Ultimate magazine theme for WordPress.

เสนอล็อกดาวน์เกาะช้าง หลังมีแนวโน้วผู้ป่วยโควิดแตะสองหลัก อาจปิดเกาะอย่างน้อย 21 วัน

0 684

เสนอล็อกดาวน์เกาะช้าง หลังมีแนวโน้วผู้ป่วยโควิด-19 แตะสองหลัก คาดอาจปิดเกาะช้างอย่างน้อย 21 วัน รอมติที่ประชุมในวันพรุ่งนี้

หลังจากวันที่ 25 เมษายน 2564 สำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด ได้รายงานว่า พบผู้ป่วยที่เป็นพนักงานโรงแรมในอำเภอเกาะช้าง ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย และพบว่าล่าสุดวันนี้ (26 เมษายน 2564) มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 3 ราย

ส่งผลให้ทางอำเภอเกาะช้างและสำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด พร้อมผู้ประกอบการได้ร่วมประชุมหารือกันอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อประเมินสถานการณ์และแนวโน้มในสัปดาห์นี้ ว่าจะมีสถานการณ์ที่เลวร้ายหรือไม่ อย่างไร พร้อมมีการเสนอมาตรการเพื่อจะแก้ปัญหาในเรื่องนี้

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line กดเพิ่มเพื่อน ได้เลย ขอบคุณครับ

นายฉัตรชัย ทองหลี นายอำเภอเกาะช้าง เปิดเผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดของอำเภอเกาะช้าง มียอดรวม 2 วันคือวันที่ 25 และ 26 เมษายน 2564 มีจำนวนรวม 4 ราย หลังจากหมดเทศกาลสงกรานต์ ทางอำเภอและสำนักงานสาธารณสุข ก็ได้มีการประเมินไว้ล่วงหน้าแล้วว่า จะมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดขึ้น ซึ่งทั้ง 4 รายเป็นพนักงานของโรงแรมบนเกาะช้างทั้งหมด ทางอำเภอจึงจำเป็นจะต้องดำเนินการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์เกาะช้างเพื่อให้สามารถควบคุมการติดเชื้อให้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ยังไม่อยากจะประกาศว่ามีการปิดเกาะช้าง ห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางมา เนื่องจากมาตรการที่จะดำเนินการเข้มงวดถึงระดับปิดเกาะหรือล็อคดาวน์นั้น อาจจะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการ เพราะแนวนโยบายของทางจังหวัดและ ศบค. ต้องการให้การควบคุมและการประกอบธุรกิจเดินไปพร้อมกัน

ส่วนมาตรการที่ทางฝ่ายสาธารณสุขได้เสนอนั้น จะต้องมีการหารือและหาข้อสรุปกันอีกครั้งในบ่ายวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม มาตรการที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนในขณะนี้ก็คือ การประชาสัมพันธ์ให้ชาวเกาะช้างป้องกันตัวเองด้วยการสวมแมสและผู้เสี่ยงควรอยู่กับบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น

ทางด้านแหล่งข่าวจากสำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดของอำเภอเกาะช้าง อยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง เพราะตัวเลขการติดเชื้อ 2 วันมีจำนวน 4 ราย และจากการสอบสวนโรค พบว่ามีผู้ที่มีแนวโน้มจะติดเชื้อเพิ่มขึ้น เป็นตัวเลข 2 หลัก ซึ่งไม่ใช่เป็นตัวเลขที่เกิดจากความเป็นจริงมากนัก

หากไม่มีการใช้มาตรการในการเข้มงวด เช่น การตรวจเชิงรุกในชุมชนที่มีความเสี่ยงสูง หรือการทำความสะอาดเกาะช้างครั้งใหญ่ รวมทั้งการห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังเกาะช้างเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ อาจจะเกิดการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว จะต้องหารือกับฝ่ายปกครอง และผู้ประกอบการ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และร่วมมือที่จะช่วยกันป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น

ส่วนนายสักศิษฐ์ มุ่งการ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ตราด เปิดเผยว่า การประชุมอย่างไม่เป็นทางการในวันนี้ที่อำเภอเกาะช้าง ภาคเอกชนและฝ่ายสาธารณสุข มีความเห็นตรงกันที่จะให้มีการปิดเกาะช้างเป็นระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ หรือประมาณ 21 วัน เพื่อทำความสะอาดและตรวจโรคผู้เสี่ยง ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นทางผู้ประกอบการสามารถรับได้ แม้จะเกิดผลกระทบในเดือนพฤษภาคม 2564 ที่มีช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน 4 วัน

แต่ผู้ประกอบการมองถึงความปลอดภัยของชาวเกาะช้างและนักท่องเที่ยวมากกว่า ทั้งนี้ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอเกาะช้าง ประมาณ 9 แสนคน มีรายได้นับพันล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการหยุดพักในช่วงเดือนพฤษภาคม

อย่างไรก็ตามมาตรการที่เป็นทางการ จะต้องมีการหารือกับฝ่ายปกครองและฝ่ายสาธารณสุขในบ่ายวันพรุ่งนี้ต่อไป

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More