Ultimate magazine theme for WordPress.

ภารกิจดับไฟป่าบ่อไร่ใกล้สำเร็จ หลายจุดไฟเริ่มดับ ไม่พบจุดไฟไหม้เพิ่ม

251

เข้าสู่วันที่ 11 ภารกิจดับไฟป่าบ่อไร่เข้าใกล้สำเร็จ หลายจุดไฟเริ่มดับ ไม่พบจุดไฟไหม้เพิ่ม ด้านกรมฝนหลวง นำ ฮ. สำรวจเตรียมทำฝนหลวง

(9 มีนาคม 2566) ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่า พื้นที่อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด รายงานสถานการณ์ไฟป่าเทือกเขาบรรทัด วันนี้เข้าสู่วันที่ 11 แล้ว สถานการณ์เริ่มดีขึ้นตามลำดับ จากการใช้โดรนทหารพราน ขึ้นสำรวจรัศมี 2 กิโลเมตร พบว่า หลายพื้นที่ไฟเริ่มดับแล้ว แต่ยังคงมีกลุ่มควันจางๆ บางจุดเหลือแค่ไฟคุกรุ่น(ไฟที่ติดกับขอนไม้ดับยาก) ในขณะเดียวกันพบจุดไฟไหม้เพิ่มแล้ว

ซึ่งภาพรวมไฟป่าตอนนี้ลดลงเหลือไม่เกิน 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังมีจุดติดไฟหลัก จำนวน 2 จุด คือ จุดเนินช่องกระดูกช้าง จุดบ้านช่องบ้านคลองแสง ในเขตตำบลด่านชุมพล แต่ละจุดกินพื้นที่ประมาณ 100 ตารางเมตร โดยหน่วยงานต่าง ๆ ได้สนธิกำลังจัดทำแนวกันไฟ

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินยังคงเดินทางเท้าเข้าไปดับไฟในพื้นที่ที่สามารถเข้าถึงได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลาม พร้อมทั้งได้ใช้เครื่องจักรหนักทำแนวกันไฟเพิ่ม บริเวณจุดเนินช่องกระดูกช้าง จุดเนินช่องเจ้าพระยา และจุดช่องบ้านคลองแสง ขณะเดียวกัน เฮลิคอร์ปเตอร์ SeaHawk กองทัพเรือ ยังคงปฎิบัติภารกิจดับไฟทางอากาศต่อเป็นวันที่ 5 ดับไฟในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่เข้าไม่ถึงและพื้นที่อันตราย

ขณะที่กรมฝนหลวงและการบินเกษตร นำเฮลิคอร์ปเตอร์ สำรวจสภาพอากาศแนวเขาบรรทัด เพื่อพิจารณาการเข้ามาดำเนินการทำฝนหลวง เพื่อดับไฟป่า เพิ่มความชุ่มชื่นให้ป่าและเติมปริมาณน้ำให้กับพื้นที่จังหวัดตราด อีกด้วย

ส่วนกระแสลมในวันนี้ ในช่วง 8.00 น. กระแสลมเปลี่ยนทิศจากเดิม ที่กระแสลมพัดมาจากประเทศกัมพูชา พัดพากลุ่มควันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เข้าจังหวัดตราด แต่วันนี้เปลี่ยนทิศพัดขึ้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ทำให้กลุ่มควันในพื้นที่จังหวัดตราดลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ด้านสำนักงานสาธารสุขอำเภอบ่อไร่ ได้ลงสำรวจประชาชนกลุ่มเสี่ยงเกี่ยวกับทางเดินหายใจในพื้นที่ตำบลนนทรีย์ และตำบลด่านชุมพล รวมจำนวน 368 ราย พบว่าส่วนใหญ่ยังไม่มีผลกระทบรุนแรง มีเพียงอาการแสบคอและไอแห้ง

สำหรับไฟไหม้ป่าเทือกเขาบรรทัด อ.บ่อไร่ จ.ตราด ในครั้งนี้ ทั้งหมดเกิดขึ้นในพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ที่มีพื้นที่ป่าจำนวน 123,700 ไร่ เป็นที่อยู่อาศัยของโขลงช้างป่าจำนวน 3 โขลง มีช้างป่ากว่า 40 ตัว และล่าสุดถูกไฟไหม้ป่าไปแล้วกว่า 2,600 ไร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277