สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวตราดประเมิน จังหวัดมีรายได้กว่าพันล้าน ช่วงหยุดยาวสงกรานต์’64

เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวตราด เผยช่วงสงกรานต์ นักท่องเที่ยวมาจังหวัดตราด ไม่ต่ำกว่า 100,000 คน ทำรายได้กว่า 1,000 ล้านบาท ขณะที่มาตรการของจังหวัดล่าสุด ให้นักท่องเที่ยวจากพื้นที่สีแดง ใช้ใบรับรองแพทย์ผลตรวจโควิด ยอมรับการท่องเที่ยวกระทบแน่นอน

ภายหลังเทศสงกรานต์ ปี 2564 มีวันหยุดยาวถึง 10 วัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดตราด โดยเฉพาะ 3 เกาะสำคัญในจังหวัดตราด คือ เกาะช้าง เกาะกูด และเกาะหมาก จำนวนมากนั้น

นายสักศิษฐ์ มุ่งการ รักษาการเลขาธิการ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 มีวันหยุดยาวถึง 6-7 วัน และหากจะหยุดต่อเนื่องไปถึงช่วงสุดสัปดาห์ก็จะมีวันหยุดยาวถึง 10 วัน ทำให้แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดตราดเป็นเป้าหมายของการเดินทางมาท่องเที่ยว โดยมีปัจจัยทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line กดเพิ่มเพื่อน ได้เลย ขอบคุณครับ

และไม่มีการควบคุมการเดินทางเหมือนจังหวัดอื่น ๆ รวมทั้งใกล้จากกรุงเทพ สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวมาได้แทนรถยนต์สาธารณะ ที่อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมา จ.ตราดไม่ต่ำกว่า 100,000 คน ซึ่งส่งผลดีต่อรายได้จากการท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้จ่ายในพื้นที่จังหวัดตราดประมาณ 1,000 ล้านบาท นับว่าสูงมาก และส่งผลดีต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวและธุรกิจต่อเนื่องที่กำลังต้องการรายได้เพื่อฟื้นฟูรายได้

แต่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาหากพบว่ามีโควิด-19 อาจจะต้องแก้ปัญหาในการควบคุมเชื้อ ซึ่งเรื่องนี้ไม่น่าจะกระทบเท่าไร เพราะทัศนคติของนักท่องเที่ยวเปลี่ยนไปและพร้อมจะอยู่กับเชื้อโดยการป้องกันตัวเอง

ส่วนสิ่งที่ได้รับกระทบโดยตรงขณะนี้ก็คือ การที่จังหวัดตราดออกคำสั่งให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมา จ.ตราดต้องนำใบตรวจเชื้อโควิด-19 มาแสดงก่อนเดินทางเข้ามาตราด ก่อน 3 วัน ซึ่งประเด็นนี้หนักเพราะว่าคงไม่มีนักท่องเที่ยวลงทุนทำเช่นนี้

อย่างไรก็ตามพร้อมผู้ประกอบการพร้อมยอมรับและรออีก 14 วันเพื่อช่วยรัฐบาลและจังหวัดในการควบคุมโรค และรอวันที่ไม่มีเชื้อจากนั้นค่อยดำเนินธุรกิจต่อไป ทั้งนี้ที่ผ่านมา ต้องขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดตราดที่ยังให้โอกาสผู้ประกอบการท่องเที่ยวแม้จะมีปัญหาต่างๆเกิดขึ้น

ด้านนางสาววนารัตน์ โชติวรรณ เจ้าของโรงแรมตราดซิตี้ และกรรมการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ตราด เปิดเผยว่า ยอมรับว่าธุรกิจท่องเที่ยวของจังหวัดตราดได้รับผลดีจากช่วงหยุดสงกรานต์ ปี 2564 เป็นอย่างมากเพราะโรงแรมในเมืองตราดมีนักท่องเที่ยวเข้าพักเต็ม