ข่าวตราด ที่ตราดออนไลน์

ย้ายลูกเรือประมงทั้ง 23 ราย รักษาโควิด หลังติดจากคลัสเตอร์กลางนา

471

โรงพยาบาลแหลมงอบร่วมสาธารณสุขแหลมงอบ เคลื่อนย้ายลูกเรือประมงชาวกัมพูชาติดเชื้อทั้ง 23 ราย ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแหลมงอบ ส่วนอีก 17 คน กักตัวบนเรือรอการตรวจหาเชื้อซ้ำรอบสอง

บ่ายวันที่ 11 มิถุนายน 2564 ที่ท่าเรือเพื่อการประมงแหลมงอบ นายสมพงษ์ ธนากิจ สาธารณสุขอำเภอแหลมงอบ พร้อมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแหลมงอบ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำโดย นายฉันท์ แป้นเพชร นายอำเภอแหลมงอบ ตำรวจ สภ.อ.แหลมงอบ เดินทางมาเคลื่อนย้ายแรงงานกัมพูชาจำนวน 23 คน ที่ติดเชื้อโควิด-19

จากเรือประมง พ.พรประเสริฐ 1 จำนวน 21 คน และเรือโชควิริยะ อีก 2 คน เพื่อนำตัวมารักษาที่โรงพยาบาลแหลมงอบ โดยมีนางสิรัญญา ขาวคม เจ้าของเรือ พ.พรประเสริฐ เดินทางมาให้รายละเอียดกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแหลมงอบ

และระหว่างที่เรือประมง พ.พรประเสริฐ 1 กำลังเดินทางเทียบฝั่งท่าเรือหลังทอดสมออยู่ห่างจากท่าเรือกว่า 500 เมตร เพื่อนำลูกเรือประมงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแหลมงอบนั้น

นางสิรัญญา กล่าวว่า ลูกเรือประมงทั้งหมดจะอาศัยอยู่ที่ท่าเรือวีระศิริ บ้านเกาะตะเคียน ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ทุกคนจะมีที่อยู่อาศัยในท่าเรือ ยกเว้นมีลูกเรืออยู่คนเดียวที่อาศัยอยู่กับครอบครัวที่ซอยกลางนา บ้านเกาะตะเคียน และลูกเรือคนนี้ก็เป็นผู้นำเชื้อไปติดเพื่อน ๆ ในเรือประมงถึง 21 คน และยังไม่รู้ว่าติดเชื้อมาจากที่ใด

            และเมื่อรู้ว่าลูกเรือคนเดียวที่อยู่ในซอยกลางนา มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด ได้กลับมาทำงานบนเรือประมง แล้วอยู่ระหว่างเดินทางออกไปทำประมง จึงตัดสินใจให้ลูกเรือทั้งหมดหยุดทำงาน แล้วนำเรือเข้าฝั่งเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อทันที สุดท้ายก็พบเชื้อเกือบทั้งลำ

จึงอยากให้ทางสาธารณสุข จ.ตราด ทำการฉีดวัคซีนให้ลูกเรือทุกคน เพราะหากไม่ฉีดก็จะเกิดความเสี่ยง ซึ่งวันนี้ไม่มีลูกเรือประมงเพียงพอที่จะทำการออกเรือประมงแล้ว และจะเกิดผลกระทบต่อธุรกิจด้วย เพราะต้องหยุดการทำประมงไปอีกนานนับเดือน

และเมื่อเรือประมง พ.พรประเสริฐ 1 เทียบท่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้นำรายชื่อลูกเรือประมงทั้งหมดมาเรียกชื่อทีละคน และให้ขึ้นรถตู้ของทางโรงพยาบาลแหลมงอบ ครั้งละ 8 คน โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนสวมชุดป้องกันพร้อมสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น และให้ทุกคนอยู่เหนือลม เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ที่อาจจะพัดปลิวออกมาจากผู้ติดเชื้อได้

ทางด้านนายแพทย์ภานุวัฒน์ โสภณเลิศพงษ์  ผู้ช่วยสาธารณสุข จ.ตราด กล่าวว่า ทางสาธารณสุขอำเภอแหลมงอบ โรงพยาบาลอำเภอแหลมงอบได้เข้ามาดูแลและควบคุมในเคสเรือประมงทั้งสองลำ และไม่น่าเป็นห่วง เพราะว่าอยู่ในพื้นที่จำกัด แต่ในส่วนของที่ซอยกลางนานั้นน่าเป็นห่วง อาจจะมีการขยายไปในพื้นที่อื่นได้

ทั้งนี้ ยังมีลูกเรือประมงอีก 17 คน บนเรือพ.พรประเสริฐ 13 คน โชควิริยะ 4 คน ที่ต้องรอผลตรวจว่าจะเกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่เนื่องจากจะยังถูกกักตัวอยู่ที่เรือประมงทั้งสองลำ


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277