ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

สลดอีกช้างป่า ไล่ทำร้ายพระสงฆ์ ปฏิบัติธรรมจันทบุรี มรณภาพ

109

สลดอีกช้างป่า ไล่ทำร้ายพระสงฆ์ วัดป่าสายปฏิบัติธรรมจันทบุรี มรณภาพเจ้าหน้าที่เร่งติดตาม ผลักดันออกห่างชุมชน

วันที่ 11 ก.ย. 65ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งมีเหตุพระสงฆ์ถูกช้างป่าทำร้ายมรณภาพ ภายในวัดสันติวนาราม (หลวงปู่บุญส่ง) หมู่ 2 ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี หลังเกิดเหตุต่อมา ตำรวจ สภ.แก่งหางแมว พร้อมด้วย แพทย์เวรโรงพยาบาล แก่งหางแมว , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตลอดจนกำลังอาสาชุดติดตามช้างป่า และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ร่วมเดินทางเข้าตรวจสอบ

เบื้องต้น พบร่างของพระสงฆ์ นอนมรณภาพคว่ำหน้าอยู่บนเนินดิน ข้างอาคารจอดรถ จีวรเปื้อนเลือดห่อคลุมร่าง ตรวจสอบภาพพบมีบาดแผลจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรง ตามลำตัวหลายแห่ง และพบรอยเท้าช้างป่าขนาดใหญ่ เหยียบย่ำ รอบบริเวณจุดที่พบร่างพระสงฆ์

ขณะจากการตรวจสอบ ภาพกล้องวงจรปิดบริเวณเสาไฟด้านหลังวัด ซึ่งติดกับเชิงเขา พบว่าช่วงเวลาประมาณ 21.25 กลางดึกคืนวันที่ 9 ก.ย. 65 ที่ผ่านมาได้บันทึกภาพเหตุการณ์ ขณะพระสงฆ์ลูกวัดรูปดังกล่าว เดินออกมาดูความผิดปกติบริเวณโรงจอดรถ หลังได้ยินเสียงสุนัขส่งเสียงเห่า

ขณะเดียวกันได้มีช้างป่าหนุ่มอายุประมาณ 7-10 ปี งายาวประมาณ 50 เซนติเมตร ที่คาดว่าอยู่ในอาการตกมัน หูกาง หางชี้ วิ่งออกมาจากชายป่า อ้อมมาทางด้านหลังพระสงฆ์ ก่อนวิ่งเข้าไล่ทำร้าย ขณะที่พระสงฆ์พยายามหันหลังวิ่งหนีแต่สะดุดล้ม ทำให้ช้างป่าหนุ่มตรงเข้าพุ่งชน ก่อนใช้สองเท้าหลังเหยียบทำร้ายจนนอนแน่นิ่ง วิ่งเตลิดหนีไปทางหน้าอาคารจอดรถ และเดินวนกลับมาทำร้ายพระอีกครั้งและหนีเข้าป่าไป

จนมีพระลูกวัดอีกองค์ มาพบร่างของพระสงฆ์เคราะห์ร้าย ขณะออกมาบิณฑบาตช่วงเช้า จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าพระสงฆ์ที่ถูกช้างทำร้ายคือ พระประจญ สุขสิงห์ อายุ 66 ปี ชาว ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ก่อนหน้านี้ เป็นพระสงฆ์ สายมหานิกาย ที่วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอท่าใหม่ ที่เพิ่งจะญัตติธรรมเป็นพระสายธรรมยุต ปฏิบัติธรรม จำพรรษาที่วัดสันติวนาราม ได้เพียง 1 พรรษา

ขณะที่จากการสอบถาม นายวสันต์ มีสัมพันธ์ อายุ 35 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ คนขับรถของวัด เบื้องต้นบอกว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นโดยช่วงเช้าที่ผ่านมา ไม่มีใครสังเกตเห็น พระประจญ ออกมาทำวัตรเช้า จนช่วงสายหลังจากที่พระในวัด กลับมาจากบิณฑบาต ซึ่งต้องเดินผ่านจุดเกิดเหตุ ก็มาพบร่าง พระประจญ นอนมรณภาพ และพบรอยเท้าช้างจำนวนมาก จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ก่อนจะไปเปิดกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบ และพบมีภาพเหตุการณ์สลด

ทั้งนี้คาดว่าขณะเกิดเหตุหลังจาก พระประจญ เสร็จกิจจากทำวัตรเย็นร่วมกับพระสงฆ์รูปอื่นๆ ได้เดินออกมาจากกุฏิ มาที่บริเวณอาคารจอดรถ เนื่องจากได้ยินเสียงหมาเห่าผิดปกติ ก่อนจะมีช้างป่าหนุ่มตัวใหญ่ วิ่งออกมาจากชายป่า ตรงเข้าไล่ทำร้ายพระประจญ ตามในคลิปจนมรณภาพ ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ อาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่า ได้แกะรอยช้างป่าตัวที่ก่อเหตุทันที เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นช้างป่า ที่หากินออกนอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ซึ่งฝูงนี้มีประมาณ 3-4 ตัว และมักจะเดินผ่านบริเวณวัดเป็นประจำ ทั้งนี้ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาทางผลักดันและเฝ้าระวังให้ออกห่างชุมชนต่อไป

ข่าว : สวท.จันทบุรี


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277