ปลาโคก แดดเดียว บ้านยายม่อม จ.ตราด กินได้ทั้งเนื้อ ทั้งก้าง

ปลาโคก แดดเดียว – จากอาหารสัตว์สู่อาหารยอดฮิต ปลาโคกแดดเดียว บ้านยายม่อม กินได้ทั้งเนื้อ ทั้งก้าง สด อร่อย ปลอดสารพิษ

          ในอดีตชาวประมงพื้นบ้านบ้านยายม่อม ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ จ.ตราด จะออกจับปลาโคกได้เป็นจำนวนมาก แล้วนำมาขายเป็นอาหารสัตว์ในราคาที่ถูก แต่เมื่อชุมชนบ้านยายม่อม ได้เริ่มนำปลาโคกมาแปรรูปเป็นปลาโคกแดดเดียว จากอาหารสัตว์กลายเป็นอาหารมนุษย์ยอดฮิตของชุมชน ที่มีการสั่งซื้อตลอดเวลา แม้ว่าช่วงนี้จะเจอวิกฤตไวรัสโควิด-19

            นางสาวมัจซี สง่างาม ประธานกลุ่มวิสาหากิจชุมชนฟื้นฟูอาชีพบ้านยายม่อม เปิดเผยว่า เมื่อก่อนนี้ปลาโคกเป็นปลาสำหรับอาหารสัตว์ เนื่องจากคนไม่นิยมบริโภคกัน ทำให้ราคาปลาโคกนั้นค่อนข้างถูก กระทั่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านยายม่อม นำปลาโคกมาแปรรูปเป็นปลาแดดเดียว ขายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านยายม่อม กระทั่งได้รับความนิยม เล่ากันปากต่อปาก ทำให้มีการสั่งซื้อทางออนไลน์อยู่ตลอดเวลา

ปลาโคก แดดเดียว

            “ซึ่งช่วงนี้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านยายม่อม ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวในหมู่บ้าน จากเดิมขายสินค้าชมชุนในแต่ละครั้งประมาณ 30,000 บาท ทำให้ทางกลุ่มต้องปรับตัวเพื่อการอยู่รอด ด้วยการขายปลาโคกแดดเดียวทางออนไลน์ เพื่อแก้ปัญหาขาดรายได้ในช่วงนี้ไปก่อน” นางสาวมัจซี กล่าว

ปลาโคก แดดเดียว

            สำหรับปลาโคกแดดเดียว สามารถนำเนื้อและก้างปลา มาทำเป็นปลาแดดเดียวได้ โดยจะรับซื้อปลาโคกจากชาวประมงในตำบลแหลมงอบ ในราคา 15 บาทต่อกิโลกรัม จากนั้นนำปลามาทำความสะอาดแล้วแล่เนื้อปลาออก จะได้ทั้งเนื้อปลาโคกและก้างปลาโคก แล้วนำไปปรุงตามสูตรเค็มและสูตรหวาน เสร็จแล้วนำไปตากแดด เมื่อได้ตากแดดได้ตามเวลาที่เหมาะสมแล้ว นำไปทอดโดยใช้ไฟปานกลาง ทอดเสร็จแล้วนำไปตากแดดอีกครั้ง เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมบรรจุใส่ถุงขายในราคา 50 บาท และที่สำคัญปลาโคกแดดเดียว จะไม่ใส่ผงชูรสและสารปรุงแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น

ปลาโคก แดดเดียว

สำหรับผู้ที่สนใจติดต่อได้ที่ 081-996-4388 หรือ มัจซี สง่างาม

ปลาโคก แดดเดียว

ติดตามข่าวของกินเมืองตราดได้ที่นี่