Ultimate magazine theme for WordPress.

ปภ.ตราด ลุยให้ความรู้ เพิ่มทักษะช่วยเหลือและเอาตัวรอด

159

ปภ.ตราด ลุยให้ความรู้ เพิ่มทักษะช่วยเหลือและเอาตัวรอด ทั้งอาหารติดคอ ปั๊มหัวใจ ข้ามทางม้าลาย ภัยจากจมน้ำและติดในรถ

(18 พฤศจิกายน 2565) ที่โรงแรมลำภูราย ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด นายเจริญ รัตนบรรณสกุลนักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลเขาสมิง พร้อมทีมวิทยากรจากเทศบาลตำบลหนองเสม็ด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลชุมแสง ร่วมจัดกิจกรรมเสริมทักษะการเอาชีวิตรอดเมื่อเกิดภัยในเด็กอายุ 4-9 ขวบ โดยมีนักเรียนชั้นอนุบาล 2 – ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และคณะครู โรงเรียนบ้านดงกลาง(ธนาคารกรุงเทพ 31) จำนวน 80 คน ร่วมกิจกรรม

นายเจริญ กล่าวว่า โครงการนี้ ต้องการให้ความรู้ในเรื่องอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน ฝึกการใช้ทางข้ามทางม้าลาย ฝึกการสังเกตสัญญาณไฟจราจร เรียนรู้และเข้าใจความหมายของไฟจราจรทั้ง 3 สีอย่างถูกต้องชัดเจน การใช้หมวกนิรภัย รวมไปถึงการขอความช่วยเหลือเมื่อติดอยู่ในรถ และอันตรายจากการเล่นน้ำตามลำพัง การป้องกันตัวเองไม่ให้ตกน้ำ การลอยตัวในน้ำ โดยเฉพาะการช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อพบผู้ป่วยหมดสติ การขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่น สายด่วน 1669 และ 191

สำหรับการวิทยากรในการให้ความรู้ในเรื่องอาหารติดหลอดลมและการปั๊มหัวใจหรือ CPR เป็นวิทยากรจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลชุมแสง โดยให้คำแนะนำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น วิธีช่วยเหลืออย่างถูกต้องในขณะที่ยืนและนอนช่วยเหลือ รวมไปถึงวิธีประเมินผู้ป่วยหมดสติ การเช็คอาการ และการประสานมือ ออกเร่งกด เพื่อปั๊มหัวใจได้อย่างถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดวิทยากรได้เน้นย้ำว่า ก่อนช่วยเหลือต้องโทรแจ้ง 1669 หรือ 191 อย่างเร่งด่วนก่อนช่วยเหลือเบื้องต้น และขณะช่วยเหลือต้องตะโกนดังๆ เพื่อให้คนรอบข้างหรือผู้ใหญ่ที่ได้ยินเข้ามาช่วยเหลือ เมื่อให้ความรู้แล้วได้ให้นักเรียนได้ทดลองปั๊มหัวใจจริงกับหุ่นจำลอง ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียนและครูทุกคน

ส่วนวิทยากรจากสำนักงานเทศบาลหนองเสม็ด ได้ให้ความรู้ในเรื่องการข้ามทางม้าลาย วิธีสังเกตสัญญาณไฟจราจรที่เป็นสากล มีทั้งไฟเขียว ไฟเหลือง ไฟแดงและสัญญาณไฟแดง-ไฟเขียว ให้คนข้ามถนนด้วย จากนั้น วิทยากรได้จำลองให้เด็กนักเรียนเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์และประชาชนเดินข้ามทางม้าลาย แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ให้นักเรียนได้สังเกตสัญญาณไฟจราจรตามที่ปรากฎ และให้ปฏิบัติตามสัญญาณได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในระหว่างที่กำลังข้ามทางม้าลาย

จากนั้นวิทยากรได้ แนะนำวิธีเอาตัวรอดหากติดอยู่ในรถยนต์ หากติดอยู่ในรถยนต์ไม่สามารถออกมาได้ ขั้นตอนแรกให้กดไฟฉุกเฉินจากนั้นให้กดแตรรถจนกว่าจะมีคนเข้ามาช่วยเหลือ เมื่อแนะนำเสร็จแล้ว ได้ให้นักเรียนทุกคน ได้ลองกดไฟฉุกเฉินและกดแตรจริงๆ เพื่อให้เกิดเรียนรู้จริงขึ้น และสุดท้ายเป็นการเอาตัวรอดหากจมน้ำ การลอยตัวอย่างไร ป้องกันไม่ให้ตัวเองตกน้ำหรือพาไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงตกน้ำ และแนะนำวิธีการหากเล่นน้ำอยู่ตามลำพัง

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277