Ultimate magazine theme for WordPress.

เริ่มแล้ว!! เทศกาลชมแมงกะพรุนสี ที่ตำบลแหลมกลัด

1,196

เริ่มแล้ว!! เทศกาลชมแมงกะพรุนสีที่ต.แหลมกลัด หลังเข้ามาชายฝั่ง ชุมชนบ้านคลองสนจัดกิจกรรมทัวร์นำนักท่องเที่ยวชมแมงกะพรุนอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ 11 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป

ที่บ้านหมู่ 6 บ้านคลองสน ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด นายสมนึก หงษ์วิเศษ อดีตรองนายก อบต.แหลมกลัด พร้อมกรรมการชุมชนบ้านคลองสน นำโดยนายจรูญ ตะนาวศรี ประธานสภาอบต.แหลมกลัด และชาวบ้านนำเรือประมงไฟเบอร์ 3 ลำ นำนักท่องเที่ยว และสื่อมวลชนเดินทางไปชมแมงกะพรุนหลากสี ที่ลอยอยู่จำนวนมากบริเวณแนวชายฝั่งบ้านคลองสน หมู่ 6 หลังจากเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว

โดยการเดินทางไปครั้งนี้ เดินทางออกจากชุมชนประมงบ้านคลองสน และนำนักท่องเที่ยว 2 ชุด และสื่อมวลชนเดินทางไปสำรวจและชมแมงกะพรุนหลากสี ที่ได้รับการแจ้งข่าวว่า ได้เริ่มลอยมาตามริมชายหาดบ้านคลองสนมาหลายวันแล้ว หลังฝนหยุดตก

ปรากฏว่า เมื่อเดินทางไปประมาณ 15-20 นาที ก็พบแมงกะพรุนสีจำนวนมาก ลอยขึ้นมาตามริมชายฝั่ง เป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร แต่อยู่ในสภาพที่กระจายออกไป ไม่รวมกันเป็นแพเหมือนที่เคยปรากฏมาเมื่อ 2-3 ปีก่อน

โดยมีทั้งตัวขนาดใหญ่และขนาดเล็ก มีสีขาวขุ่นเป็นหลัก และยังมีสีน้ำตาลหางกระรอก สีฟ้าอ่อน สีน้ำตาล สีม่วง บางตัวสีขุ่นขาวแต่หางเป็นสีน้ำตาลหางกระรอก ว่ายวนไปมาตามกระแสน้ำ เป็นภาพที่สวยงามมาก เพียงแต่ยังไม่ขึ้นมารวมตัวกันมาก และแสงแดดยังไม่มีมากนัก

หลังจากชมกันประมาณ 1 ชม. คณะนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชนจึงเดินทางกลับ เนื่องจากอากาศเริ่มร้อน และมีคลื่นลมแล้ว

นายจรูญ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศกำลังดี น้ำทะเลเริ่มใส คลื่นลมยังไม่มาก ทำให้แมงกะพรุนสีที่เคยหายไปเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทางชุมชนจึงไม่ได้จัดกิจกรรมเทศกาลชมแมงกะพรุนหลากสีขึ้น แต่ในปีนี้ ชาวประมงในชุมชนเห็นแมงกะพรุนขึ้นมาบริเวณชายฝั่งและเริ่มมีจำนวนมากขึ้น มีสีหลากหลายขึ้น จึงได้เชิญสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางเข้ามาชม

ซึ่งช่วงนี้ยังเป็นช่วงต้นๆ ทำให้ยังไม่มีจำนวนแมงกระพรุนสีมากเหมือนช่วงปลายเดือนตุลาคม และเดือนพฤศจิกายนที่ปีนี้คาดว่าจะมีมากกว่าทุกปีเนื่องจากอากาศเหมาะสม และคาดว่า แมงกะพรุนสีจะตัวใหญ่กว่านี้

นายจรูญ กล่าวว่า หากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวสนใจสามารถติดต่อเข้ามาชมแมงกะพรุนสีได้ที่ชุมชน ซึ่งจะมีเรือประมงของชาวบ้านให้การต้อนรับและนำไปชมแมงกะพรุนหลากสี โดยนักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวลในเรื่องความปลอดภัย เพราะทุกคนต้องสวมเสื้อชูชีพ และบริเวณน้ำทะเลไม่ลึก คลื่นลมไม่แรง

โดยชุมชนจะคิดค่าบริการคนละ 100 บาท/คน เท่านั้น และสามารถติดต่อได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 08-1777-6665 (ลุงจรูญ) และที่ 09-8963-6366(ลุงหวาน) ทุกวัน โดยจะเริ่มวันแรกในวันที่ 11 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป

แมงกระพรุนหลากสี ที่ตำบลแหลมกลัด ถ่ายโดยผู้ใหญ่บ้าน เมื่อปี พ.ศ. 2557

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277