ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

ฝนตกหนัก น้ำท่วมฟาร์มจระเข้ เหตุระบายน้ำไม่ทัน จระเข้หลุด 30 ตัว

205

จระเข้ฟาร์มหลุด 30 ตัว หลังฝนตกหนักที่คลองใหญ่ ลูกจ้างฟาร์ม-กู้ภัย ช่วยจับได้แล้ว 21 ตัวที่เหลือ เตือนประชาชนพบจระเข้ แจ้งเจ้าหน้าที่ด่วน

เวลา 04.00 น.เกิดฝนตกหนักในอำเภอคลองใหญ่ จ.ตราด เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง และเกิดน้ำไหลจากเทือกเขาบรรทัด และน้ำท่วมในพื้นที่บ้านคลองจาก ต.คลองใหญ่ ซึ่งมีฟาร์มเลี้ยงจระเข้ของนายภิรมย์ ขันนาก ตั้งอยู่ ทำให้ระดับน้ำสูงประมาณ 80-100 ซม.

ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่อระบายน้ำเข้าไปในบ่อเลี้ยงจระเข้ที่เลี้ยงในบ่อขนาดเล็ก บ่อละ 1 ตัว ที่มีมากกว่า 200 บ่อ และปรากฏว่า จระเข้หลุดออกไปจำนวน 30 ตัว เนื่องจากปีนขึ้นมาจากบ่อเลี้ยงและหลุดลงไปในร่องระบายน้ำขนาดเล็กข้างฟาร์มในช่วงเช้า และมีชาวบ้านแจ้งให้เจ้าของทราบ

ขณะเดียวกันในเวลา 06.00 น.นายอาทิตย์ หนองแพ รองประธานกู้ภัยคลองใหญ่ ได้รับแจ้งว่า มีรถยนต์ชนจระเข้ที่หลุดออกมาได้รับบาดเจ็บด้วย ซึ่งอยู่ห่างจากฟาร์มประมาณ 100 เมตร จึงได้เดินทางไปและพบจระเข้ 1 ตัว ถูกชนได้รับบาดเจ็บ จึงได้ช่วยกันจับและใกล้กันก็พบอีก 2 ตัว จึงจับส่งให้เจ้าของฟาร์มนำไปลงบ่อเลี้ยง

อย่างไรก็ตาม จระเข้ที่หลุดออกมาส่วนใหญ่ยังอยู่ในร่องระบายน้ำข้างฟาร์มและชาวบ้านที่พบได้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยคลองใหญ่ และคนงานของเจ้าของฟาร์มเข้าไปจับไปแล้ว 21 ตัว ซึ่งใช้เวลานานกว่า 3 ชม. จึงหยุดการค้นหา ส่วนอีก 9 ตัว ที่เหลือ รอการแจ้งจากชาวบ้านอีกครั้งเมื่อพบจระเข้ ซึ่งคาดว่ายังอยู่ในร่องน้ำข้างฟาร์ม

นายภิรมย์ กล่าวว่า เมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนมีฝนตกหนักหลายชั่วโมง และมีน้ำป่าไหลมาจากเขาบรรทัด และเข้าท่วมบ่อเลี้ยงจระเข้ ทำให้น้ำในบ่อสูงขึ้น เนื่องจากเข้าทางท่อระบายน้ำในบ่อ และน้ำในบ่อสูงขึ้นจระเข้จึงปีนขึ้นมาและหนีออกไป 30 ตัว จึงได้ช่วยกันจับกลับน้ำมาเข้าบ่อเลี้ยง และบางส่วนนำไปที่ฟาร์มเลี้ยงอีกแห่งเนื่องจากเกรงว่าจะมีน้ำท่วมอีก ซึ่งจระเข้ทั้งหมดรอฟาร์มในกรุงเทพมามารับไป แต่เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เจ้าของฟาร์มไม่มาจับส่งผลให้ต้องรับภาระต้นทุนในการเลี้ยงเพิ่มขึ้น

ขณะที่นายพอน ฮอด แรงงานกัมพูชาที่เลี้ยงจระเข้บอกว่า จระเข้กินอาหารทุกวัน โดยให้โครงไก่กิน ซึ่งเมื่อเลี้ยงจระเข้โตเต็มขนาดแล้วจะมีฟาร์มขนาดใหญ่มาซื้อตามที่ตกลงกันไว้ ในราคาตัวละ 10,000-12,000 บาท ส่วนจระเข้ที่หลุดไปนั้น น่าจะจับได้ทั้งหมด แต่ต้องการการรับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าพบที่จระเข้ไหน

นายอาทิตย์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งว่าในช่วงเช้าว่ามีรถยนต์ชนจระเข้ที่หน้าอบต.คลองใหญ่ หลังเก่า จึงเดินทางไปพบจระเข้ถูกชนได้รับบาดเจ็บจึงช่วยกันจับ และส่งให้กับเจ้าของฟาร์มและพบอีก 2 ตัวที่อยู่ใกล้กัน จากนั้นได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบอีก 6-7 ตัว ที่ร่องน้ำข้างฟาร์ม จึงเข้าไปช่วยเจ้าของฟาร์มและคนงานของฟาร์มจับส่งเข้าไปในบ่อเลี้ยง ส่วนที่เหลือยังไม่พบ ซึ่งขอให้ชาวบ้านที่พบเห็นจระเข้รีบแจ้งให้กู้ภัยไปจับ อย่างไปจับเอง โดยเฉพาะเด็กที่พบเห็นอย่าเข้าไปใกล้อาจเกิดอันตรายได้
ที่มา :


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277