Ultimate magazine theme for WordPress.

โลมาปากขวดหลงทาง หลุดเข้าแม่น้ำเขาสมิงห่างจากปากแม่น้ำตราดเกือบ 20 กิโลเมตร

0 912

ชาวบ้านเขาสมิงแจ้งพบโลมา 2 ตัว หลงเข้ามาที่แม่น้ำเขาสมิงหน้าประตูน้ำ ระบุห่างจากปากน้ำตราดเกือบ 20 กิโลเมตร ส่วนจนท. ระบุว่า หลังเฝ้าดูพฤติกรรมแล้ว น่าจะมีโลมาแค่ตัวเดียวที่หลงทาง

อ.เขาสมิง จ.ตราด/เวลา 11.30 น.วันที่ 25 มีนาคม 2564 ที่บริเวณประตูน้ำเขาสมิง จ.ตราด นายจักรี เสียงเพราะ ชาวบ้านต.เขาสมิง ได้แจ้งให้นายพีระวัฒน์ วังรัตน์กุล นายอำเภอเขาสมิงทราบว่า พบโลมาชนิดปากขวด 2 ตัว ว่าอยู่หน้าประตูน้ำเขาสมิง คาดว่าจะหลงเข้ามาจากปากแม่น้ำตราด ระยะทางเกือบ 20 กิโลเมตร

นายอำเภอเขาสมิงได้สั่งการให้ปลัดอำเภอปกครองเดินทางไปยังที่เกิดเหตุและประสานไปยังสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 จ.ระยอง เพื่อประสานการช่วยเหลือโลมาทั้ง 2 ตัวมเนื่องจากเกรงว่าจะเสียชีวิต เพราะบริเวณนี้น้ำทะเลจะกร่อย เพราะมีน้ำจืดไหลลงมาผสมกันด้วย

ที่บริเวณประตูน้ำเขาสมิง พบเจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาสมิง และประชาชนจำนวนหนึ่ง เฝ้าดูโลมาทั้งสองตัวอยู่ไม่ห่าง ซึ่งโลมาทั้งสองตัวยังดำน้ำว่างไปมา และโผล่ขึ้นมาหายใจอย่างต่อเนื่อง และยังไม่ว่ายไปไหน คาดว่าจะหลงทางไม่สามารถออกจากแม่น้ำเขาสมิงได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาสมิงพยายามที่จะช่วยแต่ได้แต่เฝ้าดูเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้

โลมาปากขวด

ต่อมาเจ้าหน้าที่สำนักงานทช.ที่ 1 ส่วน จ.ตราด ได้เดินทางมาที่บริเวณที่พบโลมา และเฝ้าติดตามพฤติกรรมของโลมาทั้งสองตัว เพื่อประเมินการช่วยเหลือโลมาทั้งสองตัว ซึ่งในเบี้ยงต้นจะใช้อวนมาล้อมจับและนำไปตรวจสอบความแข็งแรงหรือตรวจสุขภาพ ก่อนนำไปปล่อนในทะเลลึกต่อไป

นายสมศักดิ์ เสียงเพราะ อายุ 65 ปี ชาวบ้านเขาสมิง ที่พบเห็นคนแรก เล่าว่า ออกมาตกปลาในบริเวณนี้ทุกวันในช่วงเช้า ซึ่งวันนี้ก็ออกมาตกปลาตามปกติและได้พบโลมา 2 ตัวลอยขึ้นมาหายใจ จึงรู้สึกประหลาดใจจึงแจ้งให้ทางอำเภอเขาสมิงและประมงอำเภอเขาสมิงทราบ ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ทราบว่า เมื่อหลายปีก่อนก็เคยเข้ามาเช่นกัน ซึ่งอาหารในบริเวณนี้ก็มีมาก ทั้งปลาหัวอ่อนและปลาอื่นๆที่เป็นอาหารได้

นางสาวพลอยนิสา บัวบุปผา ประมงอำเภอเขาสมิง เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวจึงได้เดินทางมาติดตามเฝ้าดูโลมาทั้งสองตัว แต่ไม่ได้รับผิดชอบ เพราะโลมาเป็นงานในหน้าที่ของทช.ที่ 1 แต่จากหลักวิชาการโลมาที่เข้ามายังแม่น้ำลำคลองห่างไกลจากทะเลนั้น จะมีสาเหตุจากประสาทการดมกลิ่นอาจจะสูญเสียจากการป่วยและหลงเข้ามาเพราะการออกมาหาอาการ ซึ่งวิธีการช่วยเหลือนั้นทราบว่าทางทช.ที่ 1 กำลังเตรียมเครื่องมือมาช่วยเหลือและนำไปชันสูตรโรค พร้อมรักษาพยาบาลให้ร่างการแข็งแรงจากนั้นก็ปล่อยไปยัลทะเลลึก

ขณะที่ชาวบ้านใกล้เคียงกว่า 50 คนมาเฝ้าติดตามพร้อมนำบุตรหลานมาเฝ้าชาโลมาขึ้นมาหายใจในผิวน้ำ และยังใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพไว้ บางรายบอกว่าเป็นความโชคดีที่ได้เห็นและจะนำไปตีเป็นตัวเลขด้วย

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/zkkszwph/public_html/tratonline.info/wp-includes/functions.php on line 5277