ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

น่าสลด ลิงสองแม่ลูก ถูกรถชนตายริมถนนข้างศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

42

ภาพอันน่าสลด ลิงสองแม่ลูก ถูกรถชนตายริมถนนข้างศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง รองนายกเทศมนตรีเกาะช้าง โพสต์เตือน นักท่องเที่ยวหยุดให้อาหารลิง เป็นหนึ่งในสาเหตุลิงออกจากป่ามารออาหาร

ภาพอันน่าสลด ที่นักท่องเที่ยวชื่อ Johnny Supakit ถ่ายเอาไว้ คือ ภาพสองแม่ลูก ลิงแสมเกาะช้าง ถูกรถชนตายบนถนน ข้างศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 หลังจากภาพถูกเผยแพร่แล้ว

นายธีระศักดิ์ สรวมชีพมาเสือ รองนายกเทศมนตรีตำบลเกาะช้าง โพสต์เตือนเฟสบุ๊คเตือนนักท่องเที่ยวที่ขับรถสัญจรบนถนนให้ระวังและห้ามให้อาหารลิงเด็ดขาด โดยมีข้อความดังนี้
“ไม่มีใครไม่เศร้าถ้าเห็นภาพแบบนี้
อุบัติเหตุ ใช่ครับ รถชน
แต่ต้นเหตุที่ทำให้เกิด คือสิ่งที่ต้องนำมาคิด
ลิงกำลังข้ามถนน รถคงขับเร็ว จะเบรคก็คงกระทันหัน
จุดนี้โค้งลงเนิน (ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง) และจุดนี้มีลิงอยู่ข้างทางบ้างบางครั้ง แม้จะไม่ค่อยมีใครให้อาหารลิงจุดนี้ แต่พฤติกรรมของลิงเปลี่ยนไป โดยเฉพาะที่พิกัดอื่นที่ใกล้นักท่องเที่ยว เช่นจุดชมวิว หรือข้างทางบนภูเขาหลายจุด ยังมีการให้อาหารลิง ทั้ง ๆ ที่มีป้าย “ห้ามให้อาหารลิง” มีการรณรงค์ไม่ให้อาหารลิง แต่ก็ยังมีลักลอบให้อาหารลิงอยู่บ่อยครั้ง

เมื่อมีการให้อาหารลิง ลิงก็มาใกล้มนุษย์มากขึ้น คุ้นเคยและคิดว่าจุดนั้นมีอาหาร เลยมาบ่อย
ถ้าไม่มีการให้อาหารลิง ลิงก็จะไม่มา เมื่อมาบ่อย มาแล้วก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุแบบนี้ ไฟฟ้าช๊อต หรือแม้แต่เหตุลิงทำร้ายนักท่องเที่ยว ขู่ ขโมยของ รื้อรถ รื้อถังขยะ ล้วนแต่เป็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพราะมีคนทำให้เขาเปลี่ยน

ช่วยกันเถอะครับ ลิงที่เกาะช้างเป็นลิงป่า เขาเป็นสัตว์ป่า เขาอยู่ของเขาได้อย่างดีในธรรมชาติ ไม่ได้หิวโซหรือขาดอาหารแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะเราไปเปลี่ยนพฤติกรรมเขา

ช่วยกันครับ ช่วยกันพูดคุยและทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวและคนที่ไม่รู้
หยุดให้อาหารลิงและสัตว์ป่า ขับรถช้างลง ..

“Do not feed monkey”
“Slow drive”


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277