ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

เรือเฟอร์รี่ติดอวน เครื่องดับลอยกลางทะเล 6 ชม. สุดท้ายขอทหารช่วย

2,148

ระทึก 6 ชม. กลางทะเลตราดเรือเฟอร์รี่ตราดเฟอร์รี่ข้ามเกาะช้างถูกอวนติดใบพัดเครื่องยนต์ดับ ลอยเคว้งกลางทะเล นทท.,ผู้โดยสาร 31 คน รอช่วยเหลือสุดท้ายฐานเรือฯตราด,ศรชล.ตราดนำเรือต. 2 ลำไปรับได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางคลื่นลมแรง

อ.แหลมงอบ จ.ตราด/เวลา 15.00 น.วันที่ 17 กรกฎาคม2566 (ที่ฐานส่งกำลังทหารเรือตราดน.อ.วัชรพงษ์ ปรียานนท์ ผู้บังคับการฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด พร้อมทหารเรือจำนวน 10 นาย นำรถบัสของฐานฯตราด มารับนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารจำนวน 27 คน และเจ้าหน้าที่ประจำเรือเฟอร์รี่ 4 คน ของบริษัท ตราดเฟอร์รี่ จำกัด หลังจากได้รับแจ้งขอประสานความช่วยเหลือจากศร.ชล.ตราด(ศูนย์รักษาผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเลตราด)

เวลา 15.30 น. เรือ ต. 263 กับ เรือ ต. 82 เดินทางมาถึงท่าเรือฐานส่งกำลังทหารเรือตราด นำผู้โดยสาร จำนวน 31 คน ที่อยู่เรือ ต. 263 มีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก และผู้สูงอายุ 1 คนที่มีอาการขาเจ็บถูกนำขึ้นจากเรือ ต.263 ซึ่งแต่ละคนมีสีหน้าอิดโรย แต่ก็ดีใจที่เดินทางด้วยความปลอดภัย

ผู้โดยสารคนหนึ่งชื่อ นางมณฑการ ชอบชล ชาวตราดที่ทำงานอยู่ในอำเภอเกาะช้าง ที่มาพร้อมกับหลานสาวเปิดเผยว่า เป็นชาวตราดที่เดินทางไปทำงานที่เกาะช้าง และเดินทางออกมาตั้งแต่ 07.00 น. ท่ามกลางคลื่นลมที่ไม่แรงนัก กระทั่งเวลา 08.00 น. เครื่องยนต์เรือดับโดยไม่ทราบสาเหตุ กระทั่งได้รับคำชี้แจงจากกัปตันเรือว่า ใบพัดเรือเฟอร์รี่ติดอวนของชาวประมงและพันจนเครื่องยนต์ไม่สามารถทำงานได้

ซึ่งระหว่างนั้น ทั้งเจ้าหน้าที่ประจำเรือ และกัปตันพยายามแก้ไขแต่ไม่สามารถแก้ไขได้ สุดท้ายต้องเรียกเรือประมงมาช่วยดึงเรือเข้ามาฝั่ง แต่เชือกที่ผูก เมื่อดึงก็ขาด ประกอบกับคลื่นลมแรง จึงทำให้ลำบากยิ่งขึ้น กระทั่งใช้เวลานานหลายชั่วโมง มีเรือประมง 2 ลำมาช่วยแต่ก็ล่าช้าสุดท้ายทราบว่า ทหารเรือได้นำเรือ 2ลำมาช่วยลำเลียงผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวกลับมายังฝั่ง ซึ่งใช้เวลากว่า 1.30 น.จึงมาที่ฐานฯตราดได้ ซึ่งระหว่างนั้นต้องอยู่บนเรือเฟอร์รี่ท่ามกลางคลื่นลมแรงและเรือก็ถูกคลื่นซัดห่างออกไปเรื่อยๆด้วย 

ด้าน น.อ.วัชรพงษ์ ปรียานนท์ ผู้บังคับการฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก ศรชล.ตราด จึงได้สั่งการให้ผบ.เรือหลวงกันต้งนำเรือ ต. 263 กับ เรือ ต. 82 ที่อยู่ในหมวดเรือลาดตะเวนชายแดนภาค1(มชด./1 ) เข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารจากเรือเฟอร์รี่โดยเร่งด่วน แต่เนื่องจากคลื่นลมแรงจึงทำให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความลำบาก และได้รับแจ้งว่ามีทั้งผู้สูงอายุและเด็กจึงได้เตรียมหน่วยแพทย์ไว้เพื่อให้การช่วยเหลือ ซึ่งสามารถช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัยทุกคน และทุกคนไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

ขณะเรือเอกภานุพงษ์ เกษมพิณ ผบ.เรือหลวงกันตัง กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นพบว่า ใบพัดของเรือเฟอร์รี่มีอวนติดอยู่ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วซึ่งเมื่ออวนเข้าไปติดใบพัดของเรือแล้วเรือจะไม่สามารถขับเคลื่อนได้ และจำเป็นต้องหยุดเครื่องยนต์ และจากสภาพที่คลื่นลมแรงทำให้เรือหลุดและลอยไปและติดตื้นได้ซี่งจะเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว ทาง ศรชล.ภาค1 และ ศรชล.ตราดได้พิจารณาเห็นว่า เรามีเรือหลวงจากหมู่เรือลาดตะเวนชายแดนอยู่ในฐานส่งกำลังทหารเรือตราดอยู่แล้วจึงตัดสินใจนำเรือไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารเพื่อช่วยชีวิตทุกคนซึ่งสามารถช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย 

เรือโทจรินทร์ กลั่นมาก เจ้าหน้าที่ศรชล.ตราด กล่าวว่า ได้รับแจ้งประสานขอความช่วยเหลือจากผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่ประมาณ 9.00 น. ได้มีการวางแผนเพื่อให้การช่วยเหลือ แต่เนื่องจากสภาพอากาศคลื่นลมแรง  จึงได้ทำการประสานมายังฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราดและ หมวดเรือลาดตะเวนชายแดน (มชด./1  ) ซึ่งทาง มชด./1 ได้มีการประสานงานที่จะนำเรือหลวงกันตัง เพื่อออกไปทำการช่วยเหลือ แต่เนื่องจากเรือกันตังเป็นเรือใหญ่กินน้ำลึก ประกอบกับเรือเฟอร์รี่ถูกลมพัดไปบริเวณชายฝั่งด้านบ้านยายม่อม ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ  ที่อยู่ห่างจากท่าเรือประมาณ 5 กิโลเมตรแล้ว

จึงเปลี่ยนนำเรือ ต. 2 ลำ ประกอบด้วย เรือ ต.263 และ เรือ ค.82  เข้าทำการข่วยเหลือแทน   และเมื่อเรือ ต.2 ลำไปถึง พบบนเรือมีผู้โดยสารที่เป็นชาวตราดส่วนใหญ่ ที่จะเดินทางลงไปทำงานบนเกาะช้าง  รวม 31 คน ทางเจ้าหน้าได้แจ้งให้ขึ้นเรือเพื่อกลับเข้าฝั่งก่อน แต่มีนักท่องเที่ยว 1 คนที่ไม่ยอมขึ้นมากับเรือ ขออยู่ที่เรือเพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวและชาวตราดขึ้นเรือเข้าฝั่งมา 30 คน คงเหลือ เป็นไต๋เรือ  ลูกเรือ และนักท่องเที่ยว 1 คน รวม3 คนบนเรือเฟอร์รี่ 

ขณะที่ท่าเรือตราดเฟอร์รี่ ต.คลองใหญ่ อ.เเหลมงอบ จ.ตราด เจ้าหน้าที่ของบริษัทที่กำลังวุ่นวายกับการประสานงานกับผู้โดยสารและญาติที่มารออยู่ที่ท่าเรือเพื่อติดตามข่าวสาร พร้อมมีเจ้าหน้าที่ของศรชล.ตราด นำโดย น.อ.สุรศักดิ์ ภาแก้ว รอง ศรชล.ตราด และเรือเอกนาวิน ศิลปวิทยากร เจ้าหน้าที่ยุทธการและการข่าว เดินทางมาติดตามสถานการณ์พร้อมเจ้าหน้าที่เจ้าท่าตราด ซึ่งขณะนี้เรือเฟอร์รี่ยังอยู่กลางทะเลตรงข้ามบ้านยายม่อม ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ห่างจากท่าเรือระยะทางประมาณ 5-6 กม.