พายุพัดถล่มสวนทุเรียนในอำเภอเขาสมิง ต้นทุเรียนโค่นกว่า 50 ต้น เสียหายนับล้านบาท

พายุหมุนถล่มสวนทุเรียน 3 หมู่ อ.เขาสมิง ต้นทุเรียนโค่นมากกว่า 50 ต้น เสียหายนับล้านบาท ชาวสวนเผยยอมรับสภาพ ยังกังวลเสียวโดนซ้ำรอบสอง เตรียมหาวิธีป้องกันให้ต้นที่เหลืออยู่

          ตั้งแต่เวลา 14.00 น. วันที่ 10 มีนาคม 2564 เกิดฝนตกลมกรรโชกแรงในพื้นที่จังหวัดตราด ส่งผลให้หลายพื้นที่มีต้นไม้ล้มทับถนนหลายสายทั้งถนนสายหลัก ถนนสายรอง และถนนซอย ในพื้นที่อำเภอเมืองตราด อำเภอเขาสมิง อำเภอบ่อไร่ และอำเภอคลองใหญ่ ทำให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องระดมกำลังเข้าช่วยเหลือตัดต้นไม้ออกจากถนน เพื่อให้การสัญจรนั้นเป็นไปตามปกติ

            นอกจากนี้สวนทุเรียนในพื้นที่ ม.1 ม.6 ม.7 ตำบลเขาสมิง อำเภอเขาสมิง จ.ตราด ถูกพายุหมุนพัดถล่มต้นทุเรียนโค่นรวมมากกว่า 50 ต้น เสียหายไม่ต่ำกว่า 10,000 – 15,000 กิโลกรัม หากคิดเป็นเงินจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 2-3 ล้านบาท

            โดยที่สวนทุเรียน ม.7 ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง นางสาวมะปรางค์ ปทุมมาลย์ อายุ 64 ปี พร้อมลูกสาวนางสุรีย์ พ่วงศิริ อายุ 39 ปี และเพื่อน เดินสำรวจความเสียหายภายสวนทุเรียนที่ปลูกไว้ประมาณ 70-80 ต้น หลังถูกพายุหมุนพัดผ่านสวนทุเรียน พบว่าต้นทุเรียนทุกต้นถูกลมพัดลูกหล่นเสียหายประมาณ 5,000 กิโลกรัม ต้นทุเรียนโค่น 3 ต้น มีลูกทุเรียนต้นละ 100 ลูก เฉลี่ยลูกละประมาณ 3-4 กิโลกรัม คิดเป็นเงินเสียหายราว ๆ 810,000 บาท

นางสาวมะปรางค์ เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถทำใจได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ทำสวนทุเรียนถูกลมพัดจนลูกและต้นเสียหาย ซึ่งช่วงเกิดเหตุก็ทำอะไรไม่ได้ ทำได้แค่มองต้นทุเรียนถูกพายุพัด และอีกไม่กี่วันทุเรียนก็จะตัดได้แล้ว โดยพ่อค้าได้เหมาตัดกิโลกรัมละ 130 บาท เสียหายเกือบล้านบาท

ขณะที่นางสุรีย์ กล่าวว่า ทุเรียนที่ร่วงหล่นจากการประเมินแล้วก็คาดว่าจะมีราว ๆ 2,000 ลูก ซึ่งทุเรียนที่หล่นไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์หรือแปรรูปอะไรได้ ต้องทิ้งสถานเดียว ขณะเดียวกันยังมีความกังวลอาจจะถูกพายุหมุนซ้ำอีกรอบที่สอง ซึ่งตอนนี้จะเร่งใช้ไม้ค้ำต้นทุเรียนที่เสี่ยงจะถูกลมพัดโค่นอีก เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำ

            และที่สวนทุเรียนของนางสาวกชวรรณ ไวกุล ม.1 ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด ก็ถูกลมพายุพัดจนต้นทุเรียนโค่น 11 ตัน มีลูกทุเรียนร่วงประมาณ 1,000 ลูก น้ำหนักประมาณ 3,000 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าทางการตลาดไม่ต่ำกว่า 300,000 บาท

อีกรายเป็นสวนทุเรียน ม.6 ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด (เจ้าของไม่ขอระบุชื่อ) ได้แจ้งว่า มีต้นทุเรียนโค่นประมาณ 40 ต้น ทุเรียนร่วงประมาณ 10,000 ลูก เสียหายไม่ต่ำกว่า 32 ตัน หากคิดเป็นมูลค่าทางการตลาดแล้วเสียหายไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท