เริ่มแล้ว “กินเจตราด” พร้อมการแสดง สิงโต-มังกรทอง,ผัดหมี่กระทะยักษ์

โรงเจตราดร่วมสมาคมพุทธสงเคราะห์จัดงานเทศกาลกินเจ จ.ตราด พร้อมจัดแสดงสิงโต และมังกรทอง พร้อมผัดหมี่กระทะยักษ์

เวลา 12.00 น. วันที่ 28 กันยายน 2562 ที่สมาคมตราดพุทธสงเคราะห์ พ่งไล้หลักเซียวเกาะ จ.ตราด นายณัฐพงษ์ สงวนจิต รองผู้ว่าราชการจ.ตราด เป็นประธานเปิดงานเทศกาลกินเจ จ.ตราด ประจำปี 2562

มีน.อ.ไพฑูรย์ เพ็ญต่าย รองผอ.กอ.รมน.ตราด นายวิเชียร ทรัพย์เจริญ นายกอบจ.ตราด พล.ต.ต.ประสาน บุญเหมือน ผบก.จว.ตราด รวมทั้งนายศักดินัย นุ่มหนู สส.ตราด พรรคอนาคตใหม่ พร้อมส่วนราชการและเอกชนร่วม

นายธนพล อิ่มอุไร ประธานจัดงานกล่าวว่า ตามความเชื่อของชาวจีนตามปฏิทินจันทรคติได้กำหนดให้ทุกวันที่ 1 – 9 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี รวม 9 วัน 9 คืน จะละเว้นการกินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร ซึ่งจะช่วยให้สัตว์ลดการเสียชีวิต เป็นการละเว้นการทำบาป และการไม่ฆ่าสัตว์ แล้วหันมาบริโภคผัก พร้อมสวมเสื้อขาวเข้าศาลเจ้าเพื่อปฏบัติธรรม อันจะเป็นผลดีต่อผู้ปฏิบัติทุกคน

นายณัฐพงษ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้นับเป็นการสร้างบุญ ด้วยการละเว้นการฆ่าสัตว์ ซึ่งถือเป็นการรักษาศีลข้อที่ 1 คือ การไม่ฆ่าสัตว์ ซึ่งการปฏิบัติครั้งนี้ นับเป็นเรื่องที่ชาวพุทธได้ปฏิบัติสืบเนื่องมาเป็นประเพณี จึงอยากให้พุทธศานิกชนเข้ามาร่วมปฏิบัติให้มาก

จากนั้น รองผู้ว่าราชการจ.ตราด นายกอบจ.ตราด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจ.ตราดและหัวหน้าส่วนราชการ และกรรมการจัดการ ร่วมผัดหมี่กระทะยักษ์ เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมงานด้วย พร้อมกับมีการเชิดสิงห์โต และมังกร