ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

พบระเบิดสังหาร สมัยสงครามเขมรแดง ในสวนทุเรียน แจ้ง EOD กู้สำเร็จ

1,436

ลูกจ้างสวนทุเรียน พบลูกระเบิด ชนิดสังหาร สมัยสงครามเขมรแดง ฝังดินใกล้ต้นทุเรียน ตำรวจเผยพบลูกที่ 2 แล้ว ที่สวนทุเรียนแห่งนี้ โดยลูกแรกเด็กไม่รู้เก็บไปไว้หน้าบ้าน ก่อนตำรวจเก็บกู้ได้สำเร็จปลอดภัย

เวลา 11.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน 2566 พ.ต.ต.เอกราช ภาเภา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองตราด ได้รับแจ้งจากนายขวัญเมือง คงอยู่ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านฉางเกลือ ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด พบวัตถุระเบิดภายในสวนทุเรียน ม.6 ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด หลังรับแจ้งแล้ว ได้ประสาน ร.ต.อ. เชิดพันธ์ บุญล้อม หัวหน้าหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) ตำรวจภูธรจังหวัดตราด ด.ต.นพดล แก้วไพรี รอง สว.(ป.) เมืองตราด ตำรวจตู้ยามห้วยแร้ง พร้อมกำลังเดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุเจ้าของสวนได้ปรับพื้นที่ปลูกต้นทุเรียน จำนวนมาก พบวัตถุระเบิดฝังอยู่ในดินส่วนบนโผล่เหนือดินเล็กน้อย คาดว่าถูกน้ำเซาะจนทำให้ระเบิดโผล่จากดิน ร.ต.อ.เชิดพันธ์ บุญล้อม หัวหน้าหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) และเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นกันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากจุดเกิดเหตุเพื่อทำการเก็บกู้วัตถุระเบิดลูกดังกล่าว

หลังจากเก็บกู้วัตถุระเบิดสำเร็จ พบว่าเป็นลูกระเบิดยิงจากลูกเล็ก ชนิดสังหาร ไม่ทราบสัญชาติ  อยู่ในสภาพเก่า ไม่สามารถใช้การได้ ร.ต.อ.เชิดพันธ์ สันนิฐานว่า เป็นวัตถุระเบิดสมัยสงครามเขรมแดง เมื่อ 50 กว่าปีแล้ว อาจจะเป็นพื้นที่สู้รบหรือพื้นที่ค่ายทหาร โดยระเบิดลูกนี้เป็นลูกที่ 2 ที่เก็บกู้ภัย โดยลูกแรกห่างจากลูกที่ 2 เพียง 1 ฟุตเท่านั้น เป็นลูกระเบิดชนิดเดียว ทำการเก็บกู้เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา 

ร.ต.อ.เชิดพันธ์ บอกว่า ระเบิดลูกดังกล่าว แม้ว่าจะเสื่อมสภาพแล้วไม่สามารถใช้การได้ แต่หากลูกระเบิดได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง จะทำให้ลูกระเบิดทำงานสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

ด้านด.ต.นพดล แก้วไพรี รอง สว.(ป.) เมืองตราด ตำรวจประจำตู้ยามห้วยแร้ง ให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2566 ได้รับแจ้งพบลูกระเบิดชนิดเดียวกัน โดยลูกของลูกจ้างชาวกัมพูชาที่สวนได้เก็บไปไว้ที่บ้านพัก ซึ่งทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่ทราบว่าเป็นวัตถุระเบิด กระทั่งเจ้าของสวนแจ้งว่าพบระเบิด จึงเข้ามาเก็บกู้ระเบิดเอาไปไว้ที่ปลอดภัย พร้อมแจ้งเตือนว่าหากพบวัตถุคล้ายระเบิดอีกขอให้แจ้งเจ้าของสวนทันที ห้ามเก็บโดยเด็ดขาด กระทั่งวันนี้เจ้าของสวนแจ้งว่าพบระเบิดลูกที่สอง จึงแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและเก็บระเบิด ซึ่งตนเองได้พูดคุยและย้ำเตือนลูกจ้างที่สวนอีกรอบ หากพบระเบิดอีกอย่าเก็บด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายได้


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277