ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

ตราด-นปท.ทร.เก็บกู้วัตถุระเบิด 63 ลูก,กระสุน-ปลอก ในอ่างเก็บน้ำห้วยแห้ง

455

นปท.ทร. เก็บกู้วัตถุระเบิด 63 ลูก กระสุนปืนอาก้าและปลอกกระสุนกว่าร้อยนัด ในอ่างเก็บน้ำ ขณะผู้ใหญ่บ้านเตือนประชาชนห้ามเข้าใกล้ คาดใต้ดิน ใต้อ่าง ยังมีหัวระเบิดอีกจำนวนมาก

เวลา 10.00 น. วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 เรือเอกพิเชษฐ์  ภู่ทิม ผู้บังคับกองร้อยทหารพราน 512  (บ้านเขาพลู) ร.อ.นัจ ศรีเพ็งแก้ว หัวหน้าส่วนปฏิบัติ หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมกองทัพเรือ / หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 2(นปท.ทร./นปท.2) นายจาตุรงค์  หอมหวล  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านทับมะกอก ต.ด่านชุมพล  อ.บ่อไร่ จ.ตราด พร้อมกำลัง เดินทางจากฐานบ้านเขาพลู ไปยังเป้าหมายที่พบหัวระเบิดปืน ค. หัวระเบิด RPG เพื่อเก็บกู้ หลังโผล่พ้นระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยแร้ง ที่ลดลงในช่วงนี้

ซึ่งการเดินทางเข้าพื้นที่ ต้องขับรถยนต์ราว 4 กิโลเมตร และเดินเท้าไปอีก 400 เมตร ก็ถึงจุดที่มีการรวบรวมหัวระเบิดไว้ โดยทหารพรานได้แยกไว้จำนวน 2 จุด ตั้งแต่เมื่อวานนี้ จากนั้นได้ร่วมวางแผนการเคลื่อนย้ายหัวระเบิดทั้งหมด ผ่านทางเรือท้องแบน เนื่องจากเกรงว่า หากมีการเคลื่อนย้ายด้วยรถยนต์ระหว่างที่ออกจากอ่างเก็บน้ำจะเกิดอันตราย เพราะสภาพถนนค่อนข้างยากลำบาก

จากนั้นได้มีการเตรียมขั้นตอนเคลื่อนย้าย เริ่มจากใช้ดินตักใส่เรือไฟเบอร์ เพื่อเป็นพื้นสำหรับวางหัวระเบิด จากนั้น ได้เรียบเรียงหัวระเบิดใส่กล่องไม้ที่เตรียมไว้ ขึ้นเรือ โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก็สามารถเก็บกู้หัวระเบิด กระสุนปืนอาก้า และปลอกกระสุนปืน ได้ทั้งหมด นอกจากนี้แล้วยังได้เดินสำรวจพื้นที่บริเวณโดยรอบคราว ๆ ยังพบหัวระเบิดฝังอยู่ใต้ดิน พร้อมทั้งเก็บกู้ไปด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้หัวระเบิดทั้งหมดได้ดังนี้ หัวระเบิดลูกปืน ค. ขนาด 61 มม.จำนวน 40 ลูก หัวระเบิดลูกปืน ค. ขนาด 82 มม.จำนวน 5 ลูก หัวกระสุนปืน ปรส. ขนาด 75 มม. (ปืนไร้แรงสะท้อนถอยหลัง) จำนวน 18 ลูก และกระสุนปืนอาก้า ปลอกกระสุนปืนอาก้า อีกว่า 100 นัด  โดยทั้งหมดจะถูกนำไปเป็นรักษาไว้ที่หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิด ด้านมนุษยธรรมกองทัพเรือ เพื่อเตรียมทำลายในวันทำลายทุ่นระเบิดต่อไป

นายจาตุรงค์  หอมหวน กล่าวว่า เดิมที่บริเวณนี้ เมื่อ 30-40 ปี ที่แล้วเคยเป็นศูนย์อพยพของชาวกัมพูชา สมัยที่ประเทศกัมพูชาเกิดสงครามเขมรแดง และมีการยิงต่อสู้กับบริเวณนี้ เมื่อสงครามสงบ พื้นที่นี้ก็กลายเป็นหมู่บ้านทุ่งไก่แจ้ จากนั้นได้มีการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแร้ง และมีการเวนคืนที่ดินให้ประชาชนทั้งหมดของหมู่บ้าน เนื่องจากถูกท่วมถึง

หลังจากที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเสร็จแล้ว ตรงจุดที่พบระเบิดนั้นจะมีน้ำท่วมสูงกว่า 5 เมตร และในทุก ๆ ปี ปริมาณนี้จะไม่ลดถึงขนาดนี้ แต่ปีนี้ระดับน้ำลดลงเป็นอย่าง ก่อนที่ชาวบ้านที่ออกหาปลาจะมาพบหัวระเบิด ซึ่งคาดว่า บริเวณนี้น่าจะมีวัตถุระเบิดฝังอยู่ในดินอีกเป็นจำนวนมาก หากมีการเข้ามาสำรวจอย่างจริงจัง พร้อมทั้งจะแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ห้ามเข้าใกล้บริเวณนี้หากไม่จำเป็น และหากพบวัตถุระเบิด ห้ามแตะต้องโดยเด็ดขาด ให้แจ้งเจ้าหน้าที่อย่างเร่งด่วน


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277