Ultimate magazine theme for WordPress.

ปรับพื้นที่เตรียมปลูกทุเรียน แต่เจอระเบิดสมัยสงครามเขมรแดง

4,911

เกษตรกรปรับพื้นที่เตรียมปลูกทุเรียน เจอวัตถุระเบิด-อาวุธสงคราม เพียบ ทหารชุดเก็บกู้ภัยระเบิดเข้าตรวจสอบ เป็นอาวุธสงครามสมัยเขมรแดง

(3 พฤษภาคม 2565) หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ฉก.นย.ตราด)  รายงานว่า เมื่อวานนี้ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 1 (บ่อไร่/ชค.ทพ.นย.1) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) จากหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมกองทัพเรือ (นปท.ทร./นปท.2) และนายธนะสิทธิ์ โชติธนะสุพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านทับทิมสยาม 01 ร่วมกันตรวจสอบ และเก็บกู้วัตถุระเบิด

บริเวณเนินเขาในพื้นที่ทำกินของนายวิโรจน์ มุขเลิศ หมู่ที่ 7 บ้านทับทิมสยาม 01 ตำบลด่านชุมพล อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ซึ่งกำลังปรับพื้นที่ทำโขดดินเพื่อปลูกทุเรียน แล้วขุดพบวัตถุระเบิดและอาวุธสงคราม ดังนี้

-ลูกระเบิด RPG 2 จำนวน 16 นัด
-ลูกกระสุน ปรส. ขนาด 82 มิลลิเมตรจำนวน 43 นัด
-ทุ่นระเบิดชนิด POM – Z (ฝักข้าวโพด) จำนวน 1 ลูก
-ทุ่นระเบิด ชนิด PP-MI-SR จำนวน 1 ลูก
จึงได้ทำการเคลื่อนย้ายและคัดแยกออกจากหลุมนำมารวมไว้ พร้อมการทำเครื่องหมายเพื่อป้องกันอันตราย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ EOD ได้ปรึกษากับ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7  เพื่อพิจารณาหาพื้นที่ที่เหมาะสมในการทำลายวัตถุระเบิดดังกล่าว  พร้อมทั้งให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้กับประชาขนในพื้นที่ได้รับทราบว่าจะมีการทำลายวัตถุระเบิดในพื้นที่ เพื่อถึงป้องกันการเข้าใจผิดเมื่อได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้น ตลอดการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับวัตถุระเบิดและอาวุธสงครามที่ขุดพบมีสภาพผุขึ้นสนิมและเก่า เป็นสิ่งที่หลงเหลือมาจากสมัยสงครามเขมรแดง ซึ่งในพื้นที่ จังหวัดตราด มักจะพบโดยเกษตรกรที่ทำกินอยู่บริเวณชายเขาบรรทัดอันเป็นบริเวณที่ทหารเขมรแดงต้องถอยล่นลงมาลักลอบอาศัยอยู่ เพราะถูกทหารเวียดนามและทหารรัฐบาลกัมพูชาโจมตีรุกไล่ลงมาจากเทือกเขาบรรทัด ในขณะที่ถูกทหารไทยผลักดันไม่ให้รุกล้ำอธิปไตยเข้ามาในไทยเช่นกัน

ซึ่งทหารเขมรแดงบางส่วนอาจนำอาวุธประจำกาย/หน่วยฝั่งดินไว้ แล้วหลบหนีการสู้รบโดยเข้าไปปะปนกับประชาชนชาวกัมพูชาที่อพยพหนีภัยสงครามข้ามเทือกเขาบรรทัดเข้ามาในจังหวัดตราด ตลอดแนวชายแดน ทั้งนี้ ระเบิดที่ตรวจพบแม้จะมีสภาพเก่าไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ยังสามารถเกิดการระเบิดได้ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ EOD จึงใช้วิธีทำลายทิ้งในพื้นที่นั้น ๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายเกิดขึ้นระหว่างการเคลื่อนย้าย

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More