Ultimate magazine theme for WordPress.

คลื่นแรงซัดบ้านริมทะเลพังหลายหลัง หน่วยงานเร่งช่วยเหลือ

0 338

ทต.หาดเล็ก,พมจ.ตราด เร่งช่วยชาวบ้าน หลังเกิดคลื่นทะเลซัดบ้านพัง 7 หลัง และอีก กว่า 10 หลังฝาบ้าน พื้นเสียหาย ชาวบ้านบอกน่ากลัวไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

หลังเกิดเหตุคลื่นทะเลซัดบ้านเรือนที่ชุมชนปลายนา ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อกลางดึกวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 7 หลัง และบางส่วนอีกกว่า 10 หลังคาเรือน ซึ่งก่อนเที่ยงวันนี้ (2 กันยายน 2562) นายกิตติพงษ์ หาญพล ปลัดเทศบาลต.หาดเล็ก รักษาการนายกเทศบาลต.หาดเล็ก และเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย นายคมสรรค์ ศิริ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 และนายบุญยัง เครือวิเศษ สารวัตรกำนัน พร้อมสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดตราด ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหาย และบันทึกประวัติเพื่อเสนอเรื่องให้ความช่วยเหลือจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.ตราด

นายกิตติพงษ์ กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นครั้งแรกได้รับแจ้งเพียง 2 หลัง และอีก 5-6 หลังเสียหายบางส่วน แต่เมื่อออกมาสำรวจในพื้นที่แล้ว พบบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจำนวน 7 หลัง และอยู่อาศัยไม่ได้ สะพานที่เชื่อมบ้านเรือนขาดหาดไปเป็นช่วงยาวประมาณ 30 เมตรมีบ้าน 4 หลังเข้าออกไม่ได้ ชาวบ้านต้องออกไปอยู่อาศัยกับบ้านญาติ

ส่วนที่บ้านคลองมะขาม สะพานเชื่อมบ้านเรือนก็ขาดเช่นกัน และหมู่ 5 บ้านหาดเล็กสะพานจอมพล ป.ได้รับความเสียหายบางส่วน ซึ่งสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงเพราะคลื่นยังมีความรุนแรง และเมื่อน้ำขึ้นสูงความรุนแรงจะเพิ่มขึ้น และบ้านเรือนยังมีความเสี่ยงอยู่ ทั้งนี้ทางเทศบาลจะดำเนินการช่วยเหลือในเบี้ยงต้นไปก่อน ส่วนการซ่อมแซมสะพานจะของบจากอบจ.ตราดมาแก้ไข และในระยะยาวต้องมีการสร้างเขื่อนกันคลื่นขึ้น

นายบุญยัง บอกว่า เหตุเกิดขึ้นในช่วงกลางดึก เนื่องจากพายุโพดุลที่มีคลื่นลมแรง และมีฝนตกหนัก คลื่นทะเลได้ซัดเข้ามาอย่างต่อเนื่องเมื่อมาปะทะบ้านคลื่นจะมีความสูงเกินหลังคา และไม่นานสะพานข้ามก็พัง เสาบ้านหัก พื้นบ้านแตก ชาวบ้านอยู่กันไม่ได้ ต้องหนีขึ้นไปยังบ้านหลังอื่น และขนทรัพย์สินไม่ทัน ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนแม้ในช่วงมรสุมก็ไม่รุนแรงเช่นนี้ โดยการแก้ไขจะต้องสร้างเขื่อนกั้นคลื่นเพื่อสลายคลื่นก่อนมาขึ้นฝั่ง

ขณะที่นางสาวธัญรัตน์ พระประสิทธิ อายุ 30 ปี เล่าว่า คลื่นทะเลซัดมาน่ากลัวมากอยู่มา4 ปีไม่เคยเห็น และเพียงพักเดียวบ้านเรือนก็ทรุด สะพานก็พัง (ตี 2) ชาวบ้านยุ่งกับการขนข้าวของออกมาจากบ้าน ซึ่งทุกคนกลัวกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่วนข้าวของก็มีเพื่อนบ้านให้ฝากของไว้ และมาดูในช่วงเช้าก็เห็นความเสียหายขึ้น

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More