Ultimate magazine theme for WordPress.

ชาวบ้านร้องสื่อ! ทำถนน ทำท่อระบายน้ำเกือบปียังไม่เสร็จ

2,262

ชาวบ้านร้องสื่อช่วยทำข่าวผู้รับเหมาทำถนน ทำท่อระบายน้ำ เกือบปียังไม่เสร็จ หลังร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ไม่ได้ผล ชาวบ้านกระทบรายได้ ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าบ้าน วอนผู้รับเหมาดำเนินการแก้ไขโดยด่วน ขณะแขวงทางหลวงชนบทตราด หลังทราบเรื่องแล้วเร่งแก้ไขทำเสร็จโดยเร็ว

อ.เมือง จ.ตราด/ที่บริเวณถนนสายชลประทานท่าเรือจ้าง ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด วันนี้ 13 พฤษภาคม 2565 นางสราญรมย์ เกิดชัย เจ้าของบ้านเลขที่ 5 หมู่ 1 บ้านเกาะตะเคียน ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ,นางวิระ ยิ้มแฉล้ม ผู้เช่าบ้าน พร้อม นายราเชนท์ ชอบรส ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 และนายช่างคุมงานของหจก.นวไพศาลคอนกรีต เดินทางมาตรวจสอบบริเวณหน้าบ้านเช่าหลังดังกล่าว

หลังนางสราญรมย์ เกิดชัย ได้ทำการร้องไปยังสื่อมวลชนท้องถิ่นเพื่อให้มาทำข่าวปัญหาฟุตบาทหน้าบ้านทรุด หลังจากมีผู้รับเหมามาดำเนินการก่อสร้างถนน และท่อระบายน้ำ ตามที่แขวงทางหลวงชนบท จ.ตราด ได้ว่าจ้าง หจก.จันทบูรณ์พัฒนกิจ มาดำเนินการก่อสร้าง และได้จ้าง หจก.นวไพศาลคอนกรีตเป็นซับมาดำเนินการก่อสร้างแทน โดยทำสัญญาก่อสร้างเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2564 และจะสิ้นสุดสัญญาในวันที่ 7 มิถุนายน 2565

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการก่อสร้างเป็นไปด้วยความล่าช้า โดยเฉพาะมีการดำเนินการถนนเพื่อดำเนินการก่อสร้างท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ตลอด ระยะทาง 700 เมตร และทำทั้งสองข้าง ส่งผลให้บ้านร้าน ร้านค้าของประชาชนที่ตั้งอยู่ริมทางดังกล่าวประสบปัญหาการเดินทางเข้าออกไม่สะดวก และยังมีท่อระบายน้ำขวางการเข้าออกร้านค้า ส่งผลทำให้ไม่สามารถเปิดร้านทำการค้าได้จำนวนหนึ่ง

โดยบ้านเลขที่ 5 ที่นางวิระ ยิ้มแฉล้ม ทำการเช่าอยู่ และที่หน้าบ้านเช่า มีท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ขวางอยู่ด้านหน้า และช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักหลายวัน ทำให้น้ำที่ระบายลงท่อไม่ทัน และน้ำจำนวนมากได้กัดเซาะดินใต้ฟุตบาตหน้าบ้านลึกเข้าไป และมีแนวโน้มว่าจะทรุดและพังลง นางวิระ ยิ้มแฉล้ม จึงแจ้งให้เจ้าของบ้านได้รับรู้ปัญหา เนื่องจากเกิดปัญหานี้มานานกว่า 3-4 เดือนแล้ว ทำให้ขาดรายได้จากการทำการขายอาหารและเครื่องดื่ม ส่งผลกระทบต่อการจ่ายค่าเช่าบ้านด้วย

นางวิระ เปิดเผยว่า ผู้รับเหมามาก่อสร้างถนน และทำท่อระบายน้ำด้วย ซึ่งนานมากแล้ว ที่ผ่านมาก่อสร้างถนนและท่อระบายน้ำ ยังมีรายได้จากการออกไปขายสินค้าทั้งในตลาด และตลาดนัด โดยมีลูกสาวขายเครื่องดื่มในบ้าน

แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดโควิด 19 ก็ออกไปไหนไม่ได้ มาขายในร้านที่เช่าอยู่ก็มีปัญหา เพราะถนนสร้างไม่เสร็จ มาเจอน้ำกัดเซาะท่อถึงฟุตบาตอีก กลัวว่าบ้านจะทรุด ซึ่งช่วงนี้หน้าฝนหากไม่มาแก้ปัญหาบ้านอาจจะพังได้ ค่าเช่าบ้านเดือน 3-4 พัน ไม่รู้จะเอามาจากไหน จึงต้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องบ่ายเบี่ยง วันนี้จึงอยากจะให้แก้ไขเร็วที่สุด

ขณะนางสราญรมย์ แจ้งว่า ผู้รับเหมามาทำถนนนานแล้ว แต่ทำช้า ไม่แล้วเสร็จกระทั่งเกิดปัญหาที่ผู้เช่าบ้านร้องเรียนมา จึงขอความช่วยเหลือไปทุกหน่วยแต่ไม่มีใครมา จึงหารือกับลูกชายที่เป็นตำรวจ และแนะนำว่า แจ้งสื่อให้มาทำข่าว ซึ่งวันนี้ได้พาสื่อมวลชนมาทำข่าวในพื้นที่ก็อยากจะให้แก้ไขโดยเร็ว ซึ่งเห็นใจผู้เช่าบ้านเพราะเดือนร้อนจึงชดเชยให้โดยไม่เก็บค่าเช่าบ้าน 2 เดือน ซึ่งอยากให้แขวงทางหลวงชนบท จ.ตราด เรียกผู้รับเหมามาแก้ไขโดยเร็ว

ด้านนายราเชนท์ กล่าวว่า ได้รับการประสานงานจากชาวบ้านแล้ว และได้แจ้งไปยังผู้รับเหมา ซึ่งได้ส่งหัวหน้างานมาติดตามและรับว่าจะมาดำเนินการให้ ขณะเดียวกันยังได้รับแจ้งจากชาวบ้านอีกซอยว่ามีน้ำท่วมระหว่างฝนตก เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน ส่วนที่ทิ้งช่วงการทำงานมานาน ก็เพราะเรื่องการย้ายเสาไฟฟ้า แต่ผู้รับเหมาแจ้งว่า หากบ้านเรือนไหนได้รับผลกระทบก็จะมาดำเนินการให้ทันที

ขณะที่นายฤชัย เหล่าพรม นายช่างโยธาธิการชำนาญงาน แขวงทางหลวงชนบท จ.ตราด ในฐานะผู้ควบคุมงานได้เดินทางมายังพื้นที่หน้างานและนำผู้รับเหมามาดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยเบื้องต้นจะทำการกลบดินในใต้ฟุตบาตที่ดินหายไป และกลบฝังท่อก่อนเพื่อป้องกันปัญหา จากนั้นในระยะยาวจะทำการรื้อออกและเชื่อมกับท่ออีกท่อหนึ่งเพื่อไม่ให้เกิดดินทรุดต่อไป

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More