม่น้ำ บางคนข้ามไปดักจับปูใต้ต้อหม้อสะพาน ส่วนชาวบ้านบางส่วนที่ไม่ได้ลงไปตักปู ก็นั่งรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม เฝ้ารออยู่ใต้สะพาน

            นายอนุรักษ์ รักษาพล อายุ 50 ปี ชาวตำบลแสนตุ้งหนึ่งในผู้ที่ดักจับปูแป้น กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ตนเอง นำเรือออกมาตักปูแป้น ซึ่งรอบนี้ปูแป้นลอยน้ำมาตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว หลังจากหมดพายุ ซึ่งทราบว่าเมื่อวานนี้มีปูลอยน้ำมาเยอะกว่านี้ ประกอบกับวันนี้มีชาวบ้านแห่มาตักปูมากกว่าเมื่อวาน ทำให้หลายคนนั้นอาจจะได้ตักปูได้น้อยกว่าเมื่อวาน แต่หลายคนก็ใช้เวลาจนถึงเที่ยงคืนก็กลับ

ส่วนปริมาณที่ตักได้นั้น อยู่ในสายตาและฝีมือของแต่ละคน บางคนก็ได้แค่ 1 กิโลกรัม บางคนอาจจะหาได้มากถึง 15-20 กิโลกรัมเลยก็มี ส่วนราคาขายนั้นจะเริ่มต้นกิโลกรัมละ 100 บาท แต่บางคนไม่ได้ขาย แต่ตักไปรับประทานเองก็มี