Ultimate magazine theme for WordPress.

สงสัยผิดอย่างไร! ตร.จับบุหรี่ 1 คอตตอน เหล้า 1 ลิตร ทั้งที่ศุลลากรยกเว้นภาษี

10,431

ตำรวจจับ 2 คนขับรถบรรทุก ซื้อบุหรี่คนละ 1 คอตตอน เหล้าคนละ 1 ลิตร จากต่างประเทศ จับนอนห้องขัง 1 คืน ตั้งข้อหา พ.ร.บ.ศุลกากร ด้านนายจ้างสงสัยผิดอย่างไร เพราะยกเว้นอากร

          (26 สิงหาคม 2564) นายวัชรินทร์ เอิบอาบ อายุ 30 ปี ผู้ประกอบการรับขนส่งสินค้า รายหนึ่งของจังหวัดตราด เปิดเผยถึงพร้อมกับต้องข้อสงสัย การปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจ สภ.ไม้รูด เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา หลังจากที่ลูกน้อง 2 คน

คือ นายธงชัย บุบผาชาติ และนายชวลิต รัตนจิตร ได้ขับรถบรรทุกปูนคนละคันจากจังหวัดสระบุรี ไปส่งปูนในประเทศกัมพูชา โดยผ่านขบวนการผ่านแดนถูกต้องกฎหมายทุกขั้นตอน ที่ด่านผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด

หลังจากส่งเสร็จงานแล้ว ทั้ง 2 คน ได้ซื้อเหล้าวิสกี้ ยี่ห้อ Ballantine ปริมาณ 1 ลิตร คนละ 1 ขวด และบุหรี่ ยี่ห้อ texas5 จำนวน 1 คอตตอน (10 ซอง 200 มวน) คนละ 1 คอตตอน  เพื่อนำมาบริโภค

            จากนั้นทั้ง 2 คน ได้ขับรถเข้าประเทศไทยมุ่งหน้ากลับบริษัท แต่เมื่อมาถึง 3 แยก ไม้รูด ที่ติดกับ สภ.ไม้รูด ปรากฏว่านายธงชัย และนายชวลิต ถูกตำรวจ 2 นาย เรียกตรวจและขอค้นรถ ก่อนถูกจับกุม เพราะมีเหล้าและบุหรี่ต่างประเทศ ซุกซ่อนอยู่ในรถ ก่อนที่ทั้ง 2 คน จะถูกนำตัวไปยังโรงพักไม้รูด

และถูกตั้งข้อหา ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาไปเสีย ซื้อรับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของอันเนื่องด้วยความผิด ตามมาตรา 242 ( มาตรา 246 พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560) พร้อมกับถูกขังคุกเป็นเวลา 1 คืน และรถบรรทุกปูนถูกยึดชั่วคราวเช่นกัน

            นายวัชรินทร์ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ทางตนเองมีความสงสัยว่า ทำไมตำรวจถึงจับกุมลูกน้องทั้ง 2 คน ทั้งที่ทั้งคู่ไม่ได้ลักลอบหรือนำเข้าเหล้า บุหรี่ เกินตามที่กฎหมายกำหนด และเป็นเพียงการซื้อมาดื่ม ซื้อมาสูบ ไม่ได้ซื้อมาจำหน่ายแต่อย่างใด

ขณะที่หน้าด่านชายแดนก็มีป้ายติดตั้งชัดเจนเกี่ยวกับการนำเข้าเหล้า บุหรี่ ที่ยกเว้นภาษีตามเงื่อนที่กำหนดเอาไว้ ลูกน้องก็ไม่ได้ทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด ตนเองต้องสูญเสียเวลาทำงานไป 1 วัน ขาดรายได้อีก และต้องประกันตัวลูกน้องอีกคนละ 20,000 บาท ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น

เพราะที่ผ่านมาก็มีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวซื้อเหล้าและบุหรี่ต่างประเทศเข้ามาในลักษณะแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง

            ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รอง ผบช.ภ.1 รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.ตราด เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดย พล.ต.ต.สายเพชร ยังไม่ได้รับทราบเรื่องและข้อมูลในเรื่องนี้ ขอรับเรื่องไปตรวจสอบข้อเท็จก่อน

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More