Ultimate magazine theme for WordPress.

ผจก.ฟาร์มหมูตราด เผย ราคาหมูแพง เพราะเจอโรคอหิวาต์สุกร

420

ผู้จัดการฟาร์มหมู เผยเหตุหมูราคาแพง เพราะเจอ โรคแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ (ASF) หรืออหิวาต์สุกร หลายฟาร์มไม่กล้าเสี่ยงซื้อ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ทำให้ทำวงจรผลิตหมูลดลง

(8 มกราคม 2565)นางสาวเพ็ญนภา เศษคง  อายุ 49 ปี ผู้จัดการสุรัตน์ฟาร์ม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีราคาหมูแพงนั้น มาจากปัญหาหมูเป็นโรคแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ (ASF) หรืออหิวาต์สุกร ซึ่งทำให้หลาย ๆ ฟาร์ม ไม่กล้าสั่งแม่พันธุ์จากบริษัทใหญ่ ๆ เข้ามา เพราะเกรงว่าจะมีโรคติดมาด้วย นำเชื้อมาแพร่ต่อในฟาร์มหมู

และหากหมูในฟาร์มติดเชื้อโรคแล้ว จะต้องทำลายหมูทิ้งทั้งหมดในรัศมี 1-3 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องเสี่ยงพอสมควร และเชื่อว่าทุกฟาร์มจะไม่มีใครกล้าเสี่ยงจะซื้อแม่พันธุ์หมูเข้ามาแน่นอนในช่วงนี้

            โดยสุรัตน์ฟาร์ม เป็นฟาร์มหมูฟาร์มหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดตราด ปัจจุบันมีแม่พันธุ์ พ่อพันธุ์ และลูกหมู ไม่ต่ำกว่า 2,000 ตัว ส่งหมูขายในอำเภอบ่อไร่และอำเภอใกล้เคียงทุกวัน แต่เมื่อมีการระบาดของโรค ทำให้ฟาร์มไม่สามารถสั่งซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เข้ามาได้ ทำให้วงจรการผลิตลูกหมูไม่สามารถทำได้ตามปกติ

            จากเดิมที่ฟาร์มมีแม่พันธุ์จำนวน 350 ตัว แม่พันธุ์ 1 ตัว จะผลิตลูกหมูประมาณ 10-12 ตัว และลูก 1 ตัว จะต้องขุนประมาณ 1 ปี จึงจะขายออกสู่ตลาดได้ ส่วนแม่พันธุ์ 1 ตัว เลี้ยงเป็นแม่พันธุ์ประมาณ 10 ปี จึงปลดระวาง และจะซื้อแม่พันธุ์จากบริษัทในราคา 9,800 บาท มาแทนที่ ซึ่งสุรัตน์ฟาร์ม ดำเนินกิจการแบบนี้มานานกว่า 30 ปี แล้ว

และประมาณปี 2563 เริ่มเกิดโรคระบาด ทำให้ฟาร์มตัดสินใจไม่ซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เข้ามาอีกจนถึงปัจจุบัน เพราะกลัวปัญหาโรคที่ติดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ขณะที่ราคาพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ราคาพุ่งสูงขึ้นจากเดิมเป็น 12,000-15,000 บาท

ทำให้ฟาร์มเหลือแม่พันธุ์เพียง 250 ตัวเท่านั้น เพราะ 100 ตัว ที่หายไป ต้องลดระวางเพราะไม่สามารถผลิตลูกได้แล้ว ทำให้ยอดการผลิตลูกหมูนั้นลดน้อยลง แต่ความต้องการยังคงเดิม

ส่วนการแก้ปัญหาในตอนนี้ คือ ดึงแม่พันธุ์ที่ปลดระวางไปแล้ว มาผสมพันธุ์แทนไปก่อน แต่การผลิตลูกหมูจะทำได้เพียง 8-10 ตัวเท่านั้น และยอมรับว่าตอนนี้หมูขาดแคลน เพราะหมูโตไม่ทัน กำลังผลิตลดน้อยลง จนส่งผลให้ราคาหมูหน้าฟาร์มราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 100-105 บาท แพงกว่าเดิมถึง 30-40 บาท และเมื่อหมูไปอยู่บนเขียงราคาก็จะสูงขึ้นไปอีกประมาณ 200-250 บาท เพิ่มขึ้นกว่าร้อยเปอร์เซ็นต์

นางสาวเพ็ญนภา ยอมรับว่า มีความกังวลเป็นอย่างมากที่ในอนาคตจะขาดแคลนแม่พันธุ์ เพราะปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ (ASF) และไม่มีแนวโน้มที่โรคนี้จะหายไป แม้ว่าการเพาะลูกหมูของฟาร์มจะสามารถเพาะเองได้โดยไม่ต้องใช้แม่พันธุ์ แต่หมูจะไม่ได้คุณภาพเท่านั้น

ส่วนการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลที่ห้ามส่งออกหมูไปยังต่างประเทศนั้น นางสาวเพ็ญนภา เชื่อว่าไม่สามารถแก้ไขได้จริง เพราะปัญหาหลัก คือ หลาย ๆ ฟาร์มไม่กล้าซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ เข้าฟาร์ม เพราะกลัวเรื่องโรคระบาด ที่อาจจะทำให้หมูในฟาร์มติดเชื้อจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ที่สั่งซื้อเข้ามา เว้นแต่ว่าโรคระบาดจะหายไป จะทำให้สถานการณ์นั้นดีขึ้น

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More