ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

ผู้ว่าฯตราดเดินทางเลือกตั้งล่วงหน้า เตือนข้าราชการต้องเป็นกลาง

94

เลือกตั้งล่วงหน้าจังหวัดตราดคึกคัก ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ควงภริยา เข้าคูหาเลือกตั้ง เผยมาทำหน้าที่พลเมืองดี เตือนข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลาง

เวลา 07.30 น.วันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่ศูนย์แสดงสินค้าโอท๊อป องค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด อ.เมือง จ.ตราด ที่เป็นสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตและนอกเขตของจังหวัดตราด นายสุพจน์ สังข์หยู ผู้อำนวยการเลือกตั้งจังหวัดตราด และคณะกรรมการเลือกตั้งสส.ตราด นำโดย ร.ต.อ.พิทักษ์ ทัศนา ประธานคณะกรรมการ ร่วมดูและอำนวยการการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าเดินทางมาติดตามการเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีชาวตราดและข้าราชการ ทหารนาวิกโยธิน และผู้ที่เดินทาลงมาทำงานในจังหวัดตราดแต่ไม่ได้ย้ายชื่อมา เดินทางมารอการเปิดหน่วยเลือกตั้งกว่า 200 คน

หลังเปิดหีบแล้ว ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบีบนไว้แล้ว ได้เข้าตรวจรายชื่อ และนำหมายเลขมาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งนอกเขต ที่มี 7 ชุด ซึ่งเรียงลำดับตามตัวอักษรจาก ก. ถึง ฮ ติดไว้ด้านหน้า ซึ่งเป็นตัวย่อตัวแรกของแต่ละจังหวัดที่ด้านหน้าจะมีป้ายแจ้งไว้ ผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนไว้แล้ว อยู่จังหวัดใดก็เข้าไปแจ้งรับบัตรได้ทั้งบัตรแบบเขต (สีม่วง)และแบบบัญชีรายชื่อ(สีเขียว)

เวลา 08.15 น.นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ และภรรยา เดินทางมาที่สถานที่เลือกตั้งล่วงหน้าเพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งเลือกที่กรุงเทพมหานคร และร่วมเข้าแถวต่อคิวรอรับบัตรเลือกตั้ง และหลังได้รับบัตรได้เข้าคูหาและกาบัตรทั้งสองใบ พร้อมใส่ซองนำมาส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วรับคืนมายื่นใส่กล่อง

นายชำนาญวิทย์ กล่าวว่า มารับราชการที่จังหวัดตราดไม่ได้ย้ายเข้ามาอยู่จังหวัดตราด จึงต้องมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งวันนี้ เพื่อทำหน้าที่พลเมืองดี ซึ่งขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากอะไรหลังตรวจรายชื่อแล้ว มาแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อรับบัตร 2 ใบ บัตรใบสีเขียวเป็นบัตรแบบบัญชีรายชื่อ บัตรสีม่วงเป็นบัตรแบบเขตเลือกตั้ง หลังจากลงคะแนนแล้วก็ใส่ซองแล้วนำมาใส่ในกล่องรับบัตรก็เสร็จการเลือกตั้งทั้งหมดแล้ว อยากจะเชิญชวนชาวตราดมาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ให้มาก ซึ่งกก.ต.ตราดตั้งเป้าหมายไว้ร้อยละ 80 

“มันเป็นความตั้งใจและเป้าหมายของ ก.ก.ต.ตราด ซึ่งทางจังหวัดตราด และทางนายอำเภอทุกแห่งได้ช่วยสนับสนุนในเรื่องการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิกันมากๆ และที่ต้องเน้นย้ำกันก็คือ การวางตัวเป็นกลางของข้าราชการทุกหน่วยให้สนับสนุนในการเลือกตั้งของ ก.ก.ต.ตราด แต่ไม่ให้ช่วยเหลือผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่ว่าคนใดคนหนึ่ง เพราะอาจจะมีโทษทางวินัย และทางอาญาด้วย นอกจากนี้หากผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เจ็บป่วยแต่ต้องการมาใช้สิทธิ์ขอให้แจ้ง ก.ก.ต.ตราดเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคน”