Ultimate magazine theme for WordPress.

ทหารเรือส่ง ฮ. ช่วยตราด ดับไฟป่าบ่อไร่ พบเสียหายกว่า 2,000 ไร่

754

ทหารเรือส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วยตราด ทิ้งน้ำดับไฟป่าชายแดน หลังลุกลามไหม้ป่าเสียหายแล้วกว่า 2,000 ไร่ ระดมกำลังทำแนวกันไฟไม่ให้ไฟลามเข้าเขตอำเมืองตราด

(5 มีนาคม 66)เวลา 15.30 น.ที่อ่างเก็บทับทิมสยาม ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด พลเรือตรีเทิดเกียรติ จิตต์แก้ว รองผบ.กปช.จต.พร้อมคณะและนักบินเดินทางมาที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์สถานการณ์ไฟป่าบ้านทับทิมสยาม ต.ด่านชุมพล มีนายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการ จ.ตราด นายสุเมธ ตะเพียนทอง ปลัดอำเภอบ่อไร่ รักษาการนายอำเภอบ่อไร่ นายพสวัฒน์ โชติวัฒน์พงษ์ชัย หน.อุทยานน้ำตกคลองแก้ว และนาวาเอก เป็นธรรม ปัทมชินาลัย หัวหน้าชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 1 ต้อนรับ และบรรยายสรุปถึงสถานการณ์ไฟป่า

โดยสถานการณ์ล่าสุด ไฟป่ายังไหม้ลุกลามลงมายังพื้นที่ราบ และลึกเข้ามายังพื้นที่ ต.ด่านชุมพล ในช่องกระดูกช้าง และช่องคลองปูนเปียก และมีแนวโน้มที่ขยายวงกว้างมากขึ้นอีก โดยเฉพาะอาจจะเข้ามายังพื้นที่ต.ท่ากุ่มและต.ตะกางในเขตอำเภอเมืองตราด นอกจากนี้ ในพื้นที่ ต.นนทรีย์ ต.ด่านชุมพล และ ต.ท่ากุ่ม ยังมีโขลงช้างที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ ได้รับผลกระทบจากไฟป่า และได้เดินทางหลบหนีออกมาจากพื้นที่ไฟไหม้แล้วตามสัญชาตญาณ แต่ไม่ได้รับอันตรายใดๆ

หลังประชุมรับฟังสถานการณ์ทั้งหมดแล้ว ผู้ว่าราชการ จ.ตราด และ รองผบ.กปช.จต. และนายอำเภอบ่อไร่ได้มอบสิ่งของให้หน่วยงานต่างๆที่เข้าร่วมดับไฟป่าในครั้งนี้ พร้อมเดินทางไปลานจอดเฮลิคอปเตอร์เพื่อชมปฏิบัติการดับไฟป่า

นายชำนาญวิทย์ กล่าวว่า จากไฟป่าที่เริ่มไหม้มาตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ในพื้นที่บ้านเนิน 400 ต.นนทรีย์ อ.บ่อไร่ และลุกลามเข้ามาที่พื้นที่บ้านมะม่วงและลุกลามมาที่ ต.ด่านชุมพลจนถึงวันนี้ และได้ลุกลามไปที่ช่องกระดูกช้าง ช่องคลองปูนเปียก และช่องเจ้าพระยา ซึ่งทำให้ทางศูนย์บัญชาการฯต้องเร่งทำทางกันไฟไม่ให้ลุกลามไปอีก เพราะไม่เช่นนั้นจะลามเข้ามาที่ ต.ท่ากุ่ม ในเขตอ.เมือง ซึ่งจะยุ่งยากและเกิดผลกระทบมากขึ้น ทำให้ทางจังหวัดต้องขอความช่วยเหลือจาก กปช.จต. เพื่อนำเฮลิคอปเตอร์มาช่วยเหลือและควบคุมเพลิง

ขณะที่พลเรือตรีเทิดเกียรติ กล่าวว่า จากการที่นำเฮลิคอปเตอร์มาลงและได้สำรวจพื้นที่แล้วพบว่า การดับเพลิงโดยใช้เฮลิคอปเตอร์จะประสบความสำเร็จขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในพื้นที่และกระแสลมด้วย ซึ่งภารกิจครั้งนี้จะไม่กระทบด้านสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันสถานการณ์แวดล้อมคือกระแสลมหลังจากวันที่ 7 มีนาคม กระแสลมจะพัดไปยังฝั่งกัมพูชาซึ่งจะทำให้ฝั่ง จ.ตราด ได้รับผลกระทบลดลงเพราะเชื้อไฟได้หมดลงแล้ว อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไร เพราะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทิศทางลม

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าที่อำเภอบ่อไร่ในตอนนี้ ป่าถูกไฟไหม้แล้วกว่า 2,000 ไร่ มีหลาย 10 จุดยังคงมีไฟไหม้ บางจุดไฟสงบแล้ว

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277