ระดมกำลังลุยดับไฟป่ากว่าร้อยไร่ ในตำบลท่าพริก

ระดมกำลังเดินเท้าดับไฟป่าเนื้อที่กว่า 100 ไร่ พบเป็นสภาพพื้นที่เป็นเกาะยากต่อการทำงาน นายกฯท่าพริก เผยยังคงเฝ้าสถานการณ์ต่อเนื่อง

ตั้งแต่เช้าวันนี้ (7 มกราคม 2563) นายยุทธนา สิงหพันธ์ นายกเทศมนตรีตำบลท่าพริกเนินทราย นำกำลังเจ้าหน้าที่เทศบาล อาสากู้ภัยหลักเกาะจังหวัดตราด จิตอาสาตำบลท่าพริก ปภ.ตราดและอำเภอเมืองตราด กว่า 50 คน ร่วมเดินทางดับไฟป่าในพื้นที่ของเอกชน กว่า 100 ไร่ ม.3 ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด หลังไฟเกิดการลุกไหม้จากใต้ดิน เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา

            โดยพื้นที่จุดเกิดเหตุนั้น มีสภาพเป็นเกาะเนื้อที่กว่า 100 ไร่ มีน้ำล้อมรอบ มีต้นไม้และใบไม้แห้งจำนวนมาก ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่ทำให้เกิดไฟไหม้  ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดับรถดับเพลิงเข้าไปได้ จำเป็นต้องใช้เครื่องสูบน้ำและสายฉีดน้ำดับเพลิง เข้าไปยังจุดเกิดเหตุแทน โดยใช้วิธีดูดน้ำจากคลอง ลากสายฉีดน้ำ เดินเข้าไปยังจุดที่เกิดไฟไหม้ เพื่อดับไฟที่ยังปะทุอยู่ใต้ดิน นอกจากนี้มีความพยายามที่จะดับไฟจากใต้ดิน โดยให้อาสาทุกคน ช่วยกันเกลี่ยพื้นดินที่มีควันลอยขึ้นมา เพื่อตัดไฟที่อาจจะลุกขึ้นมาอีกจากใต้ดิน

            นายยุทธนา สิงหพันธ์  กล่าวว่า จุดที่เกิดไฟไหม้นั้นเป็นที่ดินของเอกชนรายหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ที่ซื้อไว้แล้วไม่ได้ทำประโยชน์ ปล่อยทิ้งร้างเป็นเวลานาน โดยไม่มีการปรับพื้นที่แต่อย่างใด มีต้นไม้หลายชนิดที่เติบโตตามธรรมชาติ มีใบไม้แห้งร่วงหล่นทับทมเป็นเวลานาน กระทั่งเมื่อสามวันที่แล้ว ใต้ดินมีความร้อนจัด จนทำให้ไฟประทุและลุกลามจนเกิดไฟไหม้ขึ้น  ซึ่งในวันนี้คงจะใช้เวลาทั้งวันในการสกัดไฟบริเวณนี้ และจะวางแผนการการทำงานอีกครั้ง เนื่องจากยังมีความกังวลว่า ไฟจากใต้ดินนั้นยังคงดับไม่สนิท ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้

            ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด ได้นำรถดับเพลิงขนาด 10,000 ลิตร มาจอดใกล้กับจุดเกิดเหตุ หากมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด จากสะเก็ดลอยมามาติดป่าในพื้นที่เคียงและทำให้เกิดไฟลุกไหม้ ทางปภ.ตราด จะสนับสนุนและเข้าดับไฟได้อย่างทันที ส่วนอาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด นำกำลังเข้าเดินทางเข้าไปดับไฟป่า อีกด้านหนึ่ง เพื่อตัดทางไปพร้อมกับฉีดพ่นน้ำลงพื้นให้มากที่สุด

            นอกจากนี้ พื้นที่เขาบรรทัด รอยต่อประเทศไทยและประเทศกัมพูชา บริเวณตำบลตะกาง ตำบลชำราก และตำบลแหลมกลัด เริ่มสังเกตเห็นกลุ่มควันไฟ ในหลายจุดที่ลอยมาจากฝั่งประเทศกัมพูชา เนื่องจากทุกปี ฝั่งประเทศกัมพูชาจะมีการจุดเผาป่า จำนวนมาก และเกิดการลุกลามมายังฝั่งประเทศไทยเป็นประจำ ซึ่งทั้ง 3 ตำบล ได้เตรียมกำลังรองรับสถานการณ์เอาไว้แล้ง