ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

ทั้งสวนมี 2 ต้น “ทุเรียนลากขา” กินแล้วมึนเหมือนเมาเหล้า

1,360

“ทุเรียนลากขา” สาวเจ้าของสวนทุเรียน 40 ไร่ เตรียมปั้นเป็นแหล่งเรียนรู้ กินแล้วมึนเหมือนเมาเหล้า ทั้งสวนมีแค่ 2 ต้น ไม่ทำขาย ใครอยากลองต้องมาชิมที่สวนด้วยตนเอง

(11 กรกฎาคม 2566)  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สวนทุเรียน 40 ไร่ หลังทราบว่าสวนทุเรียนแห่งนี้ มีผลผลิตทุเรียนพันธุ์ลากขา กินแล้วมีอาการมึนเมาเหมือนกินเหล้า เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงพบนางสาวศิวพลอย บารมีอัศวบวร อายุ 48 ปี ม.7 ต.เทพนิมิต อ.เขาสมิง จ.ตราด เจ้าของสวนทุเรียนพร้อมลูกน้องกำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟูต้นทุเรียนพันธุ์หมอนทองอยู่

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามและขอให้นางสาวศิวพลอย พาไปดูต้นทุเรียนพันธุ์ลากขา ที่ตั้งอยู่กลางสวนทุเรียน จำนวน 2 ต้น ที่ยังลูกทุเรียนอยู่ 2-3 ลูก ซึ่งขนาดของลูกทุเรียนพันธุ์ลากขา มีลักษณะคล้ายกับทุเรียนพันธุ์พวงมณี แต่ลูกจะเล็กกว่านิดหน่อย หรือหนักประมาณ 1 กิโลกรัม 

นางสาวศิวพลอย เปิดเผยว่า สวนทุเรียนแห่งนี้ ตนเองนำทุเรียนหลายสายพันธุ์มาทดลองปลูก โดยหนึ่งในนั้นคือ “ทุเรียนลากขา” จำนวน 2 ต้น ที่ปลูกไว้เอาไว้เมื่อ 4-5 ปี ที่แล้ว และปีที่แล้วได้ให้ผลผลิตมาบาวส่วน กระทั่งปีนี้มีผลผลิตเพิ่มมากขึ้น ตนเองจึงโพสต์ทุเรียนพันธุ์ลากขาลงโซเซียล มีคุณสมบัติไม่เหมือนใคร กินแล้วมีอาการมึนเมาเหมือนกินเหล้า แต่ไม่อาการอาจจะไม่ถึงเมาเหล้าจริง ๆ ใครสนใจให้เดินทางมาชิมที่สวนด้วยตนเอง

“หลังจากที่โพสต์ลงโซเซียลแล้ว ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีลูกค้า เพื่อน คนรู้จัก เดินทางมาชิมทุเรียนลากขา ทุกคนรู้สึกเหมือนกันว่ากินแล้วมึนเมานิดนึง ซึ่งหลังจากนี้จะพยายามทำให้ทุเรียนลากขา ออกผลผลิตให้ได้ทุกปี เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ประชาชนที่สนใจชิมทุเรียนลากขา” นางสาวศิวพลอย

นางสาวศิวพลอย ยังกล่าวต่อว่า ทุเรียนพันธุ์ลากขา มีต้นกำเนิดมาจากภาคใต้ แต่ไม่ค่อยได้รับการนิยม เพราะไม่ใช่ทุเรียนเศรษฐกิจ สร้างมูลค่าได้ ตนเองจึงนำสายพันธุ์ลากขามาทดลองปลูก กระทั่งประสบความสำเร็จได้ผลผลิตตามต้องการ และส่วนตัวตนเองคงไม่ปลูกทุเรียนพันธุ์ลากขาไปขายแน่นอน และไม่ส่งเสริมให้ใครปลูกเช่นกัน  แต่จะทำเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยงให้ผู้ที่สนใจชิมรสชาติทุเรียนพันธุ์ลากขาที่สวนแห่งนี้