คลัสเตอร์กลางนา ต้นตอเชื้อมามาจากแรงงานกัมพูชา ที่กลับจากทำประมง

1,921

สาธารณสุข จ.ตราด เผย คลัสเตอร์ซอยกลางนา พบติดเชื้อโควิดแล้ว 13 ราย ต้นตอเชื้อ มาจากแรงงานชาวกัมพูชา ที่กลับจากทำประมง

หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานกัมพูชาในพื้นที่ซอยกลางนา หมู่ 1 บ้านเกาะตะเคียน ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564 และติดเชื้อเพิ่มในวันที่ 9 มิถุนายน 2564 อีก 7 ราย รวมเป็น 8 ราย และล่าสุดเพิ่มอีก 5 ราย ในวันนี้ (10 มิ.ย. 2564) รวมแล้ว 13 ราย

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line กดเพิ่มเพื่อน ได้เลย ขอบคุณครับ

นายสุรชัย เจียมกูล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด เปิดเผยว่า สถานการณ์ของการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ของ จ.ตราด ไม่พบผู้ติดเชื้อนานถึง 14 วัน แต่ในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ได้พบแรงงานกัมพูชา 1 ราย ที่เป็นแรงงานก่อสร้างติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากเพื่อนแรงงานกัมพูชาที่เป็นแรงงานประมงทะเลที่เดินทางกลับมา

ส่งผลให้ทางสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองตราดต้องออกทำการตรวจสอบโรค โดยนำแรงงานกัมพูชาอีก 25 คน ที่เป็นกลุ่มที่เสี่ยงสูงไปทำการตรวจหาเชื้อ

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2564 ปรากฏว่า พบมี 7 ราย และอีก 5 รายในเช้านี้มีผลเป็นบวก จึงได้ทำการนำตัวมารักษา และกักกันตัวผู้เสี่ยงที่ไม่พบเชื้อไว้ในบ้าน 14 วัน เพื่อรอดูอาการ ซึ่งยอมรับว่าไม่น่ากังวลเท่ากับ 2 กลุ่มแรก คือ กลุ่มการพนันและกลุ่มท่องเที่ยวที่มีผู้สัมผัสอยู่กระจัดกระจาย แต่กลุ่มแรงงานกัมพูชาอยู่กันเป็นกลุ่มก้อน

นายสุรชัย กล่าวว่า ส่วนตัวแรงงานกัมพูชาที่เป็นต้นเหตุของการติดเชื้อนั้น ได้ออกเรือทำประมงไปแล้ว และทางสำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด ได้ติดต่อกับไต๋เรือประมงขอให้ควบคุมและป้องกันลูกเรือคนอื่น ๆ ซึ่งทราบว่าล่าสุดไปขึ้นฝั่งที่ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช แล้ว ทั้งนี้จะมีการดูแลเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดต่อไป

ในส่วนของการจัดการความเสี่ยงกับกลุ่มอื่นนั้น นายสุรชัยยืนยันว่า ทุกคนที่อยู่ในชุมชนซอยกลางนาได้แบ่งกลุ่มไว้ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเสี่ยงสูง(วง 1) กลุ่มเสี่ยงปานกลาง(วง 2 ) และกลุ่มเสี่ยงต่ำ(วง 3) ได้ทำการคัดกรองไว้ในแต่ละกลุ่มแล้ว

โดย 25 คนแรกที่ทำการตรวจเป็นผู้เสี่ยงสูงและพบติดเชื้อ 13 คน จึงต้องทำการสอบสวนโรคว่ากลุ่มนี้ไปสัมผัสกับใครบ้างซึ่งไม่น่าห่วงเพราะว่าอยู่กันเป็นกลุ่มก้อนและไม่ได้เดินทางไปไหน ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมได้

ขณะที่พื้นที่ซอยใกล้เคียงนั้น ก็เฝ้าระวังอยู่เพราะเป็นชุมชนที่มีแรงงานกัมพูชาอาศัยอยู่เช่นกัน แม้จะน้อยกว่าซอยกลางนา ในส่วนของพระนักเทศก์ชื่อดังนั้น ได้ทำการสอบถามแล้วพบว่า ไม่น่าจะเป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง เพราะไม่ได้มีการสัมผัสใกล้ชิด

จึงฝากพี่น้องประชาชนชาวตราดไม่ต้องกังวลแต่ให้ใช้มาตรการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และไม่เข้าไปอยู่ในชุมชนแออัดหรือกลุ่มคนมาก ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตราดพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ เป็นแรงงานกัมพูชา สสจ.เร่งสอบสวนต้นตอโรค
โควิดตราด วันเดียวยอดพุ่ง 7 ราย จากคลัสเตอร์แรงงานกัมพูชาในซอยกลางนา
กักตัวทั้งห้องแถว หลังเสี่ยงโควิด ญาติเผยทั้งน้ำตา หลังส่งอาหารช่วย
ล็อกดาวน์ท้ายซอยกลางนา 14 วัน หลัง 3 วัน ผู้ป่วยโควิดพุ่ง 13 ราย