ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

ตราด-ชาวประมงพื้นบ้านเตือนนักท่องเที่ยวเล่นน้ำระวังแมงกะพรุนถ้วย

173

ชาวประมงพื้นบ้านเตือนนักท่องเที่ยวเล่นน้ำระวังแมงกะพรุนถ้วย หลังลอยติดหาดบานชื่น อาจเกิดอาการคันหากสัมผัส

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่หาดบานชื่น ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ที่เป็นชายหาดยอดนิยมของอำเภอคลองใหญ่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางโดยรถยนต์นับร้อยคันนำครอบครัวเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนจำนวนมาก ท่ามกลางอากาศที่ร้อน และมีลมแรง แต่ท้องฟ้าสดใสและเหมาะกับการพักผ่อนเป็นครอบครัว

แต่ปัญหาที่นักท่องเที่ยว และเด็ก ๆ ที่ลงเล่นน้ำต้องระมัดระวัง ก็คือ แมงกะพรุนถ้วย สีขาวขุ่น และสีฟ้าอ่อน ที่ลอยอยู่ในทะเลจำนวนมาก หากสัมผัสระหว่างลงเล่นน้ำทะเล จะทำให้เกิดอาการคัน และหากแพ้จะมีอาการมาก ขณะที่นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพที่เดินทางมาเที่ยวที่หาดบานชื่น เมื่อเห็นแมงกะพรุนที่ลอยมาติดชายหาด ต่างตื่นเต้นและใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายไว้เป็นที่ระลึก

นายคฑา พรมสุภา นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพที่นำเพื่อนๆมาเที่ยว เปิดเผยว่า ที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่หาดบานชื่น จ.ตราด เพราะตนเองเป็นชาวคลองใหญ่ แต่ไปทำงานด้านออกแบบที่กรุงเทพ มีภรรยาเป็นชาวกรุงเทพ ซึ่งหลังจากศบค. ได้เปิดให้มีการท่องเที่ยวได้จึงชวนเพื่อนมาท่องเที่ยว เพราะ อ.คลองใหญ่มีความสวยงามและธรรมชาติสมบูรณ์

ด้านนายบุญรอด ปักคลองจิก อายุ 61 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เตือนว่า แมงกะพรุนถ้วยที่ลอยมาติดทะเลหาดบานชื่น ต้องระวัง เนื่องจากหากใครไปสัมผัสหรือจับจะมีอาการคัน และหากแพ้จะมีอาการที่รุนแรง อย่างไรก็ตาม หากนักท่องเที่ยวสัมผัสและมีอาการคัน ควรใช้น้ำส้มสายชูล้าง หรือนำผักบุ้งทะเลที่มีตามชายหาดมาบดแล้วทา อาการคันหรือแพ้จะทุเลาลง


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277