Ultimate magazine theme for WordPress.

(คลิป)ชาวบ้านอพยพกลางดึก หลังน้ำจากแม่น้ำเขาสมิงทะลักท่วมหนักในรอบ 15 ปี

4,046

ชาวบ้านเขตเทศบาลเขตเขาสมิงอพยพกลางดึก หนีไปนอนโรงเรียนชั่วคราว หลังน้ำในแม่น้ำเขาสมิงทะลักเข้าท่วมสูงท่วมหนักในรอบ 15 ปี ขณะชลประทานตราด เผยน้ำในแม่น้ำเขาสมิงล้นประตูระบายน้ำแล้ว เตือนพื้นที่ท้ายประตูเตรียมรับน้ำท่วมฉับพลัน

อ.เขาสมิง จ.ตราด/เวลา 21.30 น.วันที่ 12 ตุลาคม 2564 นายชัยกร ลุนทา หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำ โครงการชลประทานตราด ได้ประสานงานกับสื่อมวลชน จ.ตราด เพื่อขอความร่วมแจ้งเตือนประชาชนในอำเภอเขาสมิง อำเภอเมืองตราด เนื่องจากเกิดน้ำป่าไหลจากอำเภอบ่อไร่ เนื่องจากฝนตกหนัก และการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองโสน และเขื่อนคีรีธาร ใน อ.ขลุง จ.จันทบุรี อย่างต่อเนื่องมานานกว่า 3 วัน

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line กดเพิ่มเพื่อน ได้เลย ขอบคุณครับ

จากสาเหตุดังกล่าวทำให้ปริมาณน้ำที่วะสมจากฝนตกหนัก 3-4 วัน สามารถวัดได้สูงกว่า 514 มม.ซึ่งน้ำได้ไหลลงผ่านคลองสะตอ และคลองโสน ลงสู่แม่น้ำเขาสมิง มายังตำบลเขาสมิง ตั้งแต่เย็น วันที่ 12 ตุลาคม 2564

และระดับน้ำที่หน่วยวัดน้ำที่หน้าเทศบาลเขาสมิงมีความสูงเกือบ 4 เมตร ทำให้น้ำเริ่มทะลักเข้าพื้นที่เทศบาลอย่างรวดเร็ว ในเวลา 18.30 น.และเพียง 2-3 ชม. ทำให้พื้นที่เทศบาลกว่า 60% น้ำท่วม ในระดับความสูง 80-90 ซม. ประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถขนของขึ้นที่สูงได้ทันทำให้เสียหายจำนวนมาก ซึ่งนายอาวุธ ประวาศวิน นายกเทศมนตรีตำบลเขาสมิง และเจ้าหน้าที่ได้นำรถยนต์ และเรือไฟเบอร์มาช่วยเหลือประชาชนในการขนสิ่งของหนีน้ำ

และที่มีปัญหากว่านั้นก็คือ ระดับน้ำที่สะพานเขาสมิงมีความสูงใกล้พื้นสะพานแล้ว และที่ประตูน้ำเขาสมิงระดับน้ำสูงเกินประตูน้ำแล้ว ซึ่งนายชัยกร ลุนทา กล่าวว่า ปริมาณน้ำที่มีมากระดับท่วมเกินความสูงของประตูน้ำ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ซึ่งส่งผลให้พื้นที่รับน้ำ ทั้งในอำเภอเขาสมิง และในอำเภอเมืองตราดหลายตำบล คือ ตำบลวังกระแจะ,ตำบลห้วยแร้ง และตำบลท่ากุ่ม จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งแนวโน้มจะมีระดับน้ำเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากฝนยังคงตกอย่างหนักต่อเนื่อง จากปัญหาดังกล่าวจึงต้องประสานสื่อให้ช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ทราบเพื่อเก็บสิ่งของหนีน้ำซึ่งน่าจะไม่เกิน 3-4 ชม.ต่อจากนี้

ขณะที่นายอาวุธ กล่าวว่า น้ำเริ่มเพิ่มขึ้นมาตั้งช่วงบ่าย และมีปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงช่วงเย็นน้ำเริ่มไหลเข้าท่วมและมีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงเวลา 21.00 น.เข้าท่วมพื้นที่เทศบาลกว่า 60 %  ส่วนที่เหลือไม่ท่วมเพราะอยู่ที่สูง ถนนเทศบาลหลังที่ว่าการอำเภอเขาสมิง และสถานีตำรวจภูธร อ.เขาสมิง น้ำท่วมสูงกว่า 80 ซม. และบางแห่งสูงเกือบ 1 เมตร

โดยบ้านเรือนหลายร้อยหลัง ถูกน้ำท่วมประชาชนกว่า เกือบพันคนได้รับผลกระทบ ซึ่งทางเทศบาลเขาสมิงจะได้นำอาหาร และน้ำดื่มมาช่วยเหลือเบี้ยงต้น และหากไม่เพียงพอจะขอรับการช่วยเหลือจากทางอำเภอและจังหวัดต่อไป ซึ่งคาดว่า หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมสถานการณ์น่าจะดีขึ้น

ทั้งนี้สถานการณ์ฝนตกหนักครั้งนี้ ยังทำให้ 3 ตำบลในอำเภอเมืองตราด ทั้ง ต.ห้วยแร้ง ที่บ้านฉางเกลือ เกิดน้ำท่วมจำนวนมาก และมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเช่นกัน ซึ่งน้ำที่ท่วมในเขตเทศบาลตำบลเขาสมิงนั้น ถือว่าเป็นรอบ 15 ปี ทีไม่เคยเกิดน้ำท่วมมาก่อน

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More