วันจ่ายตรุษจีนตราดคึกคัก แห่ซื้อของเซ่นไหว้ขอพรเทพเจ้า

61

ร้านหัวหมูชื่อดังตราดเตรียมหัวหมู ไก่และเป็ดนับพันตัว หลังชาวตราดแห่ซื้อไหว้ขอพรเทพเจ้า ขณะตลาดสดเมืองตราด ประชาชนแห่จับจ่ายซื้อขายกันอย่างคึกคักในเทศกาลตรุษจีนตราด 2563

(วันที่ 23 มกราคม 2563) บรรยากาศวันจ่ายเทศกาลตรุษจีนที่ร้านขาหัวหมูชื่อดังจังหวัดตราด “เจ๊ลือหัวหมูเกาะตะเคียน” ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ตั้งแต่เช้ามืดมีประชาชนชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน เดินทางมาซื้อหัวหมู ไก่ และเป็ด ที่ทางร้านได้เตรียมขายไว้ให้สำหรับซื้อไปไหว้ในวันนี้และพรุ่งนี้ เพื่อขอพรเทพเจ้า และบรรพบุรุษ ตามความเชื่อของประชาชนที่มีเชื้อสายจีน

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line กดเพิ่มเพื่อน ได้เลย ขอบคุณครับ

นายบุญลือ สิงห์ศุภรัฐ  กล่าวว่า ในปีนี้แม้ว่าเศรษฐกิจจะไม่ค่อนดี ประชาชนค่อนข้างจะประหยัดเงิน แต่ทางร้านก็มั่นใจว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประชาชนยังคงต้องการซื้อหัวหมู ไก่ และเป็ด รวมไปถึงผลไม้มงคล เพื่อนำไปไหว้ขอพรพรเทพเจ้า เหมือนทุก ๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้ทางร้านได้เตรียมหัวหมูไว้ทั้งหมด 1,500 หัว เป็ด 700 ตัว และไก่ 2,000 ตัว

นอกจากนี้ยังมีประชาชนบางส่วนได้สั่งจองหัวหมู ไก่ และเป็ดล่วงหน้าไว้แล้วจำนวนมาก และจะเดินทางมารับสินค้าในวันพรุ่งนี้ ซึ่งทางร้านได้อำนวยความสะดวกไว้ให้ลูกค้าที่ต้องการซื้อหัวหมู ไก่ และเป็ด ที่ไม่สามารถเดินทางมารับได้ จะส่งให้ถึงที่แต่ต้องสั่งในจำนวนเยอะ ๆ

สำหรับราคาขายที่ร้าน เจ๊ลือหัวหมูเกาะตะเคียน หัวหมูใหญ่(ไม่ติดส่วนอื่นออก) ราคาหัวละ 550 บาท หัวหมูเล็ก ราคาหัวละ 350 บาท  เป็ดเล็ก ราคาตัวละ 380-400 บาท  เป็ดใหญ่ ราคาตัวละ 500 บาท ไก่ราคาตัวละ 200 บาท และหมูเลี้ยวชิ้นละ 150 บาท โดยราคาทั้งหมดขึ้นจากปีที่แล้ว 10-15 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ลูกค้าทุกคนที่ซื้อ หัวหมู ไก่ และเป็ด ทางร้านจะแถมน้ำจิ้มให้อีก 1 ถุง หากลูกค้าต้องการน้ำจิ้ม เพิ่มก็สามารถซื้อเพิ่มที่ร้านได้ตามต้องการ

ส่วนทราตลาดสดไร่รั้ง เทศบบาลเมืองตราด ก็คึกคักพอสมควร มีผู้คนพากันมาจับจ่ายซื้อหาสิ่งของไปกราบไหว้บรรพบุรุษและสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่องตังแต่เช้ามืดประมาณตีสี่และตีห้า ของเซ่นไหว้ที่แพงที่สุดเป็นไปตามคาด คือ หมูสามชั้น 
ส่วนราคาผลไม้หลายชชนิดไม่ขึ้นมากนัก เช่น ส้มโชกุน ราคากิโลกรัมละ 70 บาท แก้วมังกร ราคากิโลกรัมละ 60 บาท องุ่น ราคากิโลกรัมละ 150 บาท