Ultimate magazine theme for WordPress.

เขาสมิงอ่วม! น้ำท่วม 3 ตำบล หลังเจอฝนตกซ้ำ บ้านหลายสิบหลังจมน้ำ

4,225

อ.เขาสมิง จ.ตราด/3 ตำบล อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ท่วมหนัก หลังฝนตกเพิ่ม ส่งผลน้ำท่วมบ้านสูง 1.8 เมตร บ้านหลายหลังเกือบจมมิด ด้านปภ.ตราด ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย

หลังสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ตราด ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำใน 3 ตำบลในอำเภอเขาสมิง จ.ตราด ยังคงมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น และทำให้น้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนใน 3 ตำบลของอำเภอเขาสมิงนับ 100 หลังคาเรือน ซึ่งทรัพย์สินเสียหายนับล้านบาทแล้ว

ที่ ต.สะตอ , ต.เทพนิมิต และ ต.วังตะเคียน ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากคลองสะตอ ที่เมื่อวานนี้ หลักวัดปริมาณน้ำด้านบนที่หน่วยวัดน้ำศาลเจ้าพ่อคลองสะตอ วัดได้ 3.20 เมตร แต่วันนี้ (เวลา 11.00 น.วันที่ 12 ตุลาคม 2564) มีความสูงถึง 3.5เมตร และในเสาวัดระดับน้ำด้านล่างวัดได้ 9 เมตร ซึ่งเป็นจุดวิกฤต ที่ทำให้ระดับน้ำใน 5 หมู่บ้าน คือหมู่ 1 หมู่ 3 หมู่ 4 หมู่ 7 และหมู่ 9 มีระดับน้ำสูงขึ้นและไหลท่วมบ้านเรือนจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านทุงกระบอก หมู่ 7 ที่มีน้ำท่วมสูงเกิน 1.80 เมตร และมีบ้านเรือนกว่า 10-15 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมสูงประมาณ ครึ่งหลังเป็นหลัก ซึ่ง ปภ.ตราดและกลุ่มจิตอาสาตราดได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอยู่

นายยิ่ง ยิ่งยง อายุ 83 ปี ชาวบ้านทุ่งกระบอกบอกว่า น้ำท่วมเกือบทุกปี และปีนี้มาท่วมช่วงเดือนตุลาคม มีบ้านเรือนกว่า 10 หลังคาเรือนในหมู่บ้านมีน้ำท่วมสูงตั้งแต่ 1.50-1.80 เมตร ซึ่งบางส่วนออกมาไม่ได้ การจะแก้ไขเรื่องนี้ต้องสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะตอที่มาศึกษากัน 2 ครั้งแต่ยังไม่สามารถสร้างได้ หากสร้างได้จะสามารถเก็บน้ำได้และต.สะตอและอีก 2-3 ตำบลน้ำจะไม่ท่วม

ที่ต.เทพนิมิต น้ำไหลท่วมบ้านเรือนของประชาชน ต.เทพนิมิต นางสาวอรพรรณ สนธิโสม อายุ 31 ปี ที่อยู่พร้อมกับ 3 ครอบครัวนั้น กล่าวว่า มีน้ำท่วมบ้าน 2 หลัง ของแม่และของตนเอง พร้อมเล้าไก่ ปลาในกระชัง ตั้งแต่เวลา 04.00 น. และมีระดับน้ำสูงเรื่อยๆจนถึงระดับ 1.20 เมตร

และภายในบ้านมีความสูง 60-80 ซม.ไม่สามารถอยู่ได้ทรัพย์สินที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายเกือบทั้งหมดเนื่องจากขนไม่ทัน ทำให้ต้องย้ายมาอยู่อีกหลังหนึ่งที่ยังมีคดีความกับผู้ขายที่สร้างบ้านไม่ได้มาตรฐาน แต่ต้องมาชั่วคราวจนกว่าน้ำจะลดลง ซึ่งขณะนี้ ระดับน้ำยังสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทรัพย์สินหลายรายการเสียหายไป1-2 แสนบาทแล้ว

นอกจากนี้ ที่ ต.วังตะเคียน ยังมีน้ำท่วมบ้านเรือนหลายหลัง ทั้งในบ้านทุ่งเศรษฐี ซึ่งระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ต้องเร่งขนทรัพย์สินขึ้นที่สูงและเตรียมรับน้ำท่วมเนื่องจากยังมีฝนตกอยู่ต่อเนื่อง

ขณะที่เขื่อนคีรีธาร ใน อ.ขลุง จ.จันทบุรี และอ่างเก็บน้ำคลองโสนน้ำล้นอ่างจึงต้องระบายลงมาหากฝนยังไม่หยุดตกน้ำจะท่วมเพิ่มขึ้น และจะท่วมในพื้นที่อำเภอเมืองตราด โดยเฉพาะ ต.ห้วยแร้ง ที่มีพื้นที่ติดกับอำเภอเขาสมิงด้วย

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More