เรือขนหมูล่ม เหตุหลงร่องน้ำ หมู 199 ตัว จมน้ำตาย เหลือรอดเพียงตัวเดียว

8,638

เรือขนส่งหมูตราดไปเวียดนามล่มกลางทะเลคลองใหญ่ หลังหลงร่องน้ำ หมู 200 ตัวจมตาย 199 ตัว เหลือรอดเพียงตัวเดียว เจ้าของเร่งกู้เรือและหมู เสียหายกว่า 2 ล้าน

นายเจริญ ชลาลัย เจ้าของท่าเทียบเรือชลาลัย ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เปิดเผยว่า เมื่อค่ำของคืนวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 เรือขนส่งสินค้าทะเบียนเรือ kk2031 สัญชาติกัมพูชา ลูกเรือ 5 คน ไต๋เรือ 1 คน ซึ่งเป็นของผู้ค้าหมูส่งไปยังต่างประเทศชื่อ เจ๊แห้ง ที่นำหมูเป็นจำนวน 200 ตัว เพื่อขนส่งไปยังประเทศเวียดนาม พร้อมเรือขนส่งสินค้าอีกลำหนึ่ง ที่บรรทุกหมูเป็นจำนวน 600 ตัว

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line กดเพิ่มเพื่อน ได้เลย ขอบคุณครับ

ซึ่งขณะออกจากท่าเรือชลาลัย และห่างไปประมาณ 300 เมตร ปรากฏว่า เรือขนส่งสินค้าทะเบียน kk2031 ไปติดโขดหินหน้าทะเล เนื่องจากไต๋เรือหลงร่องน้ำไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ กระทั่งในช่วงเช้าน้ำทะเลขึ้น และทำให้เรือขนส่งสินค้าพลิกตะแคงและคว่ำลงทำให้น้ำทะเลไหลเข้าท่วมตัวเรือ และหมูที่ขังอยู่ในกรงจมน้ำเสียชีวิต 199 ตัว และมีรอดชีวิต 1 ตัว จึงถูกนำขึ้นมา

หลังจากที่เกิดเหตุดังกล่าว ทางเจ้าของเรือขนส่งสินค้ายังไม่สามารถกู้เรือขนส่งสินค้าได้ เนื่องจากเป็นช่วงน้ำขึ้น และการกู้เรือจะต้องใช้เครื่องมือขนาดใหญ่ และต้องลำเลียงหมูที่เสียชีวิตออกมาซึ่งต้องใช้กำลังคนและเรือประมงหลายลำ

นายพงษ์ศักดิ์ ธนะวัฒนานนท์ นายด่านศุลกากรคลองใหญ่ เปิดเผยว่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เกิดโรคระบาดในประเทศเพื่อนบ้านและทำให้หมูเสียชีวิตจำนวนมาก ทำให้พ่อค้าหมูในประเทศเพื่อนบ้านทั้งกัมพูชาและเวียดนาม สั่งหมูเป็นจากประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศเดียวที่ไม่เกิดโรคระบาด ซึ่ง ในจ.ตราด ที่เป็นพื้นที่ชายแดนติดต่อกับกัมพูชา และเวียดนาม มีพ่อค้าส่งหมูเป็นออกจาก จ.ตราด จำนวนหนึ่ง

ซึ่งไม่มากเหมือนด่านในจังหวัดอีสาน ที่มีการสั่งไปจำนวนมาก และส่งผ่านกัมพูชาไปยังเวียดนามอีกช่องทางหนึ่งด้วย ส่วนหมูเป็นที่เรือขนส่งสินค้าล่มนั้น มี 2 ลำ ลำแรก ประมาณ 600 ตัว ส่วนเรือขนส่งสินค้าที่ล่มนั้น มี 200 ตัว มีมูลค่าประมาณ 2 ล้านกว่าบาท เป็นส่งออกอย่างถูกต้องตามกฏหมาย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ล่าสุดในเวลา 11.30 น.เจ้าของเรือขนส่งสินค้าได้นำเรือประมงไปลากกรงหมู ที่อยู่ในเรือขนส่งสินค้าและลำเลียงเข้ามาที่ท่าเรือชลาลัยที่ละ 10 ตัว และต้องใช้เวลานานกว่า 2 กว่าชั่วโมงจึงสามารถนำขึ้นมาที่ท่าเรือได้ทั้งหมด ซึ่งจะได้ดำเนินการแจ้งให้ด่านศุลกากรคลองใหญ่ดำเนินการยกเลิกใบส่งออกสินค้าให้กลับมาเป็นสินค้าที่ยังไม่ส่งออกต่อไป