Ultimate magazine theme for WordPress.

ค้านสุดพลังไม่เอาเซเว่น ด้านซีพีออลล์ แจงยังไม่เปิดที่เกาะกูด

0 266

ชาวเกาะกูดเคลื่อนไหวขึ้นมาต้านร้าน 7-11 หลังมีนักธุรกิจขอตั้งร้าน สุดท้ายต้องรอประชุม 25 ตุลาคมนี้ ด้านซีพีออลล์ ออกมาชี้ทันควัน ยืนยันยังไม่มีแผนเปิด 7-11 บนเกาะกูด

จากการที่นางพรพรรณ ศรีไพวัลศุภกิจได้ทำเรื่องขออนุญาตดัดแปลงปรับปรุงอาคารจัดตั้งร้านสะดวกซื้อ 7-11 ที่ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจ.ตราด แต่ทางอบต.เกาะกูดยังไม่ได้อนุญาตและขอให้ผู้ขอรอการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากชาวเกาะกูดในวันที่ 25 ตุลาคม 2562 เพื่อมีมติต่อไป

นางประภาพันธ์ ปั้นชู ปลัดอบต.เกาะกูด เปิดเผยว่า นางพรพรรณ ศรีไพวัลศุภกิจได้เข้ามาขออนุญาตดัดแปลงปรับปรุงอาคารพาณิชย์เพื่อใช้ในการจัดตั้งร้านค้าสะดวกซื้อ 7-11 ขึ้นในต.เกาะกูด เนื่องจากมองเห็นว่า เกาะกูดมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางไปท่องเที่ยวในแต่ละปีมากกว่า 3-4 แสนคน และยังไม่มีร้านสะดวกซื้อในพื้นที่จึงได้เดินทางมาขอ จึงได้ให้คำแนะนำว่า เรื่องนี้ทางอบต.เกาะกูด ยังไม่สามารถตัดสินใจแทนชาวเกาะกูดทั้งหมดได้ เพราะตามระเบียบแล้วจะต้องมีการถามความเห็นของชาวเกาะกูดก่อน และเมื่อมีมติใดๆออกมาจึงจะทำได้ อบต.เกาะกูดก็ต้องฟังเสียชาวบ้านเช่นกัน ซึ่งเป็รอำนาจหน้าที่ของอบต.ในพื้นที่

ทางด้านชาวเกาะกูดเมื่อทราบข่าวจึงมีแกนนำคนเกาะกูด ลงเฟสบุคส์ที่ชื่อ “บ้านเพื่อน เกาะกูด โพสต์ข้อความต่อต้านว่า “นั่งคิดอยู่นานว่าจะโพสไม่โพสดี 7-11=-4

ชุมชน ประกอบด้วย บ้านหลายๆบ้านรวมกันเป็นชุมชน ชุมชนก็มีคนที่มีชีวิต มีความคิดดังนั้น เมื่อชุมชนมีคนมีความคิด ชุมชนก็เป็นชุมชนที่มีชีวิต ดังนั้น ชุมชนก็มีสิทธิของชุมชน ไม่ต่างจากบุคคล แต่ เราจะร่วมกันให้ชุมชนของพวกเรา ที่มีชื่อว่าชุมชนชาวเกาะกูด เดินไปในทางไหน เราทุกคนเป็นคนกำหนด เราทุกคนมีสิทธิที่จะปกป้อง ถิ่นที่อยู่ ประเพณี และวัฒธรรมของท้องถิ่น ผมผิดหรือที่รักที่อยู่ของผม คุณมั่งมีมหาสารขอ เกาะนี้ไว้สักเกาะได้ไหม CP คุณ ได้ที่นี่อีก1สาขาก็ไม่ทำให้คุณรวยขึ้นอีกเท่าไร แต่กลับเหยียบคนจน คนพื้นที่ให้จมลง เท่ากับคุณไม่มี บรรษัทภิบาล เลย ทำไม 7-11=-4

ลบที่ 1 คือคุณทำรายเศรษฐกิจชุมชนลง สิ้น
ลบที่ 2 ความเป็นอยู่ชาวชนบทที่เอื้อเพื้อกันจบลงเพราะความสะดวกสบาย
ลบที่ 3 คุณแย่งชิงความมั่งคงในอาชีพของคนท้องถิ่นไปจนหมดสิ้น
ลบที่ 4 การมุ่งหวังแต่ผลกำไรของคุณจนลืนคำว่า คืนกำไรให้สังคม มันทำให้คุณ และโลกของคุณคือคุณคือศูนย์กลางจักวาล คุณจะไม่มีเพื่อนที่จริงใจ ถ้าคุณหมดผลประโยชน์ เสน่ห์ของเกาะคือความเป็นธรรมชาติถ้าต้องการสบายมาทำไมเกาะ อาชีพเล็กๆน้อยๆที่ชาวเกาะกูดพอจะทำมาหากินกันไปวันๆได้

และหลังจากชาวเกาะกูดโพสต์เรื่องนี้ออกไปแล้วปรากฏว่า มีชาวตราด และชาวเกาะกูดจำนวนมาก เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก จนกลายเป็นต่อต้านและเป็นกระแสสังคมไปแล้วในขณะนี้ ล่าสุด ชาวเกาะกูด ได้ติดตั้งป้ายไวนิลติดไว้ตามต้นไม้หลายแห่ง เพื่อต่อต้านและสร้างกระแสเพื่อให้การประชุมรับฟังความคิดเห็นออกมาในทางที่ไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีกระแสข่าว จะมีการเปิดร้านเซเว่นบนเกาะกูด  ซึ่งมีหลายฝ่ายที่ไม่เห็นและเห็น ทำให้ ซีพี ออลล์ ออกชี้แจงทันที ยืนยันยังไม่มีการเปิดเซเว่น สาขาเกาะกูด ในเวลานี้้

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More