Ultimate magazine theme for WordPress.

นาทีชีวิต! จนท.ช่วย “โลมาปากขวด” หลังหลงเข้ามาที่ประตูน้ำเขาสมิง (มีคลิปช่วยเหลือ)

0 1,747

นาทีชีวิตช่วยโลมาปากขวดหลังหลงเข้ามาที่ประตูน้ำเขาสมิง ใช้เวลาร่วมชั่วโมง นำอวนต้อนจนจับตัวได้ พร้อมนำขึ้นรถบรรทุก ส่งไปฐานทัพเรือธรรมชาติปฐมพยาบาล

ภายหลังโลมาปากขวดหลงจากอ่าวทะเลตราดเข้ามายังบริเวณหน้าประตูน้ำเขาสมิง ต.เขาสมิง จ.ตราด ระยะทางกว่า 18 กม.โดยพบตั้งแต่ช่วงสายของวันนี้ (25 มีนาคม 2564) และทางสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 จ.ระยอง (ทช.ที่ 1)โดยศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดตราด เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอเขาสมิง เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลืออำเภอเขาสมิง และศรชล.ตราดได้ร่วมกันวางแผนช่วยเหลือโลมาปากขวดด้วยการนำอวนตาถี่จากบ้านเปร็ดใน ต.ห้วงน้ำขาว อ.เมือง จ.ตราด และประสานของสัตวแพทย์จากทช.ที่ 1และเจ้าหน้าที่อนุรักษ์มาช่วยเหลือ ตั้งแต่เวลา 15.30 น.

โดยการทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบากเมื่ออากาศที่ร้อน มีแดดแรง ทำให้การทำงานต้องล่าช้า อย่างไรก็ตาม หลังจากได้อวนมาแล้วได้ให้แต่ละหน่วนงานที่มาช่วยเหลือแบ่งงานกันด้วยการลากอวนขวางตลอดแนวประตูน้ำเขาสมิง ซึ่งใช้เวลาในการต้อนโลมาปากขวดให้เข้ามุมอับและเข้าจับ

โดยทีมสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่จากทช.ที่ 1 ระยอง ได้นำแปลมารับโลมาปากขวด ใช้เวลาประมาณ 1ชม.จึงสามารถจับโลมาปากขวดได้ พร้อมนำขึ้นมายังฝั่งและนำขึ้นรถยนต์ส่งตัวไปยังฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด(ธรรมชาติ) ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด โดยที่ทีมสัตว์แพทย์ของทช.ที่ 1 จะทำการตรวจสุขภาพของโลมาปากขวดตัวนี้เพื่อให้แน่ใจว่ามีความแข็งแรงและไม่ป่วยหรือเจ็บ ซึ่งเมื่อแน่ใจว่าปลอดภัยแล้วจะนำไปปล่อยในพื้นที่ทะเลลึกต่อไป

โดยจากสภาพการนำโลมาปากขวดขึ้นมานั้น พบบริเวณที่ปากโลมาปากขวดมีบาดแผลและมีเนื้อช้ำเป็นสีแดง ส่วนตามลำตัวไม่มีบาดแผล แต่แรงมีไม่มากนักจากการไม่ดิ้นรุนแรงเหมือนทีมสัตว์แพทย์ทช.ที่ 1 ระยอง ประเมินไว้ว่า เป็นโลมาปากขวดที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักน่าจะอยู่ตะหว่าง 120-150 กก.มีความยาวประมาณ 180-200 ซม.ยังไม่ทราบเพศ และอายุ ส่วนที่หลงมาบยังบริเวณประตูน้ำเขาสมิงนั้นน่าจะเป็นการติดตามปลาที่เป็นอาหารแล้วเข้ามาหรืออาจจะเกิดอาการป่วยก็เป็นไปได้

ส่วนชาวบ้านหลายคนที่มามุ่งดูเหตุการณ์จับโลมาปากขวดครั้งนี้ ต่างแสดงอาการตื่นเต้น และดีใจที่สามารถจับโลมาปากขวดได้เพราะหลังจากหลงเข้ามาเกรงว่าจะเป็นอันตรายและอาจจะเสียชีวิตได้หากไม่สามารถช่วยได้ทัน อีกทั้งยังรู้สึกปลื้มใจที่มีหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือโลมาปากขวดในครั้งนี้

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More