ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

ตราด-เชิญ”พระหรรษา”ลาสิกขาบท หลังนอนบ้านฆราวาส ไม่จำวัดไม่มีสังกัดวัดที่ชัดเจน

972

พระวินยาธิการพร้อมกำนัน-ผู้ใหญ่,ตำรวจ เชิญพระหรรษาลาสิกขาบท หลังพบนอนบ้านฆราวาส เจ้าคณะจังหวัดโฟนอินขอให้สึก,เลขาฯฝากสังคมเจอพระไม่ดีอย่าปกปิดให้แจ้งหน่วยงานทันที

          เวลา 20.30 น. วันที่ 26 สิงหาคม 2563 พระจักรินทร์ จกฺกวโร พระวินยาธิการ(ตำรวจพระ) นายนณภ์ไสว ภู่ทนิน กำนันตำบลวังกระแจะ  นายสมบูรณ์ บัวเฟื่อง ผู้ใหญ่หมู่ 2 ต.วังกระแจะ  นายธีรเดช จันทรัตน์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดตราด พร้อมกำลัง ตำรวจสายตรวจสภ.เมืองตราด เดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่งภายในหมู่บ้านมั่นคง ม.2 ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ติดตามตัว พระหรรษา หรรษานนท์ พระภิกษุสงฆ์ที่ขับรถยนต์นั่งฉันอาหารที่เขื่อนริมน้ำบ้านท่าจ้าง เมื่อช่วงกลางวันที่ผ่านมา ภายหลังที่พระครูประโชติบุญญารักษ์ เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดตราด ติดตามเรื่องนี้มาตลอดทั้งวันหลังเป็นข่าว

            เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงหมู่บ้านหลังดังกล่าว พบรถยนต์หมายเลขทะเบียน กค 9705 ตราด จอดอยู่บริเวณที่จอดรถ จากนั้นได้เดินเท้าไปยังบ้านหลังหนึ่ง พบว่าเจ้าของบ้านออกมาต้อนรับเจ้าหน้าที่ตามปกติ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสอบถามถึงพระหรรษา อยู่ในบ้านหลังนี้หรือไม่  โดนเจ้าของบ้านยอมรับว่าอยู่และกำลังพักผ่อนอยู่ที่ชั้นสองของบ้าน

            จากนั้นพระหรรษา ได้เดินลงมาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ และพระวินยาธิการ พร้อมให้เหตุถึงการมาพักอาศัยที่บ้านหลังนี้ เพราะต้องการมาเยี่ยมสีกาที่ป่วยนอนติดเตียงอยู่ ซึ่งพรุ่งนี้ก็จะเดินทางกลับแล้ว โดยมีลูกชายไปส่งที่วัด แต่เจ้าหน้าที่และพระวินยาธิการ ไม่เชื่อพร้อมกับตักเตือนและให้เหตุผลถึงการกระทำครั้งว่าไม่เหมาะสม เพราะครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มานอนในหมู่บ้านแห่งนี้ ก่อนจะเชิญพระหรรษา พระครูประโชติบุญญารักษ์ เจ้าอาวาสวัดหนองบัว ในฐานะเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดตราด ที่วัดหนองบัว

            โดยพระครูประโชติบุญญารักษ์ ได้สอบถามสาเหตุทั้งหมดกับพระหรรษา ถึงการกระทำในครั้งนี้ โดยเฉพาะการสอบถามถึงการจำวัดว่าตอนนี้จำวัดอยู่ที่วัดอะไร แต่ปรากฏว่า พระหรรษา ตอบมาทั้งหมด 3 วัด ซึ่งทั้ง 3 วัด พระครูประโชติบุญญารักษ์ ได้ตรวจสอบกับเจ้าอาวาสวัดทั้ง 3 แล้ว ไม่พบว่าพระหรรษาเข้าจำวัดแต่อย่างใด

            กระทั่ง พระครูประโชติบุญญารักษ์ โทรศัพท์ไปหาเจ้าอาวาสวัดพนมพริก ในอำเภอเขาสมิง พร้อมกับเปิดโฟนให้ทุกได้ยิน เพื่อให้เจ้าอาวาสพูดถึงพฤติกรรมของพระหรรษา โดยเจ้าหน้าอาวาสวัดบอกว่า ช่วงเข้าพรรษา พระหรรษา ได้เข้ามาขอจำพรรษา และเมื่อจำพรรษาได้เพียง ครึ่งเดือน พระหรรษา ก็นุ่งกางเกงขับรถออกจากวัดไป และตอนกลับเข้าวัด พระหรรษาก็ใส่กางเกงขับรถกลับเข้าวัดปกติ

            จบแล้ว พระครูประโชติบุญญารักษ์ จะโทรศัพท์ไปยัง พระบุรเขตธรรมคณี เจ้าคณะจังหวัดตราด เพื่อให้ข้อมูลทั้งหมด โดยการเปิดโฟน เช่นกัน โดยระบุว่า พระหรรษา ไม่มีสังกัดวัดในตอนนี้ เข้า ๆ ออก ๆ วัดหลายแห่ง และมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการนุงกางเกงออกมาจากวัด และอ้างว่าไม่อยากให้เสื่อมเสีย ซึ่งพระบุรเขตธรรมคณี ตั้งคำถามว่า พระหรรษา ทำจริงตามที่ระบุมาหรือไม่ ถ้ายอมรับและทำจริง ขอให้สึกจากการเป็นพระ อย่าให้มีการจับสึกจะดีกว่า ก่อนที่พักหรรษาจะยอมสึกแต่โดยดี

            ก่อนที่พระหรรษา จะลาสิขาบทกับพระจักรินทร์ จกฺกวโร เสร็จแล้ว นายหรรษา ก็สวมเสื้อผ้าชุดขาว ก่อนที่จะกราบลาพระครูประโชติบุญญารักษ์ เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดตราด ด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม และบอกว่าจะยังคงปฎิบัติธรรมเหมือนเดิม ส่วนพระครูประโชติบุญญารักษ์ บอกว่าไม่ถือโทษโกรธกันและขอให้โชคดี

            พระครูประโชติบุญญารักษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ดี อยากจะฝากประชาชนทุกคนให้ช่วยกันสอดส่องดูแลพระที่พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม หากพบเห็นไม่ควรปิดบัง ควรแจ้งคณะสงฆ์หรือกำนัน ผู้ใหญ่บ้านหรือสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดตราด ให้ช่วยกันดูแลเพื่อประโยชน์ของพระพุทธศาสนาต่อไป


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277