ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

เกาะหมากพร้อมเที่ยวรูปแบบ “ชีวิตวิถีใหม่” (new normal)

588

เกาะหมากเตรียมพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ให้ความรู้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวชีวิตวิถีใหม่ ขณะโรงแรม รีสอร์ท เริ่มทำความสะอาดสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวหลังปิดนานกว่า 2 เดือน

            เวลา 9.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน 2563 ที่โรงแรมมากะธานี รีสอร์ท นายสมศักดิ์ จุฑาวงศ์กุล นายอำเภอเกาะกูด เป็นประธานเปิดการอบรมให้ความรู้ตามหลักความปลอดภัยด้านสุขอนามัยให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในเกาะหมาก โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร ร้านนวดแผนไทย ร่วมอบรม ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตราด สำนักงานพื้นที่พิเศษ 3 (อพท.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราด และโรงพยาบาลกรุงเทพตราด

            นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จังหวัดตราดเป็นหนึ่งในเก้าจังหวัดของไทย ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว ซึ่งเป็นผลจากมาตรการป้องกันที่เข็มแข็ง ที่มีประชาชนในพื้นที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และจังหวัดตราด เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีทั้งเกาะช้าง เกาะกูด และเกาะหมาก ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมายังจังหวัดตราด หลังจากที่รัฐบาลมีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ทั้งการเดินทางข้ามจังหวัดได้ รวมไปถึงจังหวัดตราดเอง ยกเลิกคำสั่งห้ามบุคคลภายนอกเข้าจังหวัดตราด แต่ผู้ประกอบการจะต้องปฎิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส-19

            ส่วนนายอิษฎา เสาวรส ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด กล่าวว่า ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังวัดตราดได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างมาก และในวันนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศนั้นดีขึ้น มีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจดำเนินชีวิตและกิจการได้ตามปกติ โดยเฉพาะมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยให้แก่ผู้ประกอบของเกาะหมากครั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของแหล่งท่องเที่ยวและสถานประกอบการให้พร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงการท่องเที่ยวในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่(new normal)

โดยการอบรมในครั้งนี้จะเน้นให้ความรู้ ในการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการควบคุมโรค การจัดการสิ่งแวดล้อมในสถานบริการ มาตรการการประเมินสถานบริการ การล้างมืออย่างถูกวิธี การใช้หน้ากากอนามัยให้ความเหมาะสม ซึ่งได้วิทยากรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราด และโรงพยาบาลกรุงเทพตราด ร่วมให้ความรู้

ขณะที่พนักงานโรงแรม รีสอร์ทหลายแห่งบนเกาะหมาก เริ่มทำความสะอาดห้องพักทุกห้องแล้ว โดยเฉพาะการทำความสะอาดจุดสัมผัสทั้งหมดด้วยแอลกอฮอล์ และการจัดที่นั่งสำหรับรับประทานอาหาร 1 โต๊ะ 2 คน เพื่อเว้นระยะห่าง ตามมาตรการของสาธารณสุข รวมไปทั้งพนักงานทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคนด้วยเช่นกันเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกำลังจะเดินทางมายังเกาะหมากในวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป หลังไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเกาะหมากนานกว่า 2 เดือน

ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวของเกาะหมากในสัปดาห์นี้ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวจีนที่เดินทางมาประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และไม่สามารถกลับประเทศได้เดินทางมายังเกาะหมากเพื่อเที่ยวและพักผ่อน หลังจังหวัดตราด ยกเลิกคำสั่งห้ามบุคคลภายนอกเข้าจังหวัด เดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ท ซึ่งปัจจุบันปรับลดเหลือเพียงวันละ 2 เที่ยว ไป-กลับ เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่มากพอ แต่ในเดือนกรกฎาคมนี้ จะเปิดให้บริการตามปกติ


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277