ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

เร่งแก้ไขผนังกั้นน้ำพัง ทำน้ำในอ่างประปาแห้ง จ่ายน้ำประปาไม่ได้ชั่วคราว

346

ประปาส่วนภูมิภาคตราด-โครงการชลประทานตราดเร่งแก้ไข อ่างเก็บน้ำแห้ง หลังผนังกั้นน้ำพัง กระทบอ่างน้ำประปาแห้ง หวั่นส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาในเขตตัวเมืองตราด

อ.เมือง จ.ตราด/เวลา 10.00 น.วันที่ 10 กรกฎาคม 2566 ที่บริเวณคลองบางพระ หมู่ 3 ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด นายสราวุฒิ ทองเหี่ยง ผู้จัดการ การประปาจังหวัดตราด และหัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำ พร้อมเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานตราด นำรถแมคโคร 2 คัน มาที่บริเวณคลองบางพระ ช่วงคลองแยกคลองส่งน้ำประปา เพื่อมาปิดกั้นน้ำเข้าอ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนล่างชั่วคราว หลังพบว่าผนังกั้นน้ำในอ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนล่าง ที่ใช้ผันน้ำเข้าคลองส่งน้ำได้พังและทำให้การระบายน้ำเข้าคลองส่งน้ำทำน้ำประปาของการประปาจังหวัดตราด ไม่สามารถทำได้ และส่งผลในระดับน้ำในคลองส่งน้ำเข้าอ่างของโรงสูบน้ำประปาลดลง จนถึงขั้นไม่สามารถจ่ายน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ตัวเมืองตราดได้ 

ซึ่งนายสราวุฒิ ทองเหี่ยง ได้ให้รถแมคโคร 2 คัน ตักดินมาปิดกั้นน้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำฯแล้วผันเข้าสู่คลองส่งน้ำโดยตรงเพื่อใช้ในการทำน้ำประปาให้กับชาวตราดในเขตเทศบาลเมืองตราดและในตำบลรอบๆ เทศบาลเมืองตราดอีกจำนวนหนึ่งซึ่งมีครัวเรือนที่ใช้น้ำอยู่ประมาณ 2 หมื่นครัวเรือน หากรวมทั้งหมดใน 4 อำเภอที่รับผิดชอบอยู่ก็รวม 2.8 หมื่นครัวเรือน 

นายสราวุฒิ กล่าวว่า เมื่อ 2 วันก่อนได้ประสานกับทางโครงการชลประทานตราดถึงการส่งน้ำเข้ามายังคลองส่งน้ำของประปาตราด หลังจากทางโครงการชลประทานตราดได้ดำเนินโครงการขุดลอกร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำเพื่อให้มีความลึกมากขึ้น แต่ปรากฏว่า มีผนังกั้นน้ำในอ่างเก็บน้ำเกิดพังและทำให้ไม่สามารถทดน้ำเข้ามายังคลองส่งน้ำประปาได้ เมื่อพบสาเหตุจึงเร่งแก้ไขเร่งด่วนเพราะหากปล่อยไว้อาจจะเกิดปัญหาได้

ซึ่งน้ำไม่ได้ไม่ได้มีปัญหาขาดแคลน แต่ปัญหาอยู่ที่การบริหารจัดการ เพราะทั้งสองหน่วยงานได้มีการประสานงานกันตลอดเวลาในเรื่องนี้ ซี่งการกั้นคลองครั้งนี้มีระยะทางประมาณ 4 เมตร และปิดกั้นชั่วคราวเพื่อไม่ให้ปิดกั้นคลองนานเพราะอาจจะทำให้น้ำท่วมบ้านเรือน และในพื้นที่เกษตรกรรมด้านบนเท่านั้น 

ผู้จัดการประปาตราด กล่าวอีกว่า ในส่วนของภาพรวมของการใช้น้ำของประปาในจังหวัดตราดทั้งหมดแล้วพบว่า โครงการชลประทานตราดมีการบริหารน้ำได้ดี ซึ่งไม่น่าจะกระทบกับการผลิตประปา เพราะเราใช้น่ำเพียง 10 % เท่านั้น แต่อาจจะเกิดปัญหากับเกษตรกรที่ปลูกทุเรียนบ้าง แต่ก็ไม่น่าจะเกิดปัญหาอะไร เพราะชลประทานตราดบริหารจัดการดีอยู่แล้ว

ขณะการผลิตน้ำประปาในอำเภอบ่อไร่อาจจะมีบ้างเพราะมีน้ำไม่เพียงพอเพราะใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองมะนาวซึ่งอาจจะไม่เพียงพอ เพราะมีการใช้น้ำทางการเกษตรกรรมสูง โดยเฉพาะทุเรียน ขณะในอำเภอเขาสมิงมีน้ำจากอ่างเก็บน้ำวังปลาหมอ และอ่างเก็บน้ำคลองโสน แต่หากมีการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองแอ่งแล้วจะไม่เกิดปัญหาขึ้น 

ขณะที่นายชัยกร  ลุนทา หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำ โครงการชลประทานตราด เปิดเผยว่า โครงการชลประทานตราดได้ทำโครงการขุดลอกอ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนล่าง ทำให้ต้องลดการปล่อยน้ำเข้าอ่างเก็บน้ำในระยะนี้ อาจจะเกิดปัญหากับการผลิตน้ำประปาบ้าง แต่ทางชลประทานตราดได้ประสานการทำงานระหว่างกันใกล้ชิด ซึ่งโครงการนค้จะใช้เวลา 4-5 เดือนจึงแล้วเสร็จ