Ultimate magazine theme for WordPress.

เข้าสู่วันที่ 10 ไฟไหม้ป่าบ่อไร่ยังไม่สงบ ผู้ว่าฯ เผย ทับทิมสยาม ค่าฝุ่นเป็นสีแดง

219

เข้าสู่วันที่ 10 ไฟไหม้ป่าบ่อไร่ยังไม่สงบ ไฟยังลามไม่หยุด ผู้ว่าฯตราด เผย บ้านทับทิมสยาม ค่าฝุ่น PM 2.5 เป็นสีแดง เตือนชาวตราดเลี่ยงออกจากบ้าน หากจำเป็นให้สวมแมส

( 8 มีนาคม 2566) สถานการณ์ไฟไหม้ป่าเขาบรรทัด แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด่านบ้านเนินมะม่วง ตำบลนนทรีย์ และ บ้านด่านชุมพล ตำบลด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด เข้าสู่วันที่ 10 แล้ว นับตั้งแต่ไฟป่าจากประเทศกัมพูชา ลามเข้าประเทศไทยในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 ล่าสุดไฟป่ายังคงลุกลามขยายวงกว้างเพิ่มขึ้น บางจุดไฟเริ่มสงบลงแล้ว ส่วนการป้องกันไฟป่ายังคงดำเนินต่อไปตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งทางภาคพื้นและทางอากาศ ขณะเดียวกันหมู่บ้านทับทิมสยาม กลายพื้นที่สีแดง

นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ในฐานะผู้บัญชาการณ์เหตุการณ์เหตุไฟป่า เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้เข้าสู่วันที่ 10 แล้ว ซึ่งตั้งแต่วันแรกได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนทั้ง ทหาร ป่าไม้ อุทยาน ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน อาสาสมัครต่างๆ เข้าร่วมดับไฟ สร้างแนวกันไฟ และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ไฟลามเข้าพื้นที่สวนของชาวบ้าน

นอกจากนี้ใช้วิธีการเผาย้อนกลับ ตัดเส้นทางไม่ให้ไฟลาม พื้นที่ไหนรถสามารถเข้าได้ จะนำรถดับเพลิงดับเข้าไปดับทันที แต่ด้วยขีดจำกัดของพื้นที่ที่มีทั้งทุ่นระเบิดและช้างป่า  ทำให้มีอุปสรรคเป็นอย่างมากในดับไฟ

default

“นอกจากภาคพื้นแล้ว จังหวัดตราดยังได้กำลังสนับสนุนจากกองทัพเรือ ส่งเฮลิคอปเตอร์ ซีฮอว์ก มาช่วยดับไฟทางอากาศตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2566 แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศที่มีภูเขาสลับซับซ้อนประกอบกับมีลมแรง  และมีกลุ่มควันจำนวนมาก ทำให้ดับไฟทางอากาศ ค่อนข้างมีอุปสรรคพอสมควร แต่ภารกิจการดับไฟทางอากาศยังคงปฎิบัติต่อไป ซึ่งล่าสุดไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ทั้งหมด บางจุดไฟเริ่มสงบลงแล้ว แต่ไฟยังไหม้จุดใหม่เพิ่มอีก 5-6 จุด” ผู้ว่าราชการจังหวัดตราดกล่าว

นายชำนาญวิทย์ ยังกล่าวต่อว่า ในส่วนของหมอกควันที่เกิดจากไฟป่าในตอนนี้ พบว่าจังหวัดตราดทั้งจังหวัด มีค่าฝุ่น PM 2.5 ระดับสีส้ม เกณฑ์มาตรฐานได้แล้ว ยกเว้นตำบลเกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง เนื่องจากถูกกระแสลมที่พัดจากประเทศกัมพูชา เข้ามามายังจังหวัดตราด

ขณะที่หมู่บ้านทับทิมสยาม ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด  ที่ติดกับพื้นที่ไฟป่า กลายเป็นหมู่บ้านสีแดง มีค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

default

ส่วนการทำฝนหลวงนั้น ทางจังหวัดตราด ได้มีประสานงานกับหน่วยงานฝนหลวงเอาไว้ เมื่อสภาพอากาศเหมาะสมจะดำเนินการทำฝนหลวงทันที ส่วนฝนที่จะตกตามธรรมชาติ ในช่วงจากการพยากรณ์อากาศยังไม่มีแนวโน้วที่จะมีฝนตกลงมา

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าวเตือนประชาชนชาวตราด อย่าออกจากบ้านหากไม่มีเหตุจำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นละออง PM 2.5 แต่หากมีความจำเป็นขอให้สวมแมสป้องกัน แต่ไม่ต้องตื่นตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขอให้ตระหนักในการป้องกันและดูแลสุขภาพ

ทางจังหวัดตราดมีความพยายามดับไฟให้เร็วที่สุด เพื่อลดค่า PM 2.5 ให้พี่น้องประชาชนมีสุขภาพที่ดีขึ้น และขอส่งกำลังใจให้ผู้ปฎิบัติงานทั้ง 10 วัน 10 คืน รวมทั้งชาวตราดร่วมเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277