สิ้นเจ้าอาวาสวัดแหลมหิน แพทย์ชี้มรณภาพเพราะโรคประจำตัว

เจ้าอาวาสวัดแหลมหินมรณภาพในกุฏิ แพทย์ชันสูตรศพ ระบุเสียชีวิตเพราะโรคประจำตัวกำเริบ

เวลา 8.30 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 พ.ต.ท.จักรพันธ์ เหมือนกัน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองตราด ร่วมกู้ภัยหลักเกาะจังหวัดตราดและแพทย์เวรโรงพยาบาลตราด ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ ที่วัดแหลมหิน ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด หลังรับแจ้งจากกำนันตำบลหนองคันทรง เจ้าอาวาสวัดแหลมหิน มรณภาพภายในกุฏิ

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ เข้าตรวจสอบศพ พระมหาสำราญ กิตฺติภทฺโท (หินขาว) อายุ 78 ปี ที่นอนมรณภาพอยู่ในกุฏิ เบื้องต้นสภาพศพนอนหงายอยู่ริมประตู เบื้องต้นแพทย์หญิงชุษณา แสงสว่าง ชันสูตรศพแล้วระบุว่า พระมหาสำราญ กิตฺติภทฺโท มีโรคประจำตัวหลายอย่าง ทั้งความดัน เบาหวาน เป็นต้น อาจทำโรคประจำตัวกำเริบจนเจ้าอาวาสมรณภาพ ซึ่งมรณภาพมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง

นายสุนทร ศิริสัมพันธ์นาวา ประธานไวยาวัจกร วัดแหลมหิน กล่าวว่า วันนี้รู้สึกผิดสังเกตที่เจ้าอาวาสไม่ปรากฎตัวให้เห็น จึงเดินเข้าไปเรียกเจ้าอาวาสที่กุฏิพร้อมเคาะประตูเรียกแต่ก็ไม่มีเรียกตอบรับ และพยายามจะเปิดประตูเข้าไป แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากประตูล็อกจากด้านใน ตนเองจึงตัดสินใจแจ้งกำนันตำบลหนองคันทรง ตำรวจตู้ยาม เข้ามาช่วยเปิดประตู เมื่อเปิดประตูได้ก็พบว่า เจ้าอาวาส มรณภาพแล้ว

ขณะที่ทางวัดแหลมหิน ได้ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย ตีกลอง ตีระฆัง เพื่อให้ชาวบ้านได้รับรู้ ว่ามีพระในวัดมรณภาพ ซึ่งเป็นประเพณีของทางวัดที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน