ตราด : กักตัวจนท. 2 โรงพยาบาล หลังเจอผู้ป่วยโควิดปกปิดข้อมูล และสถานที่อยู่ในไทม์ไลน์

ผู้ช่วย สสจ.ตราด เผย บุคลากรทางการแพทย์ และ จ.ตราด เจองานหนัก หลังผู้ป่วยปกปิดข้อมูลและมีสถานที่เสี่ยงในไทม์ไลน์ ทำให้โรงพยาบาลอำเภอบ่อไร่ อำเภอแหลมงอบ ต้องกักตัวเจ้าหน้าที่หาเชื้ออีกหลายคน

นพ.ภาณุวัฒน์ โสภณเลิศพงศ์ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด รายงานในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด (30 เมษายน 2564) ในตอนนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับบุคลากรทางการแพทย์ จ.ตราด

คือ รพ.บ่อไร่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ปกปิดข้อมูลไม่เปิดเผยข้อมูลที่แท้จริง ส่วน รพ.แหลมงอบ เจอปัญหาผู้ป่วยใช้บริการ และทราบภายหลังผลเป็นบวก

โดยที่โรงพยาบาลแหลมงอบ มีผู้ป่วยมาใช้บริการนวดแผนไทย แล้วมาทราบที่หลังเป็นผลบวก ทำให้ต้องปิด ให้บริการ 3 ส่วน คือ นวดแผนไทย กายภาพ และทันตกรรม ทำให้ต้องตรวจหาเชื้อโควิดผู้ที่มีความเสี่ยงสูงและกักตัวหลายคน

ส่วนโรงพยาบาลบ่อไร่ มีผู้ป่วยปกปิดข้อมูล หลังลูกเดินทางจากต่างจังหวัดมาเยี่ยมที่บ้าน ปรากฏว่าลูกติดเชื้อโควิด จากนั้นเดินทางมาหาหมอที่โรงพยาบาลบ่อไร่ เพื่อตรวจร่างกาย แต่ไม่ยอมบอกข้อมูลตามความจริง และเมื่อเอ็กเรย์ปอด ปรากฏว่า ปอดอักเสบ จึงทำการตรวจหาเชื้อโควิด สุดท้ายผลออกมาเป็นบวก ทำให้จนท.หลายคนต้องกักตัวหาเชื้ออีก สูญเสียบุคลากรทางการแพทย์เพิ่มไปอีก


นพ.ภาณุวัฒน์ ยังกล่าวต่อว่า ช่วงนี้ บุคลากรทางการแพทย์ ทำงานอย่างหนัก เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในทุกพื้นที่ แต่ละวันจะมีการส่งเชื้อตรวจที่โรงพยาบาลตราดไม่ต่ำกว่าวันละ 100 เคส เพื่อเร่งค้นหาผู้ที่ติดเชื้อมารักษาโดยเร็วและควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจายไปให้วงกว้าง

อย่างก็ตาม มีบุคลากรทางการแพทย์ของจังหวัดตราด เกือบ 50 ราย ที่ต้องกักตัว คือ โรงพยาบาลตราด โรงพยาบาลแหลมงอบ และโรงพยาบาลบ่อไร่ สาเหตุมาจากติดเชื้อโควิด-19 และอยู่ในกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง