เกาะช้างเตียงเต็ม หลังผู้ป่วยโควิดพุ่งไม่หยุด ต้องย้ายผู้ป่วยบางส่วนมารักษาบนฝั่ง

นายอำเภอเกาะช้างและสาธารณสุขอำเภอเกาะช้างเร่งค้นหาผู้เสี่ยงสูงติดเชื้ออีกกว่าร้อยคน จากกลุ่มปาร์ตี้ หลังพบเพิ่มอีก 4 รวมทั้งหมด 24 คน ต้องย้ายผู้ป่วยบางส่วนขึ้นฝั่ง พร้อมใช้บูลรีสอร์ทเป็น hospital

หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากตัวเลขเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 มีจำนวน 20 คน แต่ในวันนี้ (2 พฤษภาคม 2564)มีตัวเลขเพิ่มขึ้นอีก 4 คน รวม 24 คน แล้วนั้น นายฉัตรชัย ทองหลี นายอำเภอเกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า จำนวนที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากการตรวจค้นหาจากผู้ที่ร่วมงานปาร์ตี้ที่ช้างปาร์ค ที่มีข้อมูลว่า มีผู้เกี่ยวข้องและเสี่ยงสูงจำนวนกว่า 100 คน โดยในขณะนี้ ได้ดำเนินการไปแล้วครึ่งหนึ่ง

ขณะเดียวกันจะเร่งรัดให้มีการดำเนินการที่เพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันเหลืออยู่ประมาณ 50 คนที่จะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นในสัปดาห์หน้า ส่วนเรื่อง hospital นั้น ได้ข้อสรุปว่าจะใช้ที่โรงเเรมบูลรีสอร์ท บ้านไชยเชษฐ์ ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด

ขณะที่ นายบุรินทร์ ไตรรัตน์ สาธารณสุขอำเภอเกาะช้าง เปิดเผยว่า วันนี้ (2 พฤษภาคม 2564)มียอดผู้ป่วยของอำเภอเกาะช้างเพิ่มมาอีก 4 ราย อีก 2 รายผลยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นบวกหรือไม่ จึงได้ส่งไปตรวจที่ จ.ชลบุรี และจะทราบผลในวันที่ 3 พฤษภาคม 2564

ในส่วนของการติดตามผู้เสี่ยงนั้น ขณะนี้วงใหญ่อยู่ที่การจัดปาร์ตี้ที่โรงแรมช้างปาร์คที่มีผู้ร่วมจำนวน 100 คน ซึ่งมาตรวจหาเชื้อไปแล้วประมาณ 50 คน ที่เหลือต้องเร่งดำเนินการเพราะว่า อาจจะทำให้เกิดการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นอีก โดยเมื่อวานได้ทำการตรวจเพิ่มขึ้นรวมได้จำนวน 398 ราย แต่ยังรอผลว่าเป็นเช่นไร เพราะเราไม่ต้องการให้ไปเพิ่มวงใหม่ๆขึ้นมาแล้วจะไม่สามารถควบคุมได้

ในส่วนของการดำเนินคดีกับเจ้าของโรงแรมและผู้จัดงานนั้น นายไตรรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ทางฝ่ายปกครองและทางอำเภอจะดำเนินการเอง และอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่การจัดนั้น จัดในวันที่ 17 เมษายน 2564 ขณะที่มีการประกาศของทางผู้ว่าราชการจังหวัดตราดในวันที่ 18 เมษายน 2564 จึงต้องมีการพิจารณากันต่อไป

สำหรับ โรงพยาบาลสนามนั้น ทางอำเภอเกาะช้างได้ใช้โรงแรมบูล รีสอร์ท ที่ทำเป็น hospital จะมีจำนวน 23 เตียง นอกจากนี้ได้ส่งตัวผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 บางส่วน มารักษาที่โรงพยาบาลเขาสมิงแล้ว 8 ราย และจะส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลแหลมงอบด้วยเช่นกัน ภายหลังที่โรงพยาบาลเกาะช้างไม่สามารถรับผู้ป่วยได้แล้ว