Ultimate magazine theme for WordPress.

รถผลไม้ทะลักเข้าตราด จนท.เกษตรเก็บประวัติเข้มทุกรายพร้อมแจงกฏเหล็ก

0 6,149

รถยนต์รับซื้อผลไม้กว่า 300 คัน ทะลักเข้าตราดรับซื้อผลไม้ทั้งทุเรียน,มังคุด หลังจังหวัดตราดอนุญาตให้เข้าได้ เจ้าหน้าที่บอกต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเข้มงวดและอยู่ได้ 15 วันต่อครั้ง คาดซื้อผลไม้ได้วันละพันตัน

อ.เขาสมิง จ.ตราด/ตั้งแต่เวลา 06.00 น.-12.00 น.วันที่ 8 เมษายน 2563 ที่จุดคัดกรองโรค ด่านท่าจอด ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด นายวินัย ขยันยิ่ง นักวิชาการการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดตราด นำเจ้าหน้าที่ ร่วมทำงานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจ.ตราด เพื่อคัดกรองแรงงงานรับซื้อผลไม้จากล้งรับซื้อผลไม้จากจันทบุรีที่เดินทางเข้ามารับซื้อผลไม้ที่ จ.ตราด จำนวนกว่า 120 คน และรถยนต์บรรทุกอีกกว่า 50 คัน ที่กำลังกรอกประวัติตัวเองและสถานที่รับซื้อผลไม้ในแต่ละสวนให้กับเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทางเข้าไป เเละยังต้องถูกตรวจคัดกรองโรคก่อนเดินทางเข้าจังหวัดเพื่อรับซื้อผลไม้ตามที่ได้แจ้งไว้ ซึ่งตั้งแต่เช้าเป็นต้นมามีรถยนต์กว่า 300 คันเดินทางเข้าไปแล้ว และมีแรงงานกว่า 1 พันคนเข้าไป

นายวินัย กล่าวว่า เมื่อวานนี้ล้งรับซื้อผลไม้โดยลูกล้งที่นำรถบรรทุก เดินทางเข้ามาจังหวัดตราดเพื่อตัดผลไม้ทั้งทุเรียนและ มังคุดในอำเภอเขาสมิง และอ.บ่อไร่ไม่สามารถเข้ามาได้เพราะจังหวัดตราดห้ามเข้ามา กระทั่ง จ.ตราด มีมติอนุญาตให้เข้ามาแต่มีเงื่อนไขจะต้องกรอกประวัติ และสถานที่(สวน)ที่จะเข้าไปรับซื้อ และจะต้องไม่เคลื่อนย้ายไปไหนรวมทั้งต้องหน้ากากและทำความสะอาดเสมอ โดยจะอนุญาตให้อยู่ได้ 15 วัน ซึ่งรวมทั้งผู้รับซื้อกุ้งด้วย

ซึ่งวันนี้มีรถยนต์รับซื้อจากจันทบุรีกว่า 300 คัน ได้เข้าไปในพื้นที่แล้ว ทั้งนี้ ล้งรับซื้อผลไม้ของจ.ตราดมีเพียง 5 แห่งซึ่งไม่เพียงพอต่อการรับซื้อผลไม้ที่มีจำนวนมาก โดยที่แต่ละคันจะสามารถรับซื้อได้ 3-4 ตัน หรือวันละ 1,000 ตัน ซึ่งราคาทุเรียนในขณะนี้ราคา 100-120 บาท ส่วนผู้ทีทจะเข้ามานับซื้อหากจะให้รวดเร็วสามารถนำเอกสารไปกรอกล่วงหน้าได้

ทางด้านนางวิสา พูนผล เจ้าของแผงจันทบุรี ทีทมาเช่าแผงรับซื้อที่ ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง กล่าวว่า การจัดระเบียบเช่นนี้ดี และน่าจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อผู้ซื้อและผู้ขายได้ เพราะที่ผ่านมาจะต้องเสียเวลากับการคัดกรองโรคและปลอดภัยในเรื่องการป้องกันโรค ซึ่งระเบียบก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนัก การทำวัน/วันไม่น่าจะมีปัญหา ขณะที่ราคาผลไม้คือมังคุดราคา 100 บาท/กก.แต่ราคาลดลงเพราะ2-3 วันที่ผ่านมาล้งมารับซื้อผลไม้ไม่ได้

สำหรับจังหวัดตราดมีมติ ในนาม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด ไฟเขียวให้รถขนผลไม้และแรงงาน รวมไปถึงนากุ้ง ให้เข้าในพื้นที่ตราดได้ เพื่อขนส่งสินค้า แต่จะมีมาตรการอย่างเข้มงวดกับ รถ แรงงาน และเจ้าของสวน เจ้าของนากุ้ง คือ

-ต้องทำประวัติทุกคนที่เข้าออก
-ทำประวัติทะเบียนรถ
-ห้ามแรงงานหรือรถ ออกนอกพื้นที่ที่ไปรับสินค้า
-ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย
-ต้องทำตามมาตรการความปลอดภัยของสาธารณสุข

และจะมีบทลงโทษอย่างจริงจัง หากไม่ทำตามเงื่อนไข ซึ่งทั้งหมดเป็นมาตรการควบคุมโรคเชื้อไวรัสโควิด-19

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More