เรือประมงตราดวิ่งเข้าฝั่ง หลัง เตือนพายุปาบึกรุนแรง

เรือประมงตราดวิ่งเข้าฝั่ง หลัง เตือนพายุปาบึกรุนแรง

อ.แหลมงอบ จ.ตราด/ที่สะพานท่าเทียบเรือเพื่อการประมงอ.แหลมงอบ จ.ตราด เรือประมงจับปลากระตัก และเรือประมงขนาดเล็กจำนวนกว่า 20 ลำ ต่างทยอยเดินทางเข้าฝั่งอย่างเร่งรีบหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนจะมีพายุดีเปรสชันปาบึกพัดผ่านที่บริเวณแหลมญวนแล้วส่งผลกระทบกับจังหวัดในภาคใต้ และบริเวณทะเลอ่าวไทยซึ่งมีความรุนแรงระดับ 2-4 เมตร ทำให้บริเวณท่าเรือเต็มไปด้วยเรือประมงกว่า 30 ลำที่จอดอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว พร้อมมีลูกเรือประมงกว่า 150 คนรอการตรวจของชุดปีโป้ จ.ตราด ที่มาคอยตรวจและติดตามการขึ้นฝั่งและตรวจปลาที่ขึ้นมาจากเรือว่าตรวจตามที่ได้มีการขออนุญาตไว้หรือไม่

นายพูลชิด โอวาท ไต๋เรือวีระศิริ เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 3-5 มกราคม 2562 กรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งเตือนว่าจะมีพายุที่ชื่อว่า ปลาบึกเคลื่อนผ่านอ่าวไทยและมีความรุนเเรงระดับปานกลาง ที่มีความสูงของคลื่อนประมาณ 2-4 เมตร ซึ่งมีความรุนแรงที่จะทำให้เรือประมงขนาดกลางและขนาดเล็กอับปางได้ วันนี้จึงตัดสินใจนำเรือกลับมาพร้อมกับเรือประมงจับปลากระตักอื่นๆอีกว่า 70 ลำที่กำลังทยอยเข้ามาที่ฝั่งท่าเรือแหลมงอบ และยังมีเรือประมงอีกส่วนหนึ่งทาจอดอยู่ที่ท่าเรือในฝั่งเกาะช้างและเกาะกูด ซึ่งเรือประมงปลากระตักจะออกไปทำประมงไกลจากฝั่งหากไม่เข้ามาจะได้เกิดอันตรายได้ ยอมรับว่าทำให้รายได้หายไป เพราะขณะนี้ต้องจ่ายเงินให้แรงงานเป็นเงินเดือน

ด้านนายพิษณุ โอวาท ไต๋เรือประมงปลากระตักอีกลำหนึ่ง บอกว่า คลื่นลมทะเลห่างจากฝั่งทะเลกว่า 10 กม.ในพื้นที่ทะเลอ่าวไทยทำให้ต้องระวังเรื่องคลื่นลม และเมื่อกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนจึงต้องรีบเข้ามาฝั่งก่อน เพราะขณะนี้คลื่นลมเริ่มเข้ามาแล้ว ซึ่งทำให้ขาดรายได้ เพราะกว่าจะออกไปทำประมงได้จะต้องรอนานถึง 3-4 วัน

ขณะที่นายอำนาจ สอนหมวก ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาตราด กล่าวว่า ทางสำนักงานฯได้แจ้งเตือนชาวประมงไปแล้วเนื่องจากพายุปลาบึกมีความรุนแรงพอสมควรและมีคลื่นสูงระดับ 2-4 เมตร ซึ่งเรือประมงขนาดเล็กและขนาดกลางหากไม่เข้าฝั่งจะอับปางได้ ส่วนเรือโดยสารข้ามเกาะจะไม่ได้รับกระทบเพราะอยู่ใกล้ฝั่งหรือสปีดโป็ทจะต้องระวังระวังเช่นกัน